ali là ai

Muhammad Ali (1942 – 2016) – một cựu vận khích lệ quyền anh, ngôi nhà sinh hoạt, ngôi nhà kể từ thiện và thi sĩ người Mỹ. Ông là một trong những trong mỗi hero thể thao vĩ đại nhất thế kỷ đôi mươi. Muhammad Ali từng đoạt huy chương vàng Olympic, người từng 3 lượt giành chức vô địch hạng nặng trĩu và một lượt dành riêng huy chương vàng Olympic hạng vừa vặn. Trong sự nghiệp kéo dãn dài 21 năm của tôi, Ali tiếp tục đùa tổng số 61 trận, giành 56 thành công (37 trận thắng bởi vì knock-out). Toàn cỗ sự nghiệp của Muhammad Ali là một trong những đoạn phim kỷ niệm và thời điểm hôm nay chào chúng ta nằm trong wikithethao tua ngược thời hạn nằm trong nhìn lại nhũng vệt mốc cần thiết nhập tiểu truyện và con phố thành công xuất sắc của “người vĩ đại nhất” Muhammad Ali.

Những năm đầu nhập con phố tranh tài boxing nghiệp dư của Muhammad Ali

Muhammad Ali (tên khai sinh: Cassius Marcellus Clay Jr. Cassius) là đàn ông cả của Cassius Marcellus Clay Sr. (1912-1990) và Odessa Grady Clay (1917-1994), sinh ngày 17 mon một năm 1942, bên trên Louisville, Kentucky.

Bạn đang xem: ali là ai

Xuất thân thuộc từ là 1 mái ấm gia đình domain authority thâm trung lưu lần sinh sống bởi vì thẩm mỹ và nghệ thuật, Muhammad Ali ko lúc nào suy nghĩ về boxing (quyền Anh) tuy nhiên sự khiếu nại năm 12 tuổi tác đó là cột mốc kỷ niệm nhằm mai này ông trỏe trở thành hình tượng quyền Anh toàn thị trường quốc tế.

Khi cái xe đạp điện yêu thương quý của tôi bị tiến công cắp, cậu nhỏ bé Clay 12 tuổi tác ăm ắp nước đôi mắt tiếp tục báo vụ trộm mang lại công an Louisville Joe Martin và thề nguyền tiếp tục tiến công bị tiêu diệt hung thủ. Martin – vừa vặn là công an vừa vặn là một trong những đào tạo viên quyền anh, tiếp tục khêu gợi ý rằng nhằm tiến công được trộm thứ nhất nên học tập cơ hội pk và đã nhận được dẫn dắt Clay. Sáu tuần sau, Clay thắng trận thứ nhất nhập một trận tay song. Ali nhanh gọn đã cho chúng ta thấy tố hóa học tuyệt hảo nhằm trở nên một trong mỗi tay đấm khá nhất.

Bạn sở hữu biết không? Muhammad Ali tiếp tục 38 lượt xuất hiện nay bên trên trang bìa của Sports Illustrated, chỉ đứng sau vua bóng rổ Michael Jordan.

Đến năm 18 tuổi tác Clay tiếp tục giành được thương hiệu Găng tay vàng vương quốc của Nghiệp đoàn điền kinh nghiệp dư và 100 thành công với tám trận bại. Sau Khi đảm bảo chất lượng nghiệp trung học tập, bên trên Olympic ở Rome năm 1960, Ali tạo nên giờ vang rộng lớn Khi vượt qua võ sư nghiệp dư người Ba Lan Zbigniew Pietrzykowski nhằm giành cái HCV hạng bên dưới nặng trĩu, thành công lớn số 1 nhập cuộc sống Ali cho tới thời điểm lúc đó.

Ngay kể từ Khi chính thức sự nghiệp tranh tài có tính chuyên nghiệp của tôi, Ali tiếp tục áp hòn đảo những phe đối lập của tôi bởi vì sự phối hợp của những cú lao thời gian nhanh, uy lực và vận tốc châm, người nhập giới đặt điều mang lại ông biệt danh “Louisville Lip”.

Muhammad Ali

Đến Muhammad Ali – Nhà vô địch quyền Anh hạng nặng trĩu thế giới 

Sau Khi thành công 19 trận đấu thứ nhất, nhập bại liệt sở hữu 15 trận knock-out, Clay nhận thương hiệu thứ nhất vào trong ngày 25 – 02 – 1964, trước đương kim vô địch hạng nặng trĩu Sonny Liston (1932-1970). Trước bại liệt, Liston được không ít người đánh giá và nhận định là binh sỹ uy lực và kinh sợ nhất thời điểm lúc đó và Clay có vẻ như bên dưới thế. Tuy nhiên, Liston tiếp tục thoái lui sau sáu hiệp đấu và Clay trở nên ngôi nhà vô địch mới nhất. Trên võ đài sau trận đấu, ngôi nhà vô địch mới nhất gầm lên: “Tôi là kẻ vĩ đại nhất!”.

Hai ngày sau, Clay lại tạo nên chấn động buôn bản quyền anh Khi tuyên phụ vương rằng anh tiếp tục đồng ý những giáo lý của Quốc gia Hồi giáo. Vào ngày 6 mon 3 năm 1964, ông lấy thương hiệu là Muhammad Ali – cái brand name tự cố vấn Elijah Muhammad đặt điều.

Trong tía năm tiếp sau, Ali “thống trị” quyền Anh toàn cầu. Trong trận tái mét đấu ngày 25 – 05 – 1965 với Liston, ông nổi lên với thành công loại thẳng phe đối lập ở vòng thứ nhất. Tiếp bám theo là thành công trước Floyd Patterson , George Chuvalo , Henry Cooper, Brian London và Karl Mildenberger.

Sonny Liston và Cassius Clay

Vào ngày 14 – 11 – 1966, Ali tiếp tục sở hữu cuộc so sánh tài trước Cleveland “Big Cat” Williams. Trong xuyên suốt tía hiệp đấu, Ali tiếp tục tung rời khỏi rộng lớn 100 cú đấm, ghi được tứ lượt hạ gục và bị tiến công tổng số tía lượt.

Đây là cảm biến trong phòng vạc thanh tên tuổi người Mỹ Howard Cosell sau thời điểm tận mắt chứng kiến Ali áp hòn đảo trọn vẹn trận đấu. Theo Cosell, phiên bạn dạng Ali hạ gục Williams đó là đỉnh tối đa nhưng mà Ali đạt cho tới. “Cuộc vấp trán đỉnh tối đa của Ali đó là với Williams – tối bại liệt anh ấy đó là võ sư xuất sắc nhất từ xưa đến giờ ,” Cosell nhấn mạnh vấn đề.

Muhammad Ali thi đua đấu

Xem thêm: vị ngữ trong câu kể ai là gì

Cuộc phỏng căng đỉnh điểm bại liệt đó là trận bảo đảm an toàn đai loại 7 nhập sự nghiệp của Ali, được coi là trận đấu quan trọng nhất sự nghiệp tranh tài của ông.

Những thành công xuất sắc, mức độ thú vị và sự phổ biến của ông khiến cho những ngôi nhà chức vụ Mỹ phiền lòng. Do bại liệt, nhập Chiến giành giật VN, Muhammad Ali được lôi kéo tiến hành nhiệm vụ quân sự chiến lược bằng phương pháp tự động ý hạ bệ anh tao xuống hạng thấp rộng lớn (ở quy tế bào quân sự), buộc ông nên nhập cuộc cuộc chiến tranh ở VN.

Tuy nhiên, Ali kể từ chối tòng ngũ, tự niềm tin cẩn tôn giáo và đạo đức nghề nghiệp nên ko nhập cuộc cuộc chiến tranh VN. Ông đã trở nên Tòa án Tối cao phán quyết tù và bị tước đoạt thương hiệu như 1 võ sư quyền anh, tương đương thương hiệu vô địch toàn cầu.

Sau bại liệt, Cassius Clay gửi thanh lịch đạo Hồi, dựa vào tiếng vang của tôi nhằm đấu giành giật mang lại quyền của những người domain authority thâm, tham gia những cuộc biểu tình phản đối cuộc chiến tranh ở VN.

“Tôi không tồn tại gì sự không tương đồng với Việt Cộng… ko Việt Cộng nào là gọi tôi là “mọi đen” cả”. “Tại sao tôi nên lên đường 10 ngàn dặm nhằm thả bom lên đầu những người dân VN không có tội trong những khi những người dân domain authority thâm ở Louisville (Mỹ) hiện giờ đang bị cư xử tựa như các con cái chó và không tồn tại được những quyền cơ bạn dạng nhất của một con cái người”.

Ali kể từ chối việc nhập ngũ

Ông bị tóm gọn, và bắt nên giải nghệ trong thời điểm tạm thời. Ông được tuyên phụ vương không có tội và được thả năm 1971. Sau 43 mon bị hành hạ ải, Ali quay về sàn đấu vào trong ngày 26 – 10 – 1970, và hạ gục Jerry Quarry (1945 – 1999) ở vòng tía. Vào ngày thứ 8 – 03 – 1971, Ali sở hữu thời cơ giành lại vương vãi miện vô địch của tôi trước Joe Frazier (1944 – 2011) nhập trận đấu “Cuộc chiến của thế kỷ”.  

Ali tiếp tục bảo đảm an toàn thành công xuất sắc thương hiệu của tôi nhập 10 trận đấu, bao hàm cả trận “Thrilla in Manila” kỷ niệm vào trong ngày 01- 10 – 1975, nhập bại liệt phe đối lập không dễ chịu của anh ý là Frazier. Ali cũng vượt qua Norton nhập lượt bắt gặp loại tía của mình nhập trận đấu kéo dãn dài 15 hiệp.

Vào ngày 15 – 02 – 1978, một Ali già nua nua tiếp tục rơi rụng thương hiệu vô địch của tôi nhập tay Leon Spinks (1953-) nhập một trận đấu với 15 vòng đấu. Bảy mon sau, Ali vượt qua Spinks nhập 15 hiệp đấu đưa ra quyết định nhằm giành lại ngôi vương vãi hạng nặng trĩu và trở nên võ sư thứ nhất tía lượt vô địch quyền Anh hạng nặng trĩu toàn cầu. Năm 1979 ông tuyên phụ vương giải nghệ. 

Những năm mon về sau và di tích của Muhammad Ali 

Năm 1984, Ali được chẩn đoán vướng hội bệnh Parkinson, hoàn toàn có thể tương quan cho tới gặp chấn thương nặng trĩu ở đầu nhập sự nghiệp quyền Anh của tôi. Kỹ năng hoạt động trong phòng cựu vô địch kể từ từ suy hạn chế, động đậy và câu nói. phát biểu bị giới hạn.

Bất chấp dịch Parkinson, Ali vẫn chính là trung tâm của công bọn chúng trong nghề kể từ thiện – nhân đạo. Ông tiếp tục bắt gặp ngôi nhà hướng dẫn Iraq Saddam Hussein (1937-2006) nhập năm 1990 nhằm thương thảo về sự thả con cái tin cẩn người Mỹ. Vào năm 2002, ông cho tới Afghanistan với tư cơ hội là Sứ fake Hòa bình của Liên ăn ý quốc.

Xem thêm: bố vợ duy mạnh là ai

Muhammad Ali được tổng thống G.Bush trao huân chương tự tại nhập năm 2005.

Ali tiếp tục vinh diệu được thắp sáng sủa cái vạc nhập lễ mở đầu Thế vận hội Mùa hè 1996 bên trên Atlanta. Năm 1999, Ali được Đài truyền hình BBC đánh giá là “Nhân cơ hội thể thao của thế kỷ”, và Sports Illustrated gọi anh là “Người thể thao của thế kỷ”. Ali và đã được trao tặng Huân chương Tự tự của Tổng thống nhập một sự kiện của White House năm 2005, và nằm trong năm bại liệt, Trung tâm Muhammad Ali trị giá chỉ 60 triệu đô la, một kho lưu trữ bảo tàng phi lợi tức đầu tư và trung tâm văn hóa truyền thống triệu tập nhập tự do và trách móc nhiệm xã hội, được banh bên trên Louisville.

Tạp chí Ring tiếp tục vinh danh Ali là “Võ sĩ của năm” 5 lượt, nhiều hơn thế nữa ngẫu nhiên võ sư nào là không giống, và ông được trình làng nhập Đại sảnh Danh vọng Quyền Anh Quốc tế nhập năm 1990. Ali là người vĩ đại nhất.