ai là người phát hiện ra tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hoá?

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Mác đó là người phân phát xuất hiện đặc thù nhị mặt mũi của lao động

Lao động ví dụ và làm việc trừu tượng là những thuật ngữ nhập tài chính chủ yếu trị Marx-Lenin dùng để làm chỉ về tính hóa học nhị mặt mũi của làm việc sản xuất này là vừa phải mang ý nghĩa hóa học ví dụ (lao động cụ thể), lại vừa phải mang ý nghĩa hóa học trừu tượng (lao động trừu tượng). Marx là kẻ thứ nhất phân phát xuất hiện đặc thù nhị mặt mũi cơ.

Bạn đang xem: ai là người phát hiện ra tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hoá?

Lao động cụ thể[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Lao động ví dụ là làm việc tiện ích bên dưới một mẫu mã ví dụ của những công việc và nghề nghiệp trình độ chuyên môn chắc chắn. Mỗi một làm việc ví dụ với mục tiêu, cách thức, dụng cụ làm việc, đối tượng người dùng làm việc và sản phẩm làm việc riêng biệt. Chính những loại riêng biệt cơ phân biệt những loại làm việc ví dụ không giống nhau.

Trong xã hội có rất nhiều loại sản phẩm & hàng hóa với những độ quý hiếm dùng không giống nhau là vì có rất nhiều loại làm việc ví dụ không giống nhau. Nếu phân công trạng động xã hội càng cách tân và phát triển thì sẽ càng có rất nhiều độ quý hiếm dùng không giống nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu yêu cầu của xã hội.

Ví dụ[sửa | sửa mã nguồn]

Lao động của những người thợ thuyền may và làm việc của những người thợ thuyền mộc là nhị loại làm việc ví dụ không giống nhau. Lao động của những người thợ thuyền may với mục tiêu là làm công việc đi ra ăn mặc quần áo chứ không hề cần là bàn và ghế, còn cách thức là may chứ không hề cần là bào, cưa, với dụng cụ làm việc là kim, chỉ, máy may chứ không hề cần là loại cưa, loại bào... và làm việc của những người thợ thuyền may thì dẫn đến ăn mặc quần áo nhằm đem, còn làm việc của những người thợ thuyền mộc thì dẫn đến ghế nhằm ngồi... và tương tự động như vậy là thợ thuyền hồ nước và thợ thuyền máy. Lao động ví dụ dẫn đến độ quý hiếm dùng của sản phẩm & hàng hóa.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Các loại làm việc ví dụ hợp ý trở thành khối hệ thống phân công trạng động xã hội càng ngày càng chi tiết; làm việc ví dụ không giống nhau dẫn đến độ quý hiếm sử dung không giống nhau; làm việc ví dụ không giống nhau về chất; là một trong những phạm trù vĩnh viễn, vày ngẫu nhiên một độ quý hiếm sử dung này còn nếu không cần vì thế vạn vật thiên nhiên thẳng ban mang đến thì đều vì thế làm việc ví dụ dẫn đến.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày thể thao nam cao cổ được giới trẻ săn lùng

Lao động trừu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Lao động trừu tượng là làm việc của những người phát triển sản phẩm & hàng hóa khi đang được gạt quăng quật những mẫu mã ví dụ của chính nó, hoặc thưa cách tiếp, cơ đó là sự tiêu tốn mức độ làm việc (tiêu hao mức độ bắp thịt, thần kinh) của những người phát triển sản phẩm & hàng hóa thưa cộng đồng.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lao động trừu tượng kiểu như nhau về hóa học, vày đơn thuần là hao tổn mức độ lực của nhân loại.
  • Chính làm việc trừu tượng của những người phát triển sản phẩm & hàng hóa mới mẻ dẫn đến độ quý hiếm của sản phẩm & hàng hóa. Như vậy, có thể nói rằng, độ quý hiếm của sản phẩm & hàng hóa là làm việc trừu tượng của những người phát triển sản phẩm & hàng hóa kết tinh anh nhập sản phẩm & hàng hóa. Đó cũng đó là mặt mũi hóa học của độ quý hiếm sản phẩm & hàng hóa.
  • Lao động trừu tượng đem phạm trù lịch sử hào hùng của phát triển sản phẩm & hàng hóa.

Tính hóa học nhị mặt[sửa | sửa mã nguồn]

Tính thống nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Lao động ví dụ và làm việc trừu tượng là nhị mặt mũi của và một làm việc của những người phát triển mặt hàng hoá. Một mặt mũi là làm việc ví dụ và mặt mũi không giống là làm việc trừu tượng.

Tính mâu thuẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Tính hóa học nhị mặt mũi của làm việc phát triển sản phẩm & hàng hóa phản hình họa đặc thù cá nhân và đặc thù xã hội của làm việc của những người phát triển sản phẩm & hàng hóa. Mỗi người phát triển mặt hàng hoá phát triển đồ vật gi, phát triển ra làm sao là sự riêng biệt của mình. Vì vậy, làm việc cơ mang ý nghĩa hóa học cá nhân, và làm việc ví dụ của mình là biểu lộ của làm việc cá nhân.

Xem thêm: hoàng diệu là ai

Đồng thời, làm việc của những người phát triển sản phẩm & hàng hóa là làm việc xã hội vì thế nó là một trong những phần tử của toàn cỗ làm việc xã hội nhập khối hệ thống phân công trạng động xã hội. Phân công trạng động xã hội dẫn đến sự dựa vào cho nhau trong những người phát triển sản phẩm & hàng hóa. Họ thao tác lẫn nhau, trải qua trao thay đổi sản phẩm & hàng hóa. Việc trao thay đổi sản phẩm & hàng hóa ko thể địa thế căn cứ nhập làm việc ví dụ nhưng mà cần quy làm việc ví dụ về làm việc cộng đồng giống hệt - làm việc trừu tượng. Do cơ, làm việc trừu tượng là biểu lộ của làm việc xã hội.

Giữa làm việc cá nhân và làm việc xã hội với xích míc cùng nhau. Mâu thuẫn này được biểu lộ ví dụ nhập nhị ngôi trường hợp:

  • Sản phẩm vì thế những người dân phát triển sản phẩm & hàng hóa riêng lẻ dẫn đến rất có thể ko đồng bộ với yêu cầu của xã hội (hoặc ko đầy đủ cung ứng mang đến xã hội hoặc vượt lên vượt yêu cầu của xã hội...). Khi phát triển vượt lên vượt yêu cầu của xã hội, sẽ sở hữu được một trong những sản phẩm & hàng hóa ko bán tốt, tức ko tiến hành giá tốt trị.
  • Mức tiêu tốn làm việc lẻ tẻ của những người phát triển sản phẩm & hàng hóa cao hơn nữa đối với nút tiêu tốn nhưng mà xã hội rất có thể đồng ý, khi cơ sản phẩm & hàng hóa cũng ko bán tốt hoặc bán tốt tuy nhiên ko tịch thu đầy đủ ngân sách làm việc ném ra.

Theo Chủ nghĩa Mác-Lênin thì Mâu thuẫn thân ái làm việc cá nhân và làm việc xã hội là búp mống của từng xích míc nhập nền phát triển mặt hàng hoá. Chính vì thế những xích míc này mà phát triển mặt hàng hoá vừa phải hoạt động cách tân và phát triển, vừa phải tàng ẩn kĩ năng rủi ro khủng hoảng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Giáo trình Kinh tế học tập Chính trị Mác – Lê nin (tái bản), Hội đồng Trung ương lãnh đạo biên soạn giáo trình Quốc gia những cỗ môn khoa học tập Mác – Lê nin, Tư tưởng Xì Gòn, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP. hà Nội, năm 2005
  • Kinh tế Chính trị Mác – Lênin (in đợt thứ hai với thay thế, trượt sung), Vũ Anh Tuấn, Phạm Quang Phân, Tô Đức Hạnh, Nhà xuất phiên bản Tổng hợp ý, Thành phố Xì Gòn, năm 2007
  • 100 thắc mắc và bài bác luyện tài chính chủ yếu trị Mác – Lênin (tái phiên bản đợt loại 5), An Như Hải, Nhà xuất phiên bản Lý luận chủ yếu trị, TP. hà Nội, năm 2008
  • Chính trị, Sở Giáo dục đào tạo và Đào tạo ra – Chủ biên: Lê Thế Lạng, Nhà xuất phiên bản Chính trị vương quốc - Sự thiệt, TP. hà Nội, năm 2004 (tái phiên bản với bổ sung cập nhật, sửa chữa)