ai là người dâng sớ đòi chém đầu 7 tên nịnh thần

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bạn đang xem: ai là người dâng sớ đòi chém đầu 7 tên nịnh thần

Thất trảm sớ (chữ Hán: 七斬疏) là tờ sớ vì thế Phố Chu Văn An biên soạn và dơ lên vua Trần Dụ Tông nhằm kiến nghị chém 7 người nhưng mà ông cho rằng nịnh hót thần.

Ban đầu, vì thế Dụ Tông còn không nhiều tuổi hạc, với thượng hoàng Trần Minh Tông lo lắng việc triều chủ yếu. Sau Khi thượng hoàng Trần Minh Tông thất lạc (vào năm 1357), Dụ Tông Trần Hạo tự động bản thân chũm quyền chủ yếu. Nhưng Hạo ko có tài năng trị nước.

Xem thêm: lưỡng quốc trạng nguyên là ai

Trong thời hạn Trần Dụ Tông thẳng chũm quyền trị vì như thế, tình cảnh xã hội rất rất nhiễu nhương. Dụ Tông là kẻ ăn nghịch ngợm mến tửu sắc hát xướng. Cận thần nhiều người bất tài, lo lắng bế vua nhằm lộng hành. Dân tình đói cực. đa phần trung thần nghĩa sĩ bị thực hiện ngại. Các quan lại ngự sử vốn liếng chuyên nghiệp lo lắng việc can ngăn vua tuy nhiên cũng ko tuân theo.

Chu Văn An vốn liếng là kẻ trực tiếp thắn ngạch trực, với đáng tin tưởng cao nhập triều. Ông vẫn gan góc dưng sớ van nài chém bảy nịnh hót thần. Sớ thất trảm ấy bị thất truyền, ko rõ rệt nội dung như vậy nào; tức thì đương thời cũng không nhiều người được biết ông vẫn van nài chém những ai. Nhưng tờ sớ làm ra chấn động dư luận. Do Thất trảm sớ ko được triển khai, Phố Chu Văn An vẫn tháo lui về ở ẩn bên trên tại núi Phượng Hoàng, Chí Linh, Thành Phố Hải Dương.

Xem thêm: ai là người đưa ra các giải pháp về phần cứng và phần mềm để bảo mật thông tin bảo vệ hệ thống

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Chu Văn An
  • Trần Dụ Tông

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]