ai là người học giỏi nhất thế giới

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

William James Sidis

Bạn đang xem: ai là người học giỏi nhất thế giới

Sidis bên trên lễ chất lượng tốt nghiệp ở Đại học tập Harvard (1914)

Sinh1 tháng bốn, 1898
Manhattan, Thành phố Thủ đô New York, Hoa Kỳ.
Mất17 mon 7, 1944 (46 tuổi)
Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ.
Tên khác
 • John W. Shattuck
 • Frank Folupa
 • Parker Greene
 • Jacob Marmor
Trường lớpHarvard University
Rice University
Harvard Law School
Tác phẩm nổi bật
 • The Animate and the Inanimate (1925)
 • The Tribes and the States (k. 1935)

William James Sidis (; 1 tháng bốn năm 1898 – 17 mon 7 năm 1944) là 1 trong thiên tài người được nghe biết với kỹ năng toán học tập và ngôn từ xứng đáng không thể tinh được. Sau khi William mệnh chung, em gái ông đã mang rời khỏi tuyên phụ vương ko xác thực về IQ của anh ý trai là "cao nhất từng đạt được", tuy nhiên dẫn chứng về bài xích đánh giá IQ tuy nhiên Sidis thực sự từng thực hiện đã biết thành thất lạc tự dịch chuyển của lịch sử dân tộc.[1] Ông ghi danh nhập Đại học tập Harvard năm 11 tuổi tác và khi trưởng thành và cứng cáp, theo đòi ghi nhận là thông thuộc cho tới rộng lớn 40 ngôn từ và phương ngữ.

Tuy nhiên sở hữu một vài ghi có được tạo ra nhờ phóng đại, một ngôi nhà nghiên cứu và phân tích cho thấy thêm "Tôi tiếp tục nghiên cứu và phân tích tính xác thực về những vấn đề kể từ một vài mối cung cấp chủ yếu trong vòng 28 năm và ko lúc nào tôi nhìn thấy một chủ thể này ứng với những điều bịa bịa đặt, giai thoại, nửa thực sự, phóng đại và những dạng vấn đề sai thực sự không giống theo đòi như lịch sử dân tộc về William Sidis".[2] William thuở đầu có tiếng nhờ trí tuệ trở nên tân tiến sớm, còn về sau tính cách trở thành kỳ quặc, dần dần tách tách sinh hoạt xã hội. Cuối nằm trong, ông trọn vẹn tách quăng quật toán học tập, triệu tập ghi chép về những nghành nghề dịch vụ không giống bên dưới nhiều cây viết danh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu tiên (1898–1909)[sửa | sửa mã nguồn]

William James Sidis được sinh bên trên Thủ đô New York, là con cái của những người dân Do Thái di trú kể từ Ukraine.[3] Cha là ông Boris Sidis sinh vào năm 1867, sở hữu học tập vị tiến sỹ, bác bỏ sĩ hắn khoa, di trú sang trọng Hoa Kỳ từ thời điểm năm 1887 khi mới mẻ đôi mươi tuổi tác nhằm bay ngoài đàn áp chủ yếu trị. Mẹ là bác bỏ sĩ Sarah Mandelbaum Sidis (sinh năm 1874) chất lượng tốt nghiệp ngôi trường Y khoa nằm trong Đại học tập Boston năm 1897. Sarah tiếp tục theo đòi mái ấm gia đình sang trọng Mỹ nhằm rời ngoài những cuộc thảm sát nhập năm 1889 khi 15 tuổi tác.[4]

William được bịa đặt theo đòi thương hiệu của những người thân phụ hứng đầu, người chúng ta kiêm người cùng cơ quan của ông Boris, triết nhân người Mỹ William James. Ông Boris là 1 trong ngôi nhà tinh thần học tập tiếp tục xuất phiên bản nhiều cuốn sách và nội dung bài viết, lên đường tiền phong nhập nghiên cứu và phân tích về tư tưởng học tập dị thông thường nằm trong tâm bệnh dịch học tập. Ông cũng chính là người tiêu dùng nhiều ngôn từ và cậu bé nhỏ William cũng thể hiện kỹ năng này kể từ đặc biệt sớm.

Ông bà Boris sở hữu tình thương mạnh mẽ với học thức và niềm tin tưởng nhập dạy dỗ trí tuệ sớm đưa đến thiên tài, cũng chủ yếu vì như thế điều này mặc cả nhì nhận nhiều chỉ trích. Con trai của mình chính thức phát âm tờ báo The Thủ đô New York Times khi mới mẻ 18 mon.[5] William được dạy dỗ học tập tận nơi, trước đó chưa từng đến lớp ngôi trường mầm non hoặc ngôi trường đái học tập. Đến năm lên 8, theo đòi ghi nhận cậu bé nhỏ tiếp tục tự động học tập 8 ngôn từ (tiếng Latin, giờ đồng hồ Hy Lạp, giờ đồng hồ Pháp, giờ đồng hồ Nga, giờ đồng hồ Đức, Hebrew, giờ đồng hồ Thổ Nhĩ Kỳ và giờ đồng hồ Armenia) và tự động tạo nên ngôn từ riêng biệt mang tên là Vendergood.

Quãng thời hạn học tập Đại học tập Harvard (1909–1915)[sửa | sửa mã nguồn]

Dù ngôi ngôi trường này tiếp tục rất nhiều lần kể từ chối nguyện vọng nhận nam nhi 9 tuổi tác của ông Boris nhập học tập vì như thế nguyên nhân cậu bé nhỏ còn vượt lên trước nhỏ. Năm 1909, cậu bé nhỏ tiếp tục lập kỷ lục phát triển thành tầng lớp thanh niên nhất theo đòi học tập bên trên Đại học tập Harvard. Đầu năm 1910, Sidis nắm rõ toán học tập bậc cao mà đến mức tiếp tục thao diễn thuyết nhập Câu lạc cỗ Toán học tập Harvard về những vật thể tư chiều.[6] William chính thức công tác huấn luyện chủ yếu quy năm 1910 và nhận tự CN hạng xuất sắc (cum laude) vào trong ngày 18 mon 6 năm 1914, khi 16 tuổi tác.[7] Một thiên tài không giống, ngôi nhà tiền phong về tinh chỉnh và điều khiển học tập là Norbert Wiener cũng theo đòi học tập Harvard nằm trong thời gian với William Sidis.

Ngay sau khoản thời gian chất lượng tốt nghiệp, William thưa với phóng viên báo chí rằng mình thích sinh sống cuộc sống hoàn toàn vẹn, tức thị được sinh sống ẩn dật rời xa những kỳ vọng về thiên tài. Ông đã nhận được điều phỏng vấn của một phóng viên báo chí tờ Boston Herald. Bài báo ghi lại điều thề bồi một đời đơn thân ko thay đổi của William Sidis bảo rằng sẽ không còn lúc nào kết duyên, vì như thế theo đòi ông, phụ nữ giới không tồn tại mức độ mê hoặc bản thân. Về sau, ông phát sinh tình yêu mạnh mẽ với ngôi nhà sinh hoạt xã hội Martha Foley. Sau khi nhận tự CN, William nối tiếp học tập lên Cao học tập Nghệ thuật và Khoa học tập của Harvard.

Theo The Prodigy: a Biography of William James Sidis, ông từng sở hữu thời hạn thực hiện bên trên Hội Quốc Liên tuy nhiên rời khỏi lên đường tự tin tưởng Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson sẽ không còn rút quân team tiếp tục tổ chức thực hiện nhập Thế chiến loại nhất. William trực tiếp thắn share ý kiến về ngôi nhà nghĩa độc lập của cá thể.

Giảng dạy dỗ và học tập tăng (1915–1919)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi một group SV Harvard rình rập đe dọa Sidis về mặt mũi thể hóa học, thân phụ u tiếp tục dò thám mang đến ông một việc làm bên trên Viện nghiên cứu và phân tích vì như thế sự tiến bộ cỗ Văn Khoa và Nghệ thuật William Marsh Rice (nay là Đại học tập Rice) ở Houston, Texas với tầm quan trọng trợ giảng môn toán. William cho tới Rice nhập mon 9 năm 1915 khi mới mẻ 17 tuổi tác. Lúc này ông là 1 trong nghiên cứu và phân tích sinh sau ĐH đang được nỗ lực đạt cho tới học tập vị tiến sỹ.

Sidis dạy dỗ 3 lớp: hình học tập Euclid, hình học tập phi Euclid và lượng giác. Sau ko rộng lớn một năm, tuyệt vọng về khoa thường xuyên ngành, đòi hỏi giảng dạy dỗ của phiên bản thân thiện và những hành xử của những SV rộng lớn tuổi tác rộng lớn, Sidis tiếp tục tách ngoài địa điểm và quay về New England. Khi một người chúng ta chất vấn nguyên nhân tách quăng quật ngôi ngôi trường, ông đáp lại: "Tôi ko biết vì như thế sao chúng ta đem về mang đến tôi việc làm cơ ngay lập tức kể từ đầu— tôi ko cần là 1 trong nhà giáo. Tôi ko vứt đi - tôi và được đòi hỏi tách lên đường."

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

William Sidis tiếp tục kể từ quăng quật việc theo đòi xua đuổi tấm tự thạc sĩ toán học tập và ghi danh nhập ngôi trường Luật Harvard nhập mon 9 năm 1916, tuy nhiên tiếp tục kể từ quăng quật địa điểm chất lượng tốt nhập năm cuối, mon 3 năm 1919.[8]

Cuối đời (1921–1944)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau lúc trở về Bờ Đông Hoa Kỳ nhập năm 1921, Sidis tiếp tục quyết tâm sinh sống ẩn dật. William chỉ thực hiện những việc làm chạy máy nằm trong chi phí hoặc những việc khá túng nàn không giống. Ông thao tác làm việc bên trên TP.HCM Thủ đô New York và xa thẳm lánh thân phụ u bản thân. Phải mất quá nhiều năm vừa qua khi ông được giải hòa hợp lí sẽ được trở lại Massachusetts và ông thắc mắc quan ngại về nguy hại bị tóm gọn trong vô số năm. Ông bị ám ảnh tự sở trường thuế tầm vé xe pháo năng lượng điện, tự động ghi chép và xuất phiên bản những tập san lịch và giảng dạy dỗ theo đòi group nhỏ mang đến những người dân chúng ta yêu thương mến những bài xích giảng về lịch sử dân tộc Hoa Kỳ của ông. Năm 1933, Sidis vượt lên kỳ thi đua Công chức Dân chủ yếu ở Thủ đô New York, tuy nhiên chỉ đạt ngưỡng loại hạng thấp 254.[2] Trong một lá thư riêng biệt, Sidis ghi chép rằng việc cơ "không xứng đáng khích lệ".[2]

Năm 1944, Sidis tiếp tục thắng một vụ giàn xếp với tờ The New Yorker vì như thế một nội dung bài viết xuất phiên bản năm 1937.[9] William tiếp tục cáo buộc nó chứa đựng nhiều tuyên phụ vương sai thực sự.[10] Dưới title "Bây giờ chúng ta ở đâu?", nội dung bài viết mạo danh tế bào mô tả cuộc sống đời thường của Sidis là đơn độc, bên trên một "phòng ngủ to lớn bên trên South End tồi tàn tàn của Boston".[11] Tòa án thấp cấp tiếp tục bác bỏ quăng quật tư cơ hội hero quần bọn chúng của Sidis vì vậy ông không tồn tại quyền khước từ các việc công khai minh bạch phiên bản nhân. Ông tiếp tục thất lạc quyền kháng nghị về vụ xâm phạm quyền riêng lẻ bên trên Tòa phúc án chống địa phân tử loại nhì (United States Court of Appeals for the Second Circuit) năm 1940 với và một nội dung bài viết. Thẩm phán Charles Edward Clark thanh minh sự thông cảm với Sidis - người tuyên phụ vương rằng ấn phiên bản này tiếp tục đem William rời khỏi "khi dễ dàng, khinh thường miệt và nhạo báng công khai" và thực hiện mang đến ông "tổn thương lòng tin trầm trọng và bẽ mặt"—nhưng nhận biết rằng tòa án không tồn tại kỹ năng "đem cho tới phương pháp miễn nhiễm vô cùng ngoài sự tò mò mẫm của báo giới so với những điều vụn lặt vặt tương quan cho tới đời tư".[11]

William Sidis mệnh chung năm 1944 vì như thế chảy máu óc bên trên Boston ở tuổi tác 46.[12] Cha ông cũng mệnh chung trước cơ vì như thế nằm trong bệnh bệnh dịch năm 1923 khi 56 tuổi tác.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi William mệnh chung, cô em gái của ông tuyên phụ vương về chỉ số mưu trí của anh ý trai, nó được ghi nhập cuốn sách Psychology for the Millions của Abraham Sperling năm 1946 là "mức tối đa từng ghi nhận",[1] tuy nhiên tiếp sau đó những người sáng tác nhận biết rằng một vài người ghi chép tiểu truyện về William, như Amy Wallace tiếp tục phóng đại cường độ IQ và những gì Sperling thực sự tiếp tục tuyên phụ vương.[2] Sperling thực rời khỏi tiếp tục viết:[1]

Helena Sidis thưa với tôi rằng một vài ba năm vừa qua khi mệnh chung, anh trai cô, Bill, tiếp tục đánh giá trí mưu trí với cùng một ngôi nhà tư tưởng học tập. IQ của ông là số điểm tối đa từng ghi nhận. Về mặt mũi chỉ số IQ, ngôi nhà tư tưởng học tập kể lại rằng số lượng ước lượng được xem là thân thiện khoảng tầm 250 và 300. Cuối đời William Sidis đã từng bài xích đánh giá trí mưu trí tổng quát lác ứng tuyển chọn nhập địa điểm công chức dân chủ yếu ở Thủ đô New York và Boston. Những điểm số khác thường của ông là ghi nhận kỷ lục.

Người tao nhận biết rằng Helena và u cô, bà Sarah thông thường nâng cao lừng danh tự những tuyên phụ vương phóng đại về mái ấm gia đình ngôi nhà Sidis.[2] Helena cũng tuyên phụ vương sai rằng kỳ thực thi chức dân chủ yếu tuy nhiên William tham gia năm 1933 là 1 trong bài xích đánh giá IQ và xếp thứ hạng điểm số IQ là 254.[2] Theo tư duy về số lượng "254" thực tế là trật tự thương hiệu William bên trên list sau khoản thời gian ông vượt lên kỳ thi đua, như ông tiếp tục nêu nhập lá thư gửi mang đến mái ấm gia đình.[13] Cô em gái Helena cũng tuyên phụ vương rằng "anh trai Billy biết toàn bộ những ngôn từ bên trên trái đất, trong những khi thân phụ tôi chỉ biết 27. Tôi luôn luôn tự động chất vấn liệu sở hữu cái gì tuy nhiên anh Billy ko biết ko."[2] Tuyên phụ vương này sẽ không được xác nhận kể từ ngẫu nhiên mối cung cấp này nước ngoài trừ mái ấm gia đình ngôi nhà Sidis, thêm nữa cơ bà Sarah Sidis cũng thể hiện một tuyên phụ vương ngoạn mục nhập cuốn sách The Sidis Story (1950) của bà rằng nam nhi William rất có thể học tập 1 ngôn từ chỉ nhập một ngày.[2] Ông Boris Sidis từng một lượt bác bỏ quăng quật những bài xích đánh giá IQ là "ngu ngốc, fake tạo nên, vô lý và lừa lừa White trợn".[14]

Cuộc đời và sự nghiệp của William Sidis, nhất là những phát minh về thổ dân châu Mỹ, được thảo luận thoáng rộng nhập cuốn sách Lila: An Inquiry into Morals của Robert M. Pirsig (1991). Sidis cũng khá được nhắc tới nhập cuốn tự động truyện mang tên Ex-Prodig ở trong nhà toán học tập Norbert Wiener (1894-1964), cũng là 1 trong thiên tài và một người đồng canh của Sidis bên trên Harvard.

Một người sáng tác Đan Mạch là Morten Brask tiếp tục ghi chép một cuốn đái thuyết hư hỏng cấu dựa vào cuộc sống của Sidis; The Perfect Life of William Sidis được xuất phiên bản ở Đan Mạch nhập năm 2011. Một cuốn đái thuyết không giống dựa vào tiểu truyện của William và được xuất phiên bản tự người sáng tác Đức Klaus Cäsar Zehrer năm 2017.[15]

Xem thêm: lưỡng quốc trạng nguyên là ai

Thảo luận về giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc thảo luận về phương pháp nuôi dạy dỗ của mái ấm gia đình Sidis tiếp tục ra mắt bên trên 1 trong các buổi tọa đàm toá cởi về phương pháp cực tốt nhằm dạy dỗ trẻ nhỏ. Các tờ báo chỉ trích cách thức nuôi dậy con của ông Boris Sidis. Hầu không còn những ngôi nhà dạy dỗ hôm này đều nhận định rằng những ngôi trường học tập nên mang đến trẻ em xúc tiếp với hưởng thụ đời thông thường nhằm nuôi chăm sóc trẻ em trở nên người công dân tiện ích. Hầu không còn những ngôi nhà tư tưởng học tập nhận định rằng trí mưu trí là DT, một ý kiến nhắm đến xóa sổ dạy dỗ thiếu nhi tận nơi.[16]

Những trở ngại tuy nhiên William gặp gỡ cần trong các việc đối phó với môi trường xung quanh xã hội khi chính thức nhập ĐH rất có thể sẽ khởi tạo ý kiến tránh việc được cho phép những đứa trẻ em thiên tài bước đi nhập ĐH vượt lên trước sớm nhập thời của William. Nghiên cứu giúp thì cho rằng một công tác dạy dỗ mang tính chất kích ứng rất có thể giới hạn bớt những trở ngại về mặt mũi xã hội và xúc cảm tuy nhiên trẻ em tài năng thiên bẩm thông thường gặp gỡ cần.[17] Đi theo đòi những trừng trị hiện nay này, một vài ba ngôi trường ĐH lúc bấy giờ sở hữu những giấy tờ thủ tục với nhập học tập sớm. Viện Nghiên cứu giúp Phát triển Tài năng sớm Davidson tiếp tục trở nên tân tiến một sách chỉ dẫn về chủ thể này.[18]

William Sidis bị nhạo báng bên trên báo mạng thời cơ. Ví dụ bên trên The Thủ đô New York Times, mô tả ông là "kết trái ngược thành công xuất sắc ấn tượng của một thử nghiệm khoa học tập nghiền buộc".[19]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c Sperling, Abraham Paul (1947). Psychology for the Millions. New York: Frederick Fell. tr. 332–339. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 2. ^ a b c d e f g h “The Logics - Was William James Sidis the Smartest Man on Earth”. Thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày đôi mươi mon 12 năm 2014. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 3. ^ “A Genius Among Us: The Sad Story of William J. Sidis”. Today I Found Out (bằng giờ đồng hồ Anh). 6 mon 12 năm 2013. Truy cập ngày 9 mon 12 năm 2016.
 4. ^ “History of Homeopathy and Its Institutions in America By William Harvey King, M.D., LL.D. Presented by Sylvain Cazalet”. Homeoint.org. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 5. ^ Wallace, p. 23.
 6. ^ “Wonderful Boys of History Compared With Sidis. All Except Macaulay Showed Special Ability in Mathematics. Instances of Boys Having 'Universal Genius'”. The Thủ đô New York Times. 16 mon một năm 1910. tr. SM11. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 7. ^ “Harvard College, 1952”. Sidis.net. Truy cập ngày 26 mon 11 năm 2014.
 8. ^ “Harvard Transcripts”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 9. ^ Bates, Stephen (2011). “The Prodigy and the Press: William James Sidis, Anti-Intellectualism, and Standards of Success”. J&MC Quarterly. 88 (2): 374–397. doi:10.1177/107769901108800209. ISSN 1077-6990. Bản gốc tàng trữ ngày một mon 3 năm 2014. Truy cập ngày 6 mon 9 năm 2013.
 10. ^ “Sidis vs New Yorker”. Sidis.net. 29 mon hai năm 2008. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 11. ^ a b LaMay, p. 63.
 12. ^ “Shirley Smith's Letter vĩ đại the Editor”. Sidis.net. 19 mon 7 năm 1944. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 13. ^ Gowdy, Larry Neal (ngày đôi mươi mon 10 năm 2013). “Myths, Facts, Lies, and Humor About William James Sidis - Part One”. thelogics.org. Bản gốc tàng trữ ngày 5 mon 12 năm 2008. Truy cập ngày 4 mon 3 năm 2016. Một lá thư được William Sidis ghi chép tiếp tục phân tích rằng ông tiếp tục nhập cuộc kỳ thực thi vụ và vượt lên bài xích đánh giá mang đến địa điểm nhân viên cấp dưới văn chống của bang và số của ông là 254 bên trên danh sách; "không đang vui mừng lắm". Có lẽ sẽ không còn lúc nào sở hữu hiểu rằng liệu Sidis sở hữu thực sự thực hiện bài xích đánh giá IQ hay là không và rất có thể ko lúc nào biết liệu sở hữu cần số lượng 250-300 tới từ loại hạng của Sidis ở nghành nghề dịch vụ công việc và nghề nghiệp.
 14. ^ “Foundations of Normal and Abnormal psychology”. Sidis.net. Truy cập ngày 25 mon 5 năm 2011.
 15. ^ Zehrer, Klaus Cäsar (2017). Das Genie. Zürich: Diogenes Verlag. ISBN 978-3-257-06998-3.
 16. ^ Kett, Joseph F. (1978). “Điều trị tác hoảng hồn của trở nên tân tiến sớm”. Tạp chí xã hội học tập Hoa Kỳ. 84 (suppl.). doi:10.1086/649240. ISSN 0002-9602. JSTOR 3083227.
 17. ^ Sự trở nên tân tiến về mặt mũi xúc cảm và xã hội của trẻ em thiên tài: Chúng tao hiểu gì, chỉnh sửa tự Maureen Neihart, Sally M. Reis, Nancy M. Robinson và Sidney M. Moon; Thương Hội Trẻ tài năng thiên bẩm Quốc gia (Prufrock Press, Inc.), 2002: pp. 286–287.
 18. ^ Xem xét những lựa chọn: Một cuốn sách về nghiên cứu và phân tích nhập học tập ĐH sớm (PDF), Print.ditd.org, truy vấn ngày 26 mon 11 năm 2014
 19. ^ “Sidis Could Read at Two Years Old; Youngest Harvard Undergraduate Under Father's Scientific Forcing Process Almost from Birth. Good Typewriter at Four; At 5 Composed Text Book on Anatomy, in Grammar School at 6, Then Studied German, French, Latin, and Russian”. The Thủ đô New York Times. 18 mon 10 năm 1909. tr. 7.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • LaMay, Craig L. (2003). Journalism and the Debate Over Privacy. LEA's Communication Series. Mahwah, NJ: Lawrence Erlbaum Associates, Inc. ISBN 978-0-8058-4626-3.
 • Wallace, Amy (1986). The Prodigy: a Biography of William James Sidis, America's Greatest Child Prodigy. New York: E.P. Dutton & Co. ISBN 0-525-24404-2.
 • Seitz, Robert N. (2002). “Review of Amy Wallace, The Prodigy (1986)”. High IQ News. Bản gốc tàng trữ ngày 2 mon 6 năm 2008. Truy cập ngày 21 mon 9 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sidis Archives