Từ: Cannibal Là Gì ? Cách Tìm Và Xử Lý Tận Gốc! Từ: Cannibal

Keyword Cannibalization là một trong những lỗi SEO phổ biến hiện nay và tác động tiêu cực đến SEO. Vậy, làm sao để sửa lỗi này? Hãy cùng tôi tìm hiểu về “Ăn thịt từ khóa” cũng như các cách khắc phục Keyword Cannibalization nhanh mà hiệu quả trong bài viết này. Xem ngay!


*

Keyword Cannibalization là hiện tượng xung đột từ khoá giữa các trang trong cùng một website. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp tình huống cùng một truy vấn tìm kiếm nhưng lại có 2 bài viết khác nhau của 1 website lại được xếp hạng tìm kiếm trên Google, trường hợp này được gọi là ăn thịt từ khoá.
*
Trang poweredbysearch đang bị “ăn thịt từ khóa”

Bạn đang xem: Từ: Cannibal Là Gì ? Cách Tìm Và Xử Lý Tận Gốc! Từ: Cannibal

Lỗi này xảy ra khi bạn có nhiều bài viết target từ khóa giống nhau trên trang web. Lúc này, Người dùng sẽ bối rối vì khó chọn được đâu là bài viết cung cấp nội dung phù hợp với họ, còn công cụ tìm kiếm sẽ không xác định được đâu là bài viết mà bạn muốn xếp hạng. Điều này có nghĩa là đôi khi nó sẽ đưa ra thứ hạng cao hơn cho trang web mà bạn không muốn ưu tiên. :v

Bởi vì khi bạn gây ra ăn thịt từ khóa, bạn đang không thể cho Google thấy được thẩm quyền của website mình đối với truy vấn mục tiêu mà thay vào đó, bạn còn khiến Google cân nhắc giữa các trang của bạn với nhau, chọn những trang nào mà Google cho là phù hợp nhất với các từ khóa phù hợp nhất.

Ví dụ bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “khách sạn ở Paris”. Vậy nên, bạn đã viết một bài blog có tiêu đề “7 khách sạn tuyệt đẹp & sang trọng ở Paris”.

Sau một thời gian, bạn nhận ra một vài khách sạn sang trọng nữa đã được xây dựng. Vậy nên, bạn đã viết 1 bài mới có tiêu đề “9 khách sạn sang trọng không thể bỏ lỡ tại Paris” với nội dung tương tự và cũng nhắm đến từ khóa “Khách sạn ở Paris”.

Đây là một ví dụ về việc ăn thịt từ khóa, cả hai bài đăng đều có cùng một từ khóa chính, mặc dù hai bài viết được đăng tải cách nhau một khoảng thời gian dài.

Tất nhiên, như vậy không tốt chút nào (còn cụ thể vì sao và hậu quả như thế nào tôi sẽ nói ngay phần sau). Nhưng trước khi đi chuyên sâu hơn bạn nên hiểu về bản chất vấn đề trước, hãy đi qua các loại lỗi ăn thịt từ khóa thường gặp nhất.

Các loại Keyword Cannibalization

Keyword Cannibalization trong SEO về cơ bản có 2 loại chính:

1. Hai hoặc nhiều landing page trên website đang cạnh tranh cho các từ khóa giống nhau

Ví dụ một trường hợp, hai trang của bạn cùng rank cho từ khóa “bốt ankle”.

Xem thêm: giang venux là ai

URLThẻ tiêu đềThứ hạng cho “bốt ankle”
Trang A: /bot/tat-caBốt nữ – Bốt Ankle & Chelsea | Còn hàngXếp hạng 8
Pabe B: /bot/bot-ankle/Bốt Ankle Nữ| Còn hàngXếp hạng 5

Liệu đây có phải là lỗi ăn thịt từ khóa không? Câu trả lời là: có và không.

Nếu nhiều trang đang cùng xếp hạng cho cùng một cụm từ thì khả năng cao các trang này có những yếu tố khiến Search Engine nghĩ rằng chúng đang rank cho cùng 1 truy vấn, vậy nên nguy cơ bị lỗi ăn thịt từ khóa là rất cao.

Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn cần phát hoảng lên và thay đổi mọi thứ trên cả hai trang để tránh bị ăn thịt từ khóa. Bởi vì câu trả lời chính xác còn tùy thuộc vào từng trường hợp và mục tiêu khác nhau.

Trường hợp 1: Cả hai trang đều có thứ hạng thực sự cao trên trang nhất.

Trong trường hợp này, Keyword Cannibalization có thể mang lại lợi ích cho bạn: Nhiều thứ hạng bị chiếm đồng nghĩa càng nhiều lưu lượng truy cập hơn cho website, vì vậy hãy coi đó là cách ăn thịt “tốt”.

Nếu vậy bạn nên làm như sau:

Cân nhắc thay đổi Meta Descriptions hấp dẫn và độc đáo hơn so với nhau, tránh việc hai trang hiển thị cùng một thông điệp và không gây được ấn tượng với người dùng.Trong trường hợp trang phụ, không có mục đích SEO lại xếp hạng cao hơn thì nên kiểm tra trên Google Search Console (GSC) để xem trang nào đang nhận được nhiều nhấp chuột nhất cho cụm từ duy nhất đó. Sau đó, quyết định xem liệu có nên thay đổi các yếu tố khác trong SEO của bạn để giải quyết tốt hơn từ khóa cụ thể đó hay không.

Quay trở lại ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xóa cụm từ “bốt ankle” khỏi thẻ tiêu đề cũng như nội dung trên Trang A /bot/tat-ca/?

Xem thêm: goat là ai

Nếu Google phản hồi ưu tiên trang /bot/bot-ankle/là Trang B được xếp hạng cao hơn, thì thật tuyệt. Nếu không, trường hợp xấu nhất là bạn có thể hoàn nguyên các thay đổi và tiếp tục tận hưởng hai kết quả trên trang nhất.