Cát Lynh Tiểu Sử Về Ca Sĩ Cát Lynh, Thông Tin, Tiểu Sử Về Ca Sĩ Cát Lynh

Tên thật là Cathleen Nguyễn, và từ đó lấy nghệ danh là Cát Lynh, dùng chữ Lynh thay vì chữ Linh . Ba má cô thường mở máy nghe nhạc trong nhà, trong lúc lái xe và từ đó cô bé đã làm quen với những bài hát trữ tình quê hương trong hồn để sau này lớn lên trở thành ca sĩ thích hát loại nhạc này. Khi lớn lên, cô hát trong nhiều buổi sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại thành phố Dallas.

Cô bật mí cách học tiếng Việt Nam là do xem những cuốn phim bộ và tập hát qua những đĩa hát Karaoke có dòng chữ tiếng Việt Nam trên màn ảnh.

Bạn đang xem: Cát Lynh Tiểu Sử Về Ca Sĩ Cát Lynh, Thông Tin, Tiểu Sử Về Ca Sĩ Cát Lynh

Có khuôn mặt xinh xắn và nói tiếng Việt Nam thông thạo, Cát Lynh dự thi hoa hậu do cộng đồng Việt Nam tổ chức tại Dallas năm 2008 và được giải Á hậu . Trong buổi này cô là thí sinh vinh dự hát bản quốc ca Hoa Kỳ trong lễ khai mạc, cho mọi người biết là cô có khả năng ca nhạc và MC hôm đó là Việt Dzũng đã chú ý đến tài năng của cô.

Sau đó Cát Lynh trở thành xướng ngôn viên của đài truyền hình 90namdangbothanhhoa.vn/Dallas, được khán giả mến mộ vì cô là người trẻ sinh ra tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn yêu tiếng mẹ đẻ và có một ưu điểm trời ban cho là sắc đẹp. Cát Lynh nói hai ngôn ngữ Anh Việt trôi chảy và cô có những chương trình như Tuổi Trẻ Tương Lai, Tâm Tình Theo Dòng Nhạc… rất linh động. Cô cũng đã diễn xuất trong những cuốn phim chiếu trên truyền hình như Đời Sống Vẫn Trôi, Cuối Đường Hoàng Hôn, Một Cuộc Xum Họp…

Ca nhạc sĩ Việt Dzũng lúc còn sống là người phụ trách tin tức và sinh hoạt cộng đồng của đài truyền hình 90namdangbothanhhoa.vn, khuyến khích tài năng của cô, đã giới thiệu Cát Lynh với nhạc sĩ Trúc Hồ và giám đốc Thy Vân của trung tâm Asia. Sau khi thử giọng , cô được mời cộng tác, và họ nhờ nhạc sĩ Nhật Ngân hướng dẫn cô thêm về kỹ thuật ca hát. Do đó Cát Lynh từ Dallas dọn về Quận Cam để sinh hoạt ca nhạc thuận lợi hơn.

Cát Lynh xuất hiện đầu tiên trong cuốn Asia 69, cô hát liên khúc mưa cùng với Mỹ Huyền và những cuốn kế tiếp. Trong cuốn Asia 76 vừa quay cuối tháng 12/2014 tại hí viện Long Beach chủ đề Hành Trình Ước Mơ, sẽ phát hành đầu tháng 4/2015 thì Cát Lynh song ca cùng với Philip Huy.

Cô nhớ lại cảm giác hồi hộp khi đứng trên sân khấu Asia lần đầu và nhớ tới người thầy dạy hát là Nhật Ngân đã qua đời không có dịp chứng kiến cô học trò của ông trình diễn trong dịp quan trọng này. Và bây giờ người đỡ đầu và khuyến khích cô trở thành ca sĩ là Việt Dzũng cũng ra đi. Cô cảm thấy bơ vơ trên bước đường nghệ thuật.

Cát Lynh tâm sự rằng hồi bé coi ca sĩ Như Quỳnh là thần tượng và cô ước mơ mình sẽ đạt được nhiều thành công trên đường ca hát. Tuy nhiên bây giờ cô lại phân vân muốn trở lại đại học để tiếp tục và sẽ theo ngành y khoa.

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì

Cát Lynh đang thực hiện một cuốn CD với tiếng hát của cô và có song ca với một vài nam ca sĩ của trung tâm Asia, dự tính phát hành trong năm 2015. Một điều cần nói thêm là Cát Lynh kéo đàn vĩ cầm ( Violin), cô đã học tập nhạc cụ này nhiều năm, một dịp nào cô sẽ biểu diễn.

Trong sinh hoạt ca nhạc hải ngoại hiện nay có rất nhiều khuôn mặt từ những người đã thành danh trước năm 1975 mà số tuổi của họ đã trên lục tuần, những người kế tiếp nổi tiếng trong thập niên 80,90, 2000 và những năm sau này và có thêm nhiều giọng ca từ trong nước sang định cư tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên những ca sĩ mà sinh ra và lớn lên tại xứ người như Cát Lynh thì rất ít. Họ có ưu điểm là tiếng Anh rất giỏi, nhưng tiếng Việt Nam lại bị giới hạn. Khán giả trẻ thưởng thức tiếng hát Cát Lynh vì có sự đồng cảm cùng lứa tuổi giữa họ với nhau. Khán giả lớn tuổi thì cũng thấy ở cô một sự trẻ trung, một đam mê ca hát và tình cảm quê hương trong tâm hồn của cô ca sĩ được gọi là thế hệ thứ hai của cộng đồng người Việt Nam tị nạn ở hải ngoại.

Cát Lynh đã lưu diễn nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ và một lần tại Đức. Hai bản được khán giả yêu cầu nhiều nhất là Hoa Cài Mái Tóc ( Thông Đạt ) và Em Vẫn Mơ Một Ngày Về ( Nguyệt Ánh).

Cát Lynh hát cho nghe một khúc Ngày Cuối Tuần của nhạc sĩ Trúc Phương “ Anh ơi tôi lên đường phố cũ tìm anh chiều hẹn hò, cho nhau niềm vui cuối tuần…” Nét nhạc buồn vời vợi và chất giọng hồn nhiên của một cô gái 25 tuổi- kế tiếp là bản Bang Bang tiếng Anh, cô hát thật thoải mái. Nhắm mắt thưởng thức, loáng thoáng trong tâm tưởng người nghe, không rõ đâu là cô gái Mỹ đâu là cô gái Việt Nam.

Xem thêm: vợ'' trần kiện phong la ai

Và đó là điều thú vị khi nói về Cát Lynh- tiếng hát hồn nhiên với khuôn mặt khả ái. Tương lai cô sẽ là một bác sĩ y khoa hay là một ca sĩ thành công- số phận đố ai biết trước.