Lá Cải Ngựa Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ, CảI NgựA Là Gì

Cải ngựa, hay đương quy, là một loại cây được biết đến từ xa xưa ở nước ta. Nó được phân phối hầu hết trên toàn cầu, mặc dù nó chỉ đến Châu Mỹ và Châu Á trong thế kỷ 20. Loài cây này có hình thái đáng kinh ngạc, kén chọn điều kiện trồng trọt, trong khi nhiều người coi nó là loại cỏ dại làm vườn xấu nhất. Đọc tất cả về cải ngựa trong bài viết này.


Fuck: cái gì vậy

Bạn đang xem: Lá Cải Ngựa Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ, CảI NgựA Là Gì

*

Cải ngựa bình thường, hay mộc qua (Armoracia rusticana), là một loại cây thân rễ có mùi thơm cay, thân thảo lâu năm thuộc họ cải (bắp cải). Nó được tìm thấy trong tự nhiên ở khắp mọi nơi ở Châu Âu, Siberia và Bắc Caucasus. Nền văn hóa này đã hoàn toàn thích nghi với các điều kiện của Bắc Mỹ, nơi nó được đưa vào tương đối gần đây.

Cây ưa đất ẩm tốt, do đó nó sống ở các vùng đất thấp, các bờ hồ chứa và các khu vực râm mát của rừng. Nếu bạn không hạn chế sự phân bố của nó trong vườn, nó sẽ chiếm một lãnh thổ rộng lớn trong một mùa. Rất khó để chống lại nó như một loại cỏ dại, vì hệ thống rễ ăn sâu vào mặt đất từ ​​2-5 m, và rễ hoặc chồi mới có thể hình thành từ mỗi chồi trên thân rễ.

Cải ngựa đã trở thành một người làm vườn ở nước ta vào thế kỷ thứ 6. Bây giờ, nếu không có nó, rất khó để tưởng tượng một ngôi nhà tranh mùa hè hoặc một trang trại cá nhân. Trong nấu ăn, nó được sử dụng như một gia vị nóng và để tạo hương vị cho khoảng trống... Trong trường hợp đầu tiên, thân rễ được sử dụng, trong trường hợp thứ hai, lá.

Cải ngựa trông như thế nào?

Trong năm đầu tiên, cây tạo thành một hoa thị gồm 6-10 lá lớn màu xanh lục trên các cuống lá dài và cứng. Phiến lá đặc, mép có răng cưa. Trong năm thứ hai, nó tạo ra một chùm ở dạng thân mọc thẳng, phân nhánh với chiều dài từ 0,5 đến 1,5 m.

Đầu tháng sáu, nụ hoa nở. Ra hoa kéo dài 30 - 40 ngày. Quá trình kết thúc vào giữa tháng Bảy. Hoa nhỏ, màu trắng, có mùi thơm, thu hái thành chổi. Một loài hoa sống từ hai đến năm ngày, nở vào mỗi buổi sáng và khép lại vào buổi tối. Quả là một quả.

Trong ảnh - cải ngựa.

*

Rễ cải ngựa

Đây là bộ phận có giá trị nhất của cây trong nấu ăn. Củ khoai môn, nhiều thịt và dày, đường kính tới 10 cm, với các phần phụ phát triển tốt. Các chồi không sinh nằm theo đường xoắn ốc dọc theo toàn bộ chiều dài của rễ, từ đó hình thành các hoa thị của lá hoặc rễ mới.

Quan trọng! Nếu bạn chia thân rễ thành nhiều phần và để chúng trong đất, mỗi phần có khả năng hình thành một cây mới.

Rễ được bao phủ bởi một lớp vỏ cứng màu vàng nhạt. Bán kính phân bố của thân rễ lên đến 0,6 m, độ sâu 0,3 m, thanh chính có thể vượt qua độ sâu 5 m.

Hạt giống

*

Cây cho quả vào năm thứ hai của cuộc đời. Đến giữa tháng 8, ở vị trí của các chùm hoa, quả dài 1-2 cm được hình thành, chứa bốn hạt. Chúng rất nhỏ, có màu đỏ sẫm hoặc nâu. Sự nảy mầm yếu - chỉ có 2-3 hạt nảy mầm trong số mười hạt.

Quan trọng! Các dạng vườn của cải ngựa, theo quy định, không đặt hạt giống. Sinh sản thực vật.

Cải ngựa là một loại thảo mộc, rau hoặc rau ăn củ

Theo quan điểm thực vật học, cải ngựa là một loại thảo mộc sống lâu năm, từ quan điểm ẩm thực nó là một loại rau gia vị. Nhưng gọi phần ngầm của cây là rễ cây là sai, mặc dù định nghĩa như vậy thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Loại rễ cải ngựa - thân rễ.

Tính năng thực vật

Xem thêm: tobu là ai

*


Ở một nơi, cải ngựa phát triển lên đến năm năm. Tuy nhiên, trong thời gian như vậy, thân rễ của nó trở nên chai sạn, thô và khô đi, do đó, theo quan điểm ẩm thực, nó không thể sử dụng được.

Sau 2-3 năm trồng cải ngựa cấy hoặc nhổ cỏ, tạo cơ hội cho chồi non mọc lên.Trong sản xuất đại trà, nó được trồng trong một khu vực không quá 1-2 năm.

Quan trọng! Thân của từng cây cao tới 1,5 m. Sự phát triển và số lượng lá phụ thuộc vào khu vực cho ăn, công nghệ nông nghiệp và độ tuổi.

Cải ngựa là một loại cây thụ phấn chéo. Phấn hoa được côn trùng truyền từ hoa này sang hoa khác.

Cải ngựa mộc là loại cây chịu được sương giá và chịu được mùa đông tốt với nhiệt độ lên đến -25 ° С ở ngoài trời và lên đến -8 ... -10 ° С sau khi lá mọc lại vào mùa xuân. Tuy nhiên, anh ta hoàn toàn không thể chịu được nhiệt và có thể chết ở nhiệt độ + 30 ° C, mặc dù anh ta chọn những khu vực được chiếu sáng tốt với độ ẩm đủ trong mặt đất.

Cải ngựa kén chọn mức độ ẩm trong đất và không khí. Điều này là do hình thái của nó. Trong suốt mùa sinh trưởng, cây phát triển một khối xanh lớn, từ bề mặt của nó, nước bốc hơi mạnh, và bộ rễ đâm sâu nên khả năng hấp thụ kém ở các lớp trên của đất.

Mặc dù có hàm lượng tinh dầu cao và mùi thơm cay nhưng cải ngựa rất dễ bị côn trùng tấn công. Anh ta mắc bệnh không kém cà chua. Trong điều kiện thuận lợi, cây chống chịu sâu bệnh rất tốt.

Cách chế biến bắp cải với cải ngựa: công thức nấu ăn từ các bà nội trợ giàu kinh nghiệm

Công thức nấu dưa chuột không giấm ngon nhất cho mùa đông

Làm thế nào và khi nào cải ngựa nở hoa

Vào năm thứ hai của cuộc đời, cây cối phát triển ngay khi tuyết tan. Các đám bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 4 - đầu tháng 5 ở vùng giữa. Ở Siberia và Urals - hai tuần sau. Đến khi bắt đầu ra hoa, thân chính cao 1,0-1,3 m, khối lượng lá khoảng 2,5-3 kg. Hoa lưỡng tính, màu trắng, đều, mọc thành chùm nhiều hoa, tập hợp thành cụm hoa dạng chùy. Hầu hết các giống cải ngựa đều có hoa vô tính.

Ở dưới cùng của thân cây, hoa bắt đầu mở vào đầu mùa hè. Quá trình này tiếp tục cho đến cuối thập kỷ đầu tiên của tháng Bảy. Trà nụ cải ngựa có hương vị đặc trưng, ​​vừa giải khát vừa làm dịu cơn khát.

Quan trọng! Trong thời kỳ ra hoa mạnh mẽ, cải ngựa hình thành những chiếc bàn chải lông tơ màu trắng tuyệt đẹp.

Hình ảnh cho thấy một bông cải ngựa đang nở rộ.

*

Phần kết luận

Cải ngựa là một loại cây tuyệt vời. Rất khó để đưa anh ta ra khỏi địa điểm nếu anh ta tự giải quyết. Đồng thời, đối với một số chủ sở hữu, mọi nỗ lực để phát triển nó đều thất bại. Nó kén đất, nhiệt độ mùa hè và độ ẩm. Nhưng nó chịu được sương giá mùa đông và sương giá mùa xuân trở lại tốt.

Xem thêm: chơi game ai là triệu phú

Phần trên mặt đất của cải ngựa có thể phát triển cao đến 1,5m, thân rễ đâm sâu vào lớp đất sâu đến 5m, loại cây này nở hoa rất lâu và đẹp, mùi thơm của nụ hoa không có vị cay đặc trưng của lá và rễ. Trong nấu ăn, cải ngựa của làng được sử dụng toàn bộ: rễ dùng làm gia vị cay nóng, lá làm dưa chua, hoa dùng làm trà.