Bằng B1 Chạy Được Xe Gì ? Nâng Hạng Bằng Lái Xe B1 Lên B2 Cần Những Gì?

Ban tư vấn cho tôi biết rằng bằng lái xe B1 (giấy phép lái xe) số tự động được phép điều khiển những loại xe gì? Lý do là tôi sắp đi thi lấy bằng lái xe B1 và thời hạn của bằng lái xe B1 trong bao lâu? Nên tôi muốn hiểu rõ về nó. Đồng thời, cung cấp giúp tôi căn cứ pháp luật nữa nhé. Cảm ơn!
*
Nội dung chính

Bằng lái xe B1 (giấy phép lái xe) số tự động được phép điều khiển những loại xe gì?

Căn cứ theo Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

"Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe1. Hạng A1 cấp cho:a) Người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;b) Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.3. Hạng A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.4. Hạng A4 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo nhỏ có trọng tải đến 1.000 kg.5. Hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:a) Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;c) Ô tô dùng cho người khuyết tật.6. Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:a) Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;b) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;c) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg...."

Như vậy, bằng lái xe B1 sẽ được cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe sau:

Bạn đang xem: Bằng B1 Chạy Được Xe Gì ? Nâng Hạng Bằng Lái Xe B1 Lên B2 Cần Những Gì?

- Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe;

- Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

- Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Xem thêm: con dâu nguyễn tấn dũng là ai

*

Bằng lái xe (Hình từ Internet)

Tải trọn bộ các văn bản về Bằng lái xe B1 số tự động hiện hành: Tải về

Bằng lái xe B1 (giấy phép lái xe) có thời hạn trong bao lâu?

Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định như sau:

Xem thêm: là anh là anh chứ không ai chồng em chồng em trong tương lai

"Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.5. Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe."

Theo đó, bằng lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.

Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Việc đào tạo lái xe sát hạch để cấp bằng lái xe B1 (giấy phép lái xe) được quy định ra sao?

Căn cứ tại Điều 61 Luật Giao thông đường bộ 2008, được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định như sau:

"Điều 61. Đào tạo lái xe, sát hạch để cấp giấy phép lái xe1. Cơ sở đào tạo lái xe là loại hình cơ sở dạy nghề, phải có đủ điều kiện về lớp học, sân tập lái, xe tập lái, đội ngũ giáo viên, giáo trình, giáo án và phải được giấy cấp phép theo quy định.2. Cơ sở đào tạo lái xe phải thực hiện đúng nội dung và chương trình quy định cho từng loại, hạng giấy phép lái xe.3. Người có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3, A4, B1 phải được đào tạo. Người có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E và các giấy phép lái xe hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở đào tạo.4. Việc đào tạo để nâng hạng giấy phép lái xe thực hiện cho những trường hợp sau đây:a) Nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B1 lên hạng B2;b) Nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B2 lên hạng C hoặc lên hạng D;c) Nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng C lên hạng D hoặc lên hạng E;d) Nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng D lên hạng E;đ) Nâng hạng giấy phép lái xe từ các hạng B2, C, D, E lên các hạng giấy phép lái các xe tương ứng có kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc.5. Người có nhu cầu được đào tạo nâng hạng giấy phép lái xe theo quy định tại khoản 4 Điều này còn phải có đủ thời gian và số ki-lô-mét lái xe an toàn quy định cho từng hạng giấy phép lái xe; người có nhu cầu được đào tạo nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E tối thiểu phải có trình độ văn hóa trung học cơ sở. 6. Việc đào tạo lái xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên và lái xe kéo rơ moóc chỉ được thực hiện bằng hình thức đào tạo nâng hạng với các điều kiện quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều này.7. Việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô phải thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe. Các trung tâm sát hạch lái xe phải có đủ cơ sở vật chất - kỹ thuật đáp ứng yêu cầu sát hạch lái xe theo quy định.8. Người sát hạch lái xe phải có thẻ sát hạch viên theo quy định và phải chịu trách nhiệm về kết quả sát hạch của mình.9. Người đã qua đào tạo và đạt kết quả kỳ sát hạch được cấp giấy phép lái xe đúng hạng đã trúng tuyển. Trường hợp giấy phép lái xe có thời hạn, trước khi hết thời hạn sử dụng người lái xe phải khám sức khỏe và làm các thủ tục theo quy định để được đổi giấy phép lái xe.10. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đào tạo; quy định hình thức, nội dung, chương trình đào tạo; sát hạch và cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an quy định về cơ sở đào tạo, tổ chức đào tạo, sát hạch và cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe cho lực lượng quân đội, công an làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh."