Allegory Là Gì, Nghĩa Của Từ Allegory, Sự Khác Biệt Giữa Allegory Và Symbolism

Sự khác biệt chính - Allegory vs Symbolism

Allegory và tượng trưng có liên quan vì cả hai đều có nghĩa là để truyền đạt một ý nghĩa khác với những gì được trình bày trực tiếp. Tuy nhiên, ngụ ngôn là một câu chuyện kể, một bài thơ hoặc một câu chuyện, có thể được giải thích để tiết lộ một ý nghĩa ẩn trong khi biểu tượng là 90namdangbothanhhoa.vnệc sử dụng các biểu tượng để biểu thị ý tưởng và phẩm chất. Các Sự khác biệt chính giữa ngụ ngôn và tượng trưng là ngụ ngôn là một câu chuyện hoặc một bài thơ trong khi biểu tượng là một hình ảnh của lời nói.


Cáo buộc là gì

Allegory là một câu chuyện hoặc bài thơ có thể được giải thích để tiết lộ một ý nghĩa ẩn giấu, điển hình là một đạo đức hoặc chính trị. Những ý tưởng và khái niệm trừu tượng, các tình huống chính trị hoặc lịch sử được thể hiện thông qua các nhân vật, sự kiện và bối cảnh của câu chuyện. Mặc dù câu chuyện trong một câu chuyện ngụ ngôn có vẻ đơn giản, nhưng nó luôn có ý nghĩa nghiêm trọng hơn, sâu sắc hơn; các nhân vật và các sự kiện của câu chuyện cũng có thể đại diện cho một cái gì đó lớn hơn những gì họ thực sự đại diện cho. Do đó, câu chuyện và nhân vật là đa chiều.

Bạn đang xem: Allegory Là Gì, Nghĩa Của Từ Allegory, Sự Khác Biệt Giữa Allegory Và Symbolism

Ví dụ, chúng ta hãy xem xét ‘Allegory of the Cave, bởi Plato, đây là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về những câu chuyện ngụ ngôn trong lịch sử. Trong câu chuyện này, Plato mô tả một nhóm người đã bị xích vào tường của hang động cả đời họ. Sau đó, ông tiếp tục mô tả làm thế nào một người trốn thoát sẽ tìm thấy thực tế bên ngoài hang động. Những người bị xiềng xích trong hang đại diện cho sự thiếu hiểu biết, và ánh sáng bên ngoài hang đại diện cho kiến ​​thức trong câu chuyện này.


Một ví dụ khác về câu chuyện ngụ ngôn là George Orwell Từ ‘Trại súc vật. Orwell sử dụng động vật để đại diện cho sự lật đổ cuối cùng của Sa hoàng Nicholas II và Cách mạng Cộng sản Nga. Đối với một người không có ý tưởng về nền tảng chính trị của Nga, câu chuyện này sẽ đọc giống như một câu chuyện đơn giản về động vật. Nhưng những ý tưởng chính trị gạch chân được đưa ra ánh sáng khi bạn nhìn vào cuốn tiểu thuyết theo quan điểm chính trị.

Tiến trình hành hương của John Bunyan, Sư tử, Phù thủy và Tủ quần áo của C.S. Lewis, Edmund Spenser Hồi Faerie Queene và The Lord of the Flies của William Golding là một số ví dụ khác về những câu chuyện ngụ ngôn.

*

Bác sĩ tâm thần Carl Jung nói rằng câu chuyện về Hoàng tử ếch là một câu chuyện ngụ ngôn về một người phụ nữ trẻ tuổi đi từ khi còn trẻ đến khi trưởng thành và sự thay đổi nhận thức tương ứng của cô về đàn ông.


Tượng trưng là gì

Biểu tượng là 90namdangbothanhhoa.vnệc sử dụng các biểu tượng để biểu thị ý tưởng và phẩm chất. Tượng trưng cho một đối tượng một ý nghĩa biểu tượng khác với nghĩa đen của nó. Trong biểu tượng, một đối tượng hoặc nhân vật được thấm nhuần một ý nghĩa cụ thể mà nó không có theo định nghĩa.

Xem thêm: Cược Rổng Hổ và những thông tin quan trọng khi cược tại Tai Gemwin

Ví dụ,

Hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu

Dove là biểu tượng của hòa bình

Màu trắng là biểu tượng của sự tinh khiết

Màu đen là biểu tượng của cái ác hoặc cái chết

Xem thêm: Top 5 mẫu giày thể thao nam cao cổ được giới trẻ săn lùng

Trong văn học, biểu tượng được sử dụng như một thiết bị văn học để thể hiện những phẩm chất tuyệt vời, hoặc những phẩm chất trừu tượng bằng cách sử dụng các ký tự, đối tượng hoặc cài đặt. Ví dụ, trong Nathaniel Hawthorne từ The Scarlet Letter, chữ cái đỏ tươi (chữ A) là biểu tượng của ngoại tình. Trong Joseph Conrad, Heart of Darkness, bóng tối tượng trưng cho tà ác.

*

Sự khác biệt giữa Allegory và Symbolism

Định nghĩa

Cáo buộc là một câu chuyện hoặc bài thơ có thể được giải thích để tiết lộ một ý nghĩa ẩn giấu, điển hình là một ý nghĩa đạo đức hoặc chính trị.

Tượng trưng là phương pháp thể hiện sự vật bằng các biểu tượng, hoặc xây dựng sự vật với ý nghĩa biểu tượng hoặc tính cách.