Xét Nghiệm Anti Dsdna Là Gì, Định Lượng Kháng Thể Kháng Ds

ANA và Anti-dsDNA là 2 xét nghiệm thường được sử dụng để giúp chẩn đoán một số bệnh tự miễn, đặc biệt là bệnh Lupus ban đỏ hệ thống. Nhằm nâng cao chất lượng của việc khám chữa bệnh, Bệnh viện Da Liễu Đồng Nai dự kiến triển khai 2 xét nghiệm trên vào tháng 04/2020 để phục vụ bệnh nhân.

Bạn đang xem: Xét Nghiệm Anti Dsdna Là Gì, Định Lượng Kháng Thể Kháng Ds

1. Xét nghiệm ANA

Kháng thể ANA (Antinuclear antibodies) được gọi là kháng thể kháng nhân, xuất hiện trong máu do cơ chế tự miễn sinh ra, các kháng thể này sẽ tấn công nhân của các tế bào trong cơ thể.

*

Xét nghiệm này có độ nhạy cao giúp phát hiện kháng thể ANA tồn tại trong máu bệnh nhân mắc bệnh tự miễn. Bệnh lý tự miễn thường khi mới khởi phát thường ít có triệu chứng rõ ràng, dấu hiệu bệnh mơ hồ, mờ nhạt, khó phát hiện. Đây là xét nghiệm được chỉ định khi bệnh nhân có những dấu hiệu sau mà không phải do các bệnh lý khác gây ra:

Sốt không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt liên tục.Tê chân tay, nhạy cảm với ánh sáng, rụng tóc.Viêm đa cơ/viêm bì cơ.Tổn thương hệ thần kinh, các cơ quan gan, tụy, tim mạch, phổi, khí quản,...Viêm màng tim, màng phổi.Hội chứng Raynaud.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đối chiếu với các cận lâm sàng khác, tư vấn giải thích kết quả cho bệnh nhân, đánh giá tình trạng người bệnh và đưa ra chiến lược điều trị thích hợp. Đặc biệt ANA rất nhạy với bệnh Lupus ban đỏ hệ thống. Ngoài ra một số bệnh da khác cũng có thể có ANA (+):

Lupus ban đỏ hệ thống: 95-100%Lupus do thuốc100%Xơ cứng bì hệ thống60-95%Hội chứng Sjogren80%Viêm bì cơ/ Viêm đa cơ49-74%Viêm đa khớp dạng thấp40-60%Bệnh tổ chức liên kết100%

2. Xét nghiệm Anti-dsDNAXét nghiệm kháng thể kháng DNA rất hữu ích trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE). Kháng thể này được tìm thấy ở 65%-80% bệnh nhân mắc bệnh SLE và rất hiếm khi bắt gặp ở những bệnh khác. Đặc điểm của lupus ban đỏ hệ thống là nồng độ của kháng thể này rất cao. Tuy nhiên, nếu nồng độ kháng thể này chỉ ở lượng vừa đến thấp thì nó không hẳn là bạn bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bởi vì có nhiều bệnh lý tự miễn khác cũng có thể làm tăng nồng độ kháng thể này ở mức thấp đến trung bình.

*
Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm này khi bạn có dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến bệnh lupus hoặc bạn có kết quả dương tính trong xét nghiệm ANA. Sau đây là một số triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ:

Xem thêm: bà nguyễn thị thanh nhàn la còn ai

Đau cơ;Sốt nhẹ;Mệt mỏi kéo dài;Rụng tóc và sụt cân;Da rất nhạy cảm với ánh sáng;Đau ở khớp giống như là viêm khớp, thường đau nhiều khớp trở lên nhưng lại không có tổn thương nào ở khớp cả.Tê hoặc cảm giác dị cảm như kiến bò kim chích ở bàn tay và bàn chân.

Xét nghiệm này còn được sử dụng để theo dõi bệnh lupus và xác định được những đợt bùng phát nặng lên của lupus.

-------------------

Bệnh viện Da Liễu Đồng Nai – Đồng Khởi, Khu phố 3, phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline: 0251.3999268

Thời gian khám bệnh của bệnh viện:

Xem thêm: là anh là anh chứ không ai chồng em chồng em trong tương lai

Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 7h30 đến 11h và 13h30 đến 16hThứ bảy: buổi sáng từ 8g00 đến 11g00