Đền Bù Carbon Offset Là Gì, Ý Nghĩa Của Carbon Offset Trong Tiếng Anh

Hiểu hơn về tình trạng hiện tại của Trái Đất và những giải pháp qua các thuật ngữ về môi trường liên quan tới carbon.
*

2. Black carbon - Muội than

Muội than như tên gọi được sinh ra từ việc đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch hay rác,... Tuy chung họ hàng và cùng dính tới nguyên tố carbon nhưng muội than lại là thứ ta thấy được chứ không như khí nhà kính.

Bạn đang xem: Đền Bù Carbon Offset Là Gì, Ý Nghĩa Của Carbon Offset Trong Tiếng Anh

*

Chưa kể muội than đọng trên băng tuyết còn làm tan chảy băng. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng băng ở Nam Cực đang tan nhanh tới mức báo động. Tưởng rằng những vụ cháy rừng ở năm 2020 chưa đủ tệ khi làm rừng biến mất, số lượng CO2 và muội than được tạo ra cũng đủ gây ra những thiệt hại nặng nề về lâu dài.


3. Carbon footprint - Dấu chân carbon

Nike vừa qua đã có lời hứa sẽ giảm thải dấu chân carbon bằng những thay đổi trong quá trình sản xuất sản phẩm của mình. Như dấu chân để lại trên cát sau mỗi bước đi, mọi hoạt động của con người cũng “thải" ra khí nhà kính (chủ yếu là CO₂), khái niệm này được gọi là dấu chân carbon. Về cơ bản, mọi hoạt động thường ngày cần sử dụng năng lượng đều có khả năng tạo cả dấu chân carbon.

Trung bình chỉ số carbon footprint của một người tạo ra khoảng 1,18 tấn mỗi năm. Bằng cách tính được dấu chân carbon thải ra trong các hoạt động thường ngày website này, mỗi chúng ta có thể tự mình giảm thiểu khí nhà kính.


4. Carbon offset và carbon credit - Đền bù carbon và tín chỉ carbon

Hiện nay khí thải carbon là thứ có thể đem ra mua bán được, chính xác hơn thứ được bán là “tín chỉ carbon" (carbon credit). Một tấn nhiên liệu carbon tương đương với 1 tín chỉ carbon. Quá trình trao đổi điểm này gọi là carbon offset (đền bù carbon).

Nói một cách đơn giản là nước thải ra ít CO₂ sẽ “bán điểm” cho nước/tổ chức thải ra nhiều khí CO₂ để nước này không bị phạt vì vi phạm cam kết giảm thải. Việt Nam cũng là một trong những nước đang thử nghiệm sàn giao dịch carbon.

Một trong những nước đang đền bù CO₂ cho thế giới chính là Bhutan. Tới năm 2025, nước này dự kiến sẽ bù đắp tới 22,4 triệu tấn CO₂ mỗi năm.


5. Carbon neutral - Trung hòa carbon

Carbon neutral (Trung hòa carbon) đề cập đến việc làm giảm lượng phát thải CO₂ qua các hoạt động sản xuất và vận chuyển bằng cách loại bỏ carbon hoặc đền bù carbon. Nói cách khác, mục đích của các hoạt động trung hòa carbon là để không tạo ra dấu chân carbon.

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

Rất nhiều công ty và các quốc gia thế giới đang cam kết để đạt được mức trung hòa carbon. Gần đây nhất chính là Trung Quốc với hy vọng giảm được dấu chân carbon từ cơn sốt đào bitcoin ở nước này. Nhất là khi lượng điện được tiêu thụ tổng để đào bitcoin của Trung Quốc tương đương với mức điện sinh hoạt của Italy và Saudi Arabia gộp lại.

*

6. Net-zero - Khí thải bằng 0

Gần đây, vụ việc chai giấy hóa chai nhựa của Innisfree đã làm dậy sóng cộng đồng Twitter kèm theo hashtag #netzero. Hình ảnh nhanh chóng trở nên viral và biến cả thành một meme.

*

Net-zero đạt được khi hoạt động của con người không còn góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, nói cách khác lượng phát thải khí nhà kính do con người gây ra trong khí quyển được cân bằng bằng cách loại bỏ trong một khoảng thời gian cụ thể.

Có thể nói 2020 là năm bùng nổ của các cam kết net-zero. Đây là mục tiêu tham vọng được đặt ra nhằm ngăn chặn trái đất tăng lên 1,5 độ C vào năm 2050 của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu.

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì


7. Carbon Negative - Âm carbon

Đây là giai đoạn tiếp theo khi mà ta đã đạt được mục tiêu net zero. Lúc này ta chuyển sang giai đoạn carbon negative - loại bỏ khí thải nhiều hơn cả lượng khí thải được thải ra.

*

Công ty công nghệ Microsoft cũng đã có một kế hoạch hướng tới âm carbon và đã thu về kết quả là giảm được 1.3 triệu tấn carbon cho tới thời điểm hiện tại.


>> Lợi nhuận không ngờ từ môi trường - 5 thuật ngữ về hướng đầu tư mới của Việt Nam>> Chúng ta đang "làm ngơ" với thảm họa đã tới? >> 5 Vấn đề mà COP27 phải giải quyết trước khi "giải cứu" Trái đất