ai là người thống nhất tam quốc

Tấn Tuyên Đế

Cao Tổ Tuyên Hoàng Đế- Tư Mã Ý

Bạn đang xem: ai là người thống nhất tam quốc

Tên

Tự Trọng Đạt (仲達)

Thông tin yêu chung

Thế lực Tào Ngụy
Chức vụ Thái phó
Sinh 179
Ôn, Tiêu Tác, Hà Nam (Trung Quốc)
Mất 7 mon 9, 251
Miếu hiệu Cao Tổ(晋高祖)
Thụy hiệu Tuyên Hoàng Đế (宣皇帝)

Tư Mã Ý (chữ Hán: 司馬懿; 179 – 7 mon 9, 251), biểu tự động Trọng Đạt (仲達), là ngôi nhà chủ yếu trị, ngôi nhà quân sự chiến lược đáp ứng nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc vô lịch sử hào hùng Trung Quốc. Ông cũng chính là người đặt điều chân móng mang đến ngôi nhà Tây Tấn thay cho thế ngôi nhà Nguỵ.

Ông sở hữu công rộng lớn đảm bảo được Tào Ngụy trước những cuộc Bắc trị của Gia Cát Lượng. Sau một khoảng tầm thời hạn lâu năm nhẫn nhịn Tào Sảng nhằm hóng thời cơ, ông vẫn tổ chức một cuộc lật sụp ngoạn mục vô năm 249, khiến cho nhà vua Nguỵ chỉ từ tồn bên trên trên lý thuyết. Từ cơ địa điểm quyền lực tối cao nhất của ông vô triều đình ngôi nhà Ngụy vẫn nối tiếp được trả phú mang đến nhì con cái ông là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu tóm quyền lực tối cao thực tiễn ở trong nhà Ngụy, tạo ra nền móng mang đến con cháu của ông là Tư Mã Viêm soán mái nhà Ngụy, xây dựng ngôi nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, xong xuôi thời kỳ Tam Quốc.

Sau Lúc ngôi nhà Tấn xây dựng, Tư Mã Ý và được con cháu bản thân truy tôn thụy hiệu là Tuyên hoàng đế (宣皇帝), miếu hiệu là Cao Tổ (高祖), nên còn được gọi là Tấn Cao Tổ (晉高祖) hoặc Tấn Tuyên Đế (晋宣帝).

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Gia tộc Tư Mã tự động cho chính bản thân là con cái con cháu của Cao Dương, hậu duệ của Trùng Lê, hạ quan tiền Chúc Dung. Từ thời viễn cổ cho tới triều Thương đều lưu giữ chức Hạ quan tiền. Đến thời ngôi nhà Chu, Hạ quan tiền thay đổi trở nên Tư Mã. Thời vua Chu Tuyên vương vãi, tiên tổ Trình Bác Hưu Phụ sở hữu công bình quyết định Từ Châu tuy nhiên phong bọn họ Tư Mã trở nên quý tộc. Đời loại 12, Tư Mã Ngang theo dõi Hạng Vũ khử Tần, được ban tước đoạt Ân vương vãi, đóng góp đô ở quận thủ đô hà nội. Thời ngôi nhà Hán, gia tộc Tư Mã đời đời kiếp kiếp đều ở trên đây.

Cha Tư Mã Ý là Tư Mã Phòng (司馬防), u là Kỳ Đình (奇庭). tổ ấm ông sở hữu tám người đàn ông. Mỗi người đều phải sở hữu một hiệu kết thúc đẩy bằng văn bản Đạt. Do cơ, bạn bè bọn họ đều được gọi cộng đồng là Tư Mã Bát Đạt (司馬八達). Đây là 1 thuật ngữ nhằm tỏ lòng kính trọng, bởi những group tám hero tài năng không giống trong những thời kỳ trước đều và được gọi Theo phong cách này.[1]

Gia đình Tư Mã Ý lúc đầu sinh sống bên trên kinh kì Lạc Dương. Khi Đổng Trác tàn đập Lạc Dương và dời đô cho tới Trường An, anh trai Tư Mã Ý là Tư Mã Lãng vẫn dẫn mái ấm gia đình về quê cũ ở Huyện Ôn và tiếp sau đó Dự kiến rằng điểm ấy tiếp tục phát triển thành mặt trận nên nối tiếp trả về Lê Dương (黎陽).

Năm 194, Lúc Tào Tháo tấn công nhau với Lưu Bị, Tư Mã Ý lại trả mái ấm gia đình về Ôn thị xã.[2]

Dưới trướng Tào Tháo[sửa | sửa mã nguồn]

Những nguyên vẹn nhân nói tới việc Tư Mã Ý đáp ứng bên dưới trướng Tào Tháo sở hữu khác lạ, tuy nhiên ông vẫn gật đầu chuyên dụng cho thứ nhất vô phe Tào Tháo ở tuổi hạc phụ vương mươi. Theo Tấn thư, Tư Mã Ý rằng ngôi nhà Hán tiếp tục nhanh gọn lẹ xong xuôi, và ko thấy sở hữu mô tơ tham gia phe Tào, vốn liếng đã sở hữu quyền trấn áp của Nhà Hán. Ông vẫn kể từ chối những điều chào của Tào Tháo, viện cớ bản thân hiện nay đang bị dịch. Tào Tháo ko tin yêu nguyên nhân này, và phái người cho tới ngôi nhà ông vô đêm hôm nhằm đánh giá. tường trước điều này, Tư Mã Ý nằm trong chóng cả buổi tối ko động đậy.

Năm 208, Tào Tháo đang trở thành Thừa tướng mạo và đi ra mệnh lệnh mang đến Tư Mã Ý cho tới tham lam chủ yếu, bảo rằng "Nếu ông tao trốn tránh, hãy bắt lưu giữ." Sợ điều ko hoặc tiếp tục xẩy ra lúc còn kể từ chối, Tư Mã Ý sau cùng gật đầu lưu giữ chức Văn học tập duyện (文學掾).[3] Tuy nhiên, theo dõi Ngụy lược, Tào Hồng, người em bọn họ của Tào Tháo, vẫn đòi hỏi Tư Mã Ý cho tới và để được thực hiện chúng ta với ông tao, tuy nhiên Tư Mã Ý, vì như thế ko reviews cao Tào Hồng, vẫn vờ vịt xót xa cần chống gậy gộc nhằm tách họp mặt ông tao. Tào Hồng tức dỗi cho tới gặp gỡ Tào Tháo kể lại mẩu chuyện, tiếp sau đó Tào Tháo thẳng đòi hỏi Tư Mã Ý cho tới gặp gỡ. Chỉ lúc ấy Tư Mã Ý mới nhất đầu tiên theo dõi phe Tào.[4]

Dưới trướng Tào Tháo, ông chính thức thăng tiến bộ qua chuyện những chuyên dụng cho Đông Tào duyện (東曹掾), chức quan tiền phụ trách trả những quan tiền chức vô thao tác, Chủ bộ (主簿) và Tư mã (司馬), chức quan tiền phụ trách tương hỗ và cố vấn.

Năm 215, Lúc Tào Tháo vượt qua Trương Lỗ và bắt hero này đầu sản phẩm, Tư Mã Ý vẫn khuyên răn Tào Tháo nối tiếp tiến bộ về phía nam giới cho tới Ích Châu, bởi Lưu Bị vẫn không yên tâm được quyền trấn áp ở cơ. Tuy nhiên, Tào Tháo không tuân theo điều khuyên răn này. Tư Mã Ý nằm trong số những cố vấn thúc dục Tào Tháo vận dụng khối hệ thống Đồn điền chế và cỗ vũ Tào Tháo lên tóm chức Ngụy Vương.[5]

Thời Tào Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Thậm chí trước lúc Tào Tháo thất lạc, Tư Mã Ý vẫn giáp ranh với những người kế tiếp vị ông tao là Tào Phi. Khi Tào Phi được lựa chọn thực hiện Thế tử ngôi nhà Ngụy năm 216, Tư Mã Ý phát triển thành trợ thủ tâm đắc của Tào Phi. Khi Tào Tháo lưỡng lự giữa các việc lựa lựa chọn Tào Phi và Tào Thực, Tư Mã Ý nằm trong số những người dân cỗ vũ Tào Phi và gom ông lên kế tiếp vị. Nhờ thế, Tư Mã Ý được Tào Phi không còn tin tưởng cậy.[3]

Sau Lúc Tào Tháo bị tiêu diệt, Tào Phi kế tiếp vị phát triển thành Ngụy Văn Đế, Tư Mã Ý vẫn nhập cuộc vô việc hạ bệ và gạt Tào Thực ngoài vũ đài chủ yếu trị.[6] Ông được Tào Phi phong thực hiện Hà Tân đình hầu (河津亭侯), thăng Thừa tướng mạo Trưởng sử (丞相長史), dần dần lên Thượng thư, Đốc quân rồi Ngự sử Trung thừa (御史中丞), cải tước đoạt vị trở nên An Quốc Hương hầu (安國鄉侯). Năm 221, ông được thăng Thị trung, kiêm Thượng thư Hửu phó xạ.

Năm 225, Tào Phi chũm quân tiến công Đông Ngô của Tôn Quyền, và phú mang đến Tư Mã Ý cai quan tiền kinh kì Lúc ông tao vắng ngắt mặt mũi. Tào Phi coi Tư Mã Ý như Tiêu Hà, người được ca tụng về những góp sức lặng lẽ hâu phương trận chi phí.[5] Ngay sau khoản thời gian quay trở lại, Tào Phi một đợt nữa reviews cao Tư Mã Ý, rằng "Khi tao đang được ở phía Đông, ông vẫn ở lại kinh kì đảm bảo nó ngăn chặn ngôi nhà Thục ở phía Tây. Khi tao trở về phía Tây tấn công Thục, tao tiếp tục lại nhằm ông ở lại ngăn chặn ngôi nhà Ngô ở phía Đông."[7] Tư Mã Ý nhanh gọn lẹ được thăng chức Lục Thượng thư sự (録尚書事) (người hàng đầu những quan tiền thượng thư), ở thời khắc ấy sở hữu quyền lực tối cao thực tiễn và trách cứ nhiệm như Thừa tướng mạo.

Thời Tào Duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 226, Lúc Tào Phi vẫn ngay gần bị tiêu diệt, ông phó thác người kế tiếp vị là Tào Duệ mang đến Tư Mã Ý, Tào Chân, và Trần Quần. Khi Tào Duệ phát triển thành Ngụy Minh Đế, ông cực kỳ tin yêu tưởng Tư Mã Ý và phong mang đến Tư Mã Ý chức Phiêu kỵ Đại tướng mạo quân (驃騎大將軍)[8] tóm quyền trấn áp quân group bên trên Dự châu và Kinh châu (督荊豫二州諸軍事) vùng biên thuỳ thân thiết Ngụy và Ngô nhằm ngăn chặn những lực lượng của Tôn Quyền.

Trận Tân Thành[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 220, Lúc Mạnh Đạt đầu sản phẩm Ngụy và được Tào Phi tin cẩn phú chức quản lý và vận hành Tân Thành. Tư Mã Ý ko tin yêu ông tao và can con gián Tào Phi chớ trọng dụng Đạt, tuy nhiên chủ ý ko được nghe.[6] Năm 227, Mạnh Đạt chính thức những cuộc thương lượng với Ngô và Thục, hứa hứa hẹn tiếp tục con quay lịch sự chống Ngụy Lúc sở hữu thời cơ. Tuy nhiên, ông vẫn lưỡng lự trước những điều thúc dục của Gia Cát Lượng, và Gia Cát Lượng vẫn buộc ông tao cần hành vi bằng phương pháp bật mý ý mong muốn làm mưa làm gió của Mạnh Đạt mang đến Thân Nghi, người đang được chũm quyền ở Ngụy Hưng (魏興). Khi Mạnh Đạt biết thủ đoạn đã trở nên lộ, ông tao chính thức chiêu tập dượt binh mã nhằm hành vi.[9]

Sợ Mạnh Đạt cất binh tức thì, Tư Mã Ý gửi mang đến ông tao một bức thư nói:

"Trước cơ, ông sản phẩm Ngụy và được phó thác đảm bảo biên thuỳ chống Thục. Người Thục xuẩn ngốc và vẫn ghét bỏ ông vì như thế ko Chịu theo dõi gom Quan Vũ. Khổng Minh cũng vậy, và ông tao đang được lần cơ hội chi tiêu khử ông. Có lẽ ông cũng nhận định rằng, tin yêu ông sẵn sàng làm mưa làm gió chỉ là 1 thủ đoạn của Lượng thôi."[10]

Mạnh Đạt gọi thư nhận định rằng bản thân không hề gian nguy gì nữa, và ko mau lẹ sẵn sàng. Ông tin yêu rằng Tư Mã Ý, đang được cần trấn lưu giữ vùng biên thuỳ thân thiết Ngụy và Thục, cần thất lạc mỗi tháng nhằm về gặp gỡ Tào Phi van nài quân rồi mới nhất cho tới Tân Thành được. Tuy nhiên, Tư Mã Ý tức thì ngay tắp lự lên đàng cho tới Tân Thành vô 8 ngày, nhanh gọn lẹ vượt qua Mạnh Đạt còn còn chưa kịp sẵn sàng, và làm thịt ông tao. Hành động này góp sức thẳng vô thành công xuất sắc của Trận Nhai Đình khiến cho Tư Mã Ý càng phổ biến.

Chống Gia Cát Lượng[sửa | sửa mã nguồn]

Đại tư mã Tào Chân, người từng lãnh đạo cuộc phòng thủ ngăn chặn những cuộc Bắc trị của Gia Cát Lượng bị tiêu diệt năm 231, Tư Mã Ý lên thay cho chức và thứ tự thứ nhất đương đầu với những lực lượng của Gia Cát Lượng. Tư Mã Ý lưu giữ quân bốt trú, kế hoạch của ông là đợi mang đến quân Thục cần gặp gỡ trở ngại vì như thế việc tiếp tế quân lộc. Ông tách giao đấu với quân Thục vào cụ thể từng trường hợp, và bị những tướng mạo bên dưới quyền chế nhạo, bọn họ nhận định rằng ông là hero nhút nhát.[11] Khi ko thể chống thủ mãi, ông đành cần cho những tướng mạo tiến công những địa điểm của quân Thục, tuy nhiên bọn họ bị tấn công bại nặng nề và thất lạc 3000 quân, 500 cỗ giáp và 3000 nỏ.[12] Khi sau cùng Gia Cát Lượng cần thoái lui, Tư Mã Ý mệnh lệnh mang đến Trương Cáp xua theo dõi, Trương Cáp bị phục kích và bị làm thịt, việc này nổi lên 2 ngờ vực vấn:

Xem thêm: Tiểu sử Didier Drogba: Huyền thoại bóng đá và những dấu ấn đáng nhớ

 • Tư Mã Ý mặc dù biết Gia Cát Lượng tiếp tục phục kích tuy nhiên vì như thế ngôi nhà trương mong muốn chi tiêu khử Trương Cáp nên vẫn mượn đao làm thịt người.
 • Tư Mã Ý vẫn thực sự bị trúng kế tiếp của Gia Cát Lượng nên khiến cho Trương Cáp bị làm thịt.

Nguỵ lược viết: Quân Lượng lùi về, Tư Mã Ý sai Cáp xua theo dõi, Cáp nói: "Quân pháp dạy dỗ, vây trở nên vớ cần banh lối bay mang đến giặc, quân thù chạy không nên xua theo". Ý ko nghe. Cáp cực chẳng đã, cần tiến bộ binh. Vì quân Thục sắp xếp phục kích bên trên núi cao, cung nỏ phun loạn xị, Cáp bị trúng thương hiệu vô bắp đùi."

Tuy nhiên, những ngôi nhà sử học tập không giống lại sở hữu chủ ý rằng việc Trương Cáp xua theo dõi Gia Cát Lượng và bị phục kích tử trận ở Kiếm Các là vì chủ yếu ngôi nhà ý của Trương Cáp chứ không hề cần bởi ngôi nhà ý của Tư Mã Ý.

Trận tấn công loại song thân Tư Mã Ý và Gia Cát Lượng ra mắt năm 234. Tư Mã Ý một đợt nữa hiểu được yếu tố của quân Thục đó là tiếp lộc, và đi ra mệnh lệnh mang đến Tư Mã Chiêu lưu giữ quân chống thủ đợi quân thù mệt rũ rời. Hai lực lượng vẫn đối đầu bên trên đồng bởi Ngũ Trượng. Dù rất nhiều lần bị Gia Cát Lượng khiêu chiến, Tư Mã Ý ko mang đến quân tiến công. Để khích động Tư Mã Ý, Gia Cát Lượng gửi mang đến Ý ăn mặc quần áo thanh nữ tất nhiên bức thư "`Trọng Đạt chui chui rúc vô trở nên ko giám đi ra nghênh chiến, thì sở hữu không giống chi thanh nữ, nếu như muốn xưng danh là kẻ quân tử và còn biết liêm sĩ, thì nên ra bên ngoài trở nên đọ tài cao thấp, còn nếu như không thì nên khoác cỗ ăn mặc quần áo này vào`". Các tướng mạo Ngụy tức điên mong muốn đi ra tấn công. Để dỗ dành dành riêng những tướng soái, Tư Mã Ý viết lách thư mang đến nhà vua Tào Duệ van nài đi ra tấn công. Tào Duệ biết ý của Tư Mã Ý không thích tấn công, nên mang đến Tân Tì đi ra khuyên răn sĩ chất lượng lưu giữ điềm tĩnh.[13] Tư Mã Ý đạt được mệnh lệnh của nhà vua, vậy nên cứ đóng góp chặt cửa ngõ trở nên ko đi ra. Gia Cát Lượng lại gửi một sứ fake cho tới khiêu chiến. Tư Mã Ý ko bàn luận việc quân tuy nhiên chỉ chất vấn việc làm của Gia Cát Lượng. Sứ fake đáp Gia Cát Lượng đích thân thiết điều hành và quản lý toàn bộ việc làm rộng lớn nhỏ vô quân, từ các việc giải pháp cho tới việc thức ăn của sĩ chất lượng, tuy nhiên phiên bản thân thiết Lượng lại ăn cực kỳ không nhiều. Tư Mã Ý tiếp sau đó vẫn rằng với nằm trong hạ rằng Gia Cát Lượng ko thể sinh sống lâu.[14]

Sau cơ Gia Cát Lượng lao lực tuy nhiên bị tiêu diệt, quân Thục lặng lẽ rút quân tuy nhiên lưu giữ kín việc ko trị tang. Tư Mã Ý, được dân địa hạt cung cấp thông tin Lượng vẫn bị tiêu diệt ngay tắp lự xua quân truy kích. Tuy nhiên tướng mạo Thục là Khương Duy và Dương Nghi mang đến quay trở về fake cơ hội như mong muốn tấn công. Tư Mã Ý thấy vậy kinh rằng Gia Cát Lượng chỉ fake bị tiêu diệt ngay tắp lự mang đến lùi quân. Việc Tư Mã Ý còn sinh sống cần quăng quật chạy trước một Gia Cát Lượng vẫn bị tiêu diệt khiến cho người lúc ấy sở hữu câu nói: "Gia Cát bị tiêu diệt cũng xua được Trọng Đạt sống" (死諸葛嚇走活仲達). Khi Tư Mã Ý biết việc này, ông mỉm cười và nói: "Ta hoàn toàn có thể chiến tranh với những người sinh sống, chứ không hề cần người bị tiêu diệt."[15]

Chiến dịch tấn công Công Tôn Uyên[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Lúc Vô Khâu Kiệm ko thể vượt qua những lực lượng của Công Tôn Uyên ở Liêu Đông, và Công Tôn Uyên vẫn tự động phong thực hiện Yên Vương, Tào Duệ trao mang đến Tư Mã Ý trách nhiệm tiến công Công Tôn Uyên. Tư Mã Ý nhì thứ tự vượt qua Công Tôn Uyên bên trên mặt trận, và buộc ông tao cần thoái lui về Tương Bình (襄平), và sẵn sàng vây hãm. Trời đột ngột sụp mưa rộng lớn khiến cho trận đánh con gián đoạn, tuy nhiên ngay lúc mưa tạnh, Tư Mã Ý tung đi ra một cuộc tiến công tổng lực. Công Tôn Uyên và những con cái bị làm thịt Lúc chạy trốn.[16]

Binh phát triển thành khử Tào Sảng[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Tào Duệ chuẩn bị bị tiêu diệt, ông ngờ vực Tư Mã Ý, và bố trí plan gạt Tư Mã Ý thoát ra khỏi triều đình của những người kế tiếp vị là Tào Phương.[17] Ông mong muốn phó thác Tào Phương cho tất cả những người chú là Tào Vũ (曹宇) với chức nhiếp chủ yếu, cùng theo với Hạ Hầu Hiến (夏侯獻), Tào Sảng, Tào Triệu (曹肇), và Tần Lãng (秦朗). Tuy nhiên, nhì vị quan tiền được ông tin yêu tưởng là Lưu Phóng (劉放) và Tôn Tư (孫資) ko thân thiết thiết với Hạ Hầu và Tào Triệu kinh hãi về sự việc được phong thực hiện những quan tiền nhiếp chủ yếu, và lần cơ hội thuyết phục ông trả Tào Sảng (là người bọn họ thân thiết thiết) nằm trong Tư Mã Ý (khi ấy đang được lãnh đạo quân bên trên Cấp huyện(汲縣, nằm trong Tân Hương, Hà Nam ngày này, và là kẻ Lưu Phóng nằm trong Tôn Tư thân thiết thiết)[18] thực hiện nhiếp chủ yếu thay cho thế. Tào Vũ, Tào Triệu và Tần Lãng bị gạt ngoài plan.

Ban đầu, Tào Sảng và Tư Mã Ý nằm trong share quyền lực tối cao, tuy nhiên Tào Sảng nhanh gọn lẹ người sử dụng một vài thủ đoạn chủ yếu trị nhằm tôn vinh Tư Mã Ý với những chức vụ như Đại Thái phó trong lúc gạt quăng quật quyền lực tối cao thực sự ngoài tay ông tao. Tào Sảng tiếp sau đó thể hiện từng ra quyết định cần thiết và ko cần thiết chất vấn chủ ý Tư Mã Ý. Nhanh chóng, vây cánh của Tào Sảng bao gồm Đặng Dương (鄧颺), Lý Thắng (李勝), Hà Yến (何晏), và Đinh Mật (丁謐),[19] những người dân được nghe biết về tài năng tuy nhiên thiếu hụt khéo léo, được phú những địa điểm quyền lực tối cao, và bọn họ trục xuất từng vị quan tiền ko nằm trong phe phái với bản thân ngoài triều đình.[20] Tư Mã Ý vẫn được tóm quyền lãnh đạo quân group (cả việc vượt qua cuộc tiến công rộng lớn của Đông Ngô năm 241), tuy nhiên không tồn tại quyền lực tối cao vô triều đình.[21]

Năm 244, Tào Sảng muốn làm sở hữu khét tiếng quân sự chiến lược của riêng rẽ bản thân, tung đi ra một cuộc tiến công rộng lớn vô TP.HCM biên thuỳ rộng lớn của Thục Hán ở Hán Trung (Hán Trung, Tứ Xuyên ngày nay), tuy nhiên ko sẵn sàng kỹ lưỡng về phục vụ hầu cần. Hai mặt mũi ở thế giằng teo, tuy nhiên sau khoản thời gian những lực lượng Tào Ngụy không còn hoa màu, Tào Sảng buộc cần thoái lui với tổn thất rộng lớn về nhân mạng.[22] Tuy nhiên, mặc dù bại trận, Tào Sảng vẫn tóm thực quyền. Năm 247, Tư Mã Ý ngán chán nản với yếu tố hoàn cảnh hữu danh vô thực của tôi, cáo xót xa van nài về vườn. Tào Sảng phái Lý Thắng cho tới dò la la sở hữu cần Tư Mã Ý xót xa thiệt hay là không, Tư Mã Ý đóng góp fake và lừa được Lý Thắng.[23]

Năm 249, Tư Mã Ý đi ra tay. Khi Tào Phương và Tào Sảng ở bên phía ngoài thủ đô nhằm cho tới thăm hỏi mộ Tào Duệ thì Tư Mã Ý, với việc trợ gom của một vài vị quan tiền chống Tào Sảng, tuyên phụ vương đạt được khẩu lệnh kể từ Quách thái hậu (vợ Minh Đế Tào Duệ), đóng góp toàn bộ những cổng trở nên Lạc Dương và gửi một thông tin cho tới Tào Phương, cáo buộc Tào Sảng kìm chế và lũng đoạn triều đình và đòi hỏi Tào Sảng nằm trong bạn bè của ông tao cần bị không bổ nhiệm. Tào Sảng hoảng kinh ko biết cần thực hiện thế nào là, thậm chí là Lúc và được cố vấn là Hoàn Phạm khêu ý đem Tào Phương chạy cho tới kinh kì không giống ở Hứa Xương nhằm trị hịch gọi quân những trấn về ngăn chặn Tư Mã Ý, Tào Sảng chọn lựa cách đầu sản phẩm với lời hứa hẹn của Tư Mã Ý rằng tiếp tục mang đến ông tao níu lại từng chức vụ. Tuy nhiên, Tư Mã Ý nhanh gọn lẹ nuốt điều và hành quyết Tào Sảng nằm trong toàn bộ phe phái nằm trong bọn họ sản phẩm của mình vì như thế tội phản bội.[24]

Sau Lúc cướp quyền, Tư Mã Ý cẩn trọng gạt quăng quật toàn bộ nguyệt lão rình rập đe dọa tiềm ẩn với quyền lực tối cao của tôi. Ông nhanh gọn lẹ triển khai ý định cướp đoạt bằng phương pháp buộc Tào Phương trao mang đến ông cửu tích - một tín hiệu thoán đoạt - và sau này lại kể từ chối. Vị vua 18 tuổi hạc Tào Phương không hề chút quyền lực tối cao nào là. Tuy nhiên, Tư Mã Ý vẫn hàng phục lấy được lòng dân Lúc chi tiêu khử hiện tượng tham lam nhũng và sự quan tiền liêu thời Tào Sảng, thăng chức mang đến một vài vị quan tiền thanh liêm.

Sau vụ việc này, Tư Mã Ý được thăng Thừa tướng mạo, tiến bộ tước đoạt An Bình quận công (安平郡公), vô triều ko gọi thương hiệu. Thế tuy nhiên Tư Mã Ý vờ vịt khiêm nhượng,[8] chỉ nhận Thái phó, tước đoạt Vũ Dương hầu (舞陽侯). Sử sách gọi là Cao Bình Lăng chi biến (高平陵之變) hoặc Chính Thủy chi biến (正始之變).

Dẹp Vương Lăng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 249, vị tướng mạo nhiều quyền lực tối cao Vương Lăng (王淩), người tóm trách cứ nhiệm lãnh đạo TP.HCM kế hoạch Thọ Xuân (壽春, Lục An, An Huy ngày nay) thủ đoạn nổi dậy ngăn chặn quyền lực tối cao của Tư Mã Ý, nằm trong với việc trợ giúp của Sở vương vãi Tào Bưu (曹彪) và cũng là 1 đàn ông của Tào Tháo (người được ý định tiếp tục lên thay cho Tào Phương).

Năm 251, Vương Lăng vẫn sẵn sàng triển khai plan thì bị nhì vị quan tiền bên dưới quyền là Hoàng Hoa (黃華) và Dương Hoằng (楊弘) phản bội bật mý mang đến Tư Mã Ý. Tư Mã Ý nhanh gọn lẹ tiến bộ quân về phía sầm uất trước lúc Vương kịp sẵn sàng và hứa tiếp tục tha bổng mang đến ông tao. Vương Lăng biết bản thân ko thể ngăn chặn và đầu sản phẩm, tuy nhiên một đợt nữa Tư Mã Ý nuốt điều buộc Vương Lăng và Tào Bưu cần tự động sát. Tất cả mái ấm gia đình Vương Lăng giống như mái ấm gia đình những người dân nằm trong phe phái của ông đều bị làm thịt.

Sau Lúc mái ấm gia đình tôi đã trấn áp được nước Ngụy, Tư Mã Ý khuất ngày 7 mon 9 năm cơ, hưởng trọn lâu 73 tuổi hạc. Thụy hiệu là Văn Trinh (文贞), sau cải Văn Tuyên (文宣), táng ở Thủ Dương tô (首陽山)(Tức bên dưới chân núi kiến tạo Thủ Dương Lăng của Tào Phi. Con trai ông là Tư Mã Sư lên thay cho quyền chấp chủ yếu Tào Ngụy.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Đễ, quá tướng mạo Đông Ngô thời Tam quốc, reviews ngôi nhà Tào Ngụy ko lấy được lòng dân, bọn họ Tư Mã vẫn quá cơ sẵn sàng việc giành ngôi kể từ lâu[25]:

Tào Tháo dẫu công quấn Trung Hạ, uy chấn tứ hải, (nhưng) yêu thích quyền thuật, chinh trị ko thôi, dân kinh oai vệ tuy nhiên ko ghi nhớ đức vậy. Phi, Duệ nối ngôi, còn tàn ngược rộng lớn, vô xây cung thất, ngoài kinh hùng hào, sầm uất tây rong ruổi, ko năm nào là yên; bọn họ thực hiện phật lòng dân, vẫn nhiều ngày rồi. Cha con cái Tư Mã Ý kể từ Lúc tóm quyền, rất nhiều lần lập công, dẹp quăng quật khắt khe tuy nhiên công bố ơn huệ, vì như thế bọn họ mưu cơ loại thực hiện chúa tuy nhiên cứu vãn chữa trị căn dịch ấy, lòng dân theo dõi về, đã và đang lâu rồi. Bởi thế Hoài Nam phụ vương thứ tự loàn, tuy nhiên phúc tâm ko rối; tử vong của Tào Mao, tứ phương chẳng động... Gốc rễ của mình vững chãi rồi, gian ngoan kế tiếp vẫn lập rồi.

Sau Lúc Nhà Đông Hán sụp sụp, niềm tin yêu của quý khách chính thức thay cho thay đổi rằng quyền kế tiếp tục Nhà Hán và được trả lịch sự ngôi nhà Thục Hán. Trước cơ, Tư Mã Ý được xem như là hero được ca tụng vô Tấn thư và bên trên thực tiễn và được sùng bái. Sau cơ, Tư Mã Ý chính thức thất lạc thanh danh, một ý kiến được ghi lại vô cuốn tè thuyết truyền thống Tam quốc biểu diễn nghĩa. Trong tè thuyết này, Tư Mã Ý được tương khắc họa là 1 hero cực kỳ tham lam vọng, xảo trá, ko thật thà, chỉ đáp ứng quyền lợi dòng tộc và nhằm lại di tích nhằm những con cái cướp quyền lực tối cao về mang đến mái ấm gia đình. Về mặt mũi lịch sử hào hùng, nhiều điều bình hoặc xích míc hoặc giản dị và đơn giản ko tồn bên trên và nhịn nhường như được lấy kể từ những điểm sáng tưởng tượng của La Quán Trung hoặc kể từ những mẩu chuyện dân gian ngoan và được để lại trải qua nhiều mới.

Bởi những góp sức của Tư Mã Ý mang đến ngôi nhà Tào Ngụy là đáng chú ý, cuộc bàn bạc về di tích của ông nằm tại việc đâu là mô tơ hành vi của ông. Một cuộc bàn bạc vẫn kéo dãn dài đến tới ngày này và nhịn nhường như sẽ không còn khi nào xong xuôi, về sự việc Tư Mã Ý sở hữu ý gom Tào Ngụy như Hoắc Quang đã từng thời ngôi nhà Hán, hoặc ông hành vi là vì như thế tham lam vọng giành ngôi, như ngôi nhà Tân sở hữu thời hạn tồn bên trên cộc ngủi của Vương Mãng. Tuy nhiên, ông vẫn bị tiêu diệt chỉ vài ba năm sau khoản thời gian giành lại quyền lực tối cao kể từ Tào Sảng, ko nhằm lại câu vấn đáp rõ nét về những dự định của ông cho những mới sau.

Về sau, đàn ông ông Tư Mã Chiêu được phong Tấn vương vãi, ông được đàn ông truy tôn thực hiện Tấn Tuyên Vương (晋宣王). Đến Lúc con cháu nội ông là Tư Mã Viêm lập đi ra ngôi nhà Tấn, Tư Mã Ý được truy tôn thực hiện Cao Tổ Tuyên Hoàng Đế (高祖宣皇帝).

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một truyền thuyết về Tư Mã Ý bảo rằng ông hoàn toàn có thể xoay đầu 180° bên trên cổ để xem về phía sau tuy nhiên ko cần thiết con quay người. Đặc điểm đó sẽ là tương tự con cái chim cú.[26] Truyền thuyết cũng bảo rằng Lúc Tào Tháo nghe được về sự việc này và mong muốn tự động bản thân kiểm tra. Tào Tháo cho tới phía sau Tư Mã Ý và gọi thương hiệu ông, và ngược thực đầu ông con quay được xung xung quanh.

Xem thêm: cô dâu bùi thị xuân hồng là ai

Theo Tấn thư, Lúc Tào Tháo biết việc này ông cực kỳ thận trọng với Tư Mã Ý, rằng rằng:

"Người này ẩn giấu quanh tham lam vọng lớn lớn".

Tào Phi trong tương lai cũng đều có đánh giá tương tự:

"Người này hoàn toàn có thể không chỉ là sở hữu dự định giản dị và đơn giản là 1 thủ túc".

Trong trò đùa hiện nay đại[sửa | sửa mã nguồn]

Tư Mã Ý xuất hiện nay vô loạt trò đùa Dynasty Warriors của Koei, lần thứ nhất ông xuất hiện nay ở Dynasty Warriors 2. Tư Mã Ý được thể hiện nay như 1 người xảo quyệt, tàn nhẫn và đặc biệt quan trọng kiêu ngạo với từng thành công. Trong xuyên suốt trò đùa đối thủ cạnh tranh của ông là Gia Cát Lượng cho đến Lúc ông này bị tiêu diệt ở cao nguyên trung bộ Ngũ Trượng, tỉnh Thiểm Tây. Trong Dynasty Warriors 6 ông có vẻ như ngoài tương đối không giống thay cho cái quạt lông bởi vuốt. Trong Dynasty Warriors 7, ông quay về dùng chũm Quạt lông mang tên "Fenghuang Wing" và là chỉ huy của nước Tấn (Jin) - một nước mới nhất của trò đùa.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tư Mã Tích (司馬錫) (tổ tiên xa).
 • Tư Mã Ngang (司馬卬) (Tần mạt Ân vương vãi (秦末殷王), tổ đời 12).
 • Tư Mã Quân (司馬鈞) (kị).
 • Tư Mã Lượng (司馬量) (cụ).
 • Tư Mã Tuấn (司馬儁) (ông).
 • Tư Mã Phòng (司馬防) (cha).

Anh em[sửa | sửa mã nguồn]

 • Anh trai: Tư Mã Lãng (司馬朗), tự động Bá Đạt (伯達).
 • Em trai: Tư Mã Phu (司馬孚), tự động Thúc Đạt (叔達).
 • Em trai: Tư Mã Quỳ (司馬馗), tự động Quý Đạt (季達). Thân phụ của Tư Mã Việt
 • Em trai: Tư Mã Tuân (司馬恂), tự động Hiển Đạt (顯達).
 • Em trai: Tư Mã Tiến (司馬進), tự động Huệ Đạt (惠達).
 • Em trai: Tư Mã Thông (司馬通), tự động Nhã Đạt (雅達).
 • Em trai: Tư Mã Mẫn (司馬敏), tự động Ấu Đạt (幼達).

Phu nhân[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trương Xuân Hoa, trong tương lai được đặt điều thụy hiệu là Tuyên Mục Hoàng hậu (宣穆皇后).
 • Phục phu nhân (伏夫人).
 • Trương phu nhân (張夫人).
 • Bách phu nhân (柏夫人).

Hậu duệ trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tư Mã Sư (司馬師), tự động Tử Nguyên (子元), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu. Được Tấn Vũ Đế truy tặng Thế Tông Cảnh hoàng đế (世宗景皇帝).
 • Tư Mã Chiêu (司馬昭), tự động Tử Thượng (子上), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu. Sinh Tấn Vũ Đế Tư Mã Viêm, truy tặng Thái Tổ Văn hoàng đế (太祖文皇帝).
 • Tư Mã Cán (司馬幹), tự động Tử Lương (子良), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu. Truy tặng Bình Nguyên vương (平原王).
 • Tư Mã Lượng (司馬亮), tự động Tử Dực (子翼), mẹ: Phục phu nhân, tước đoạt Nhữ Nam vương (汝南王), sau nhập cuộc Loạn chén bát vương vãi.
 • Tư Mã Trụ (司馬伷), tự động Tử Tương (子將), mẹ: Phục phu nhân, tước đoạt Lang Tà vương (琅邪王), tổ phụ của Tấn Nguyên Đế.
 • Tư Mã Kinh (司馬京), tự động Tử Tá (子佐), mẹ: Phục phu nhân, thất lạc sớm, tước đoạt Thanh Huệ đình hầu (清惠亭侯).
 • Tư Mã Tuấn (司馬駿), tự động Tử Tang (子臧), mẹ: Phục phu nhân, tước đoạt Phù Phong Vũ vương (扶風武王).
 • Tư Mã Dung (司馬肜), tự động Tử Huy (子徽), mẹ: Trương phu nhân, tước đoạt Lương vương (梁王).
 • Tư Mã Luân (司馬倫), tự động Tử Di (子彝), mẹ: Bách phu nhân, tước đoạt Lang Tà quận vương (琅邪郡王). Sau nhập cuộc loàn chén bát vương vãi, cướp ngôi con cháu là Tấn Huệ Đế Tư Mã Trung, là nhà vua loại 3 ngôi nhà Tây Tấn.
 • Nam Dương công chúa (南陽公主), mẹ: Tuyên Mục Hoàng hậu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gia Cát Lượng
 • Tư Mã Chiêu
 • Tư Mã Sư
 • Tư Mã Viêm

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Sakaguchi 2005:158
 2. ^ ibid.
 3. ^ a b Tấn thư, quyển 1.
 4. ^ Ngụy lược
 5. ^ a b Tấn thư, quyển 1
 6. ^ a b Sakaguchi 2005:160
 7. ^ ibid.
 8. ^ a b Watanabe 2006:283
 9. ^ ibid.
 10. ^ ibid.
 11. ^ Sakaguchi 2005:161
 12. ^ Thục Chí, Gia Cát Lượng truyện.
 13. ^ Watanabe 2006:270
 14. ^ Watanabe 2006:272
 15. ^ Watanabe 2006:276, Sakaguchi 2005:161
 16. ^ Watanabe 2006:278
 17. ^ Sakaguchi 2005:204
 18. ^ ibid.
 19. ^ Watanabe 2006:280, Sakaguchi 2005:162
 20. ^ Sakaguchi 2005:50
 21. ^ ibid.
 22. ^ Sakamoto 2005:51
 23. ^ Watanabe 2006:281
 24. ^ Sakamoto 2005:162, Watanabe 2006:282
 25. ^ Tư trị thông giám. NXB Văn học tập. Tập 5 - Ngụy kỷ, quyển 10, trang 338-339
 26. ^ Tam Quốc bình giảng - Nguyễn Tử Quang, Nhà xuất phiên bản Tổng phù hợp An Giang, 1988

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phòng Huyền Linh, Tấn thư quyển 1.
 • Ngư Hoạn, Ngụy lược.
 • La Quán Trung, Tam quốc biểu diễn nghĩa.
 • Sakaguchi, Wazumi (ed.) (2005) 坂口和澄・著 Seishi Sangokushi Gunyu Meimeiden 『正史三國志群雄銘銘傳』 Kojinsha:Tokyo.
 • Watanabe, Seiichi (ed.) (2006) 渡辺精一・監修 Moichidomanabitai Sangokushi 『もう一度学びたい 三国志』 Seitosha:Tokyo.