Xét Nghiệm Ceruloplasmin Là Gì, Thiếu Và Tăng Ceruloplasmin

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Bạn đang xem: Xét Nghiệm Ceruloplasmin Là Gì, Thiếu Và Tăng Ceruloplasmin

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn (<1>, <2>, v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.


Sự thiếu thốn của ceruloplasmin do 90namdangbothanhhoa.vn phạm quá trình tổng hợp trong gan gây ra chứng bệnh Wilson-Konovalov (thoái hóa hepatocerebral). Với sự thiếu ceruloplasmin, các ion đồng đi vào không gian ngoại mạch (hàm lượng đồng trong máu cũng giảm). Chúng đi qua các màng tế bào thận ở thận lọc và được bài tiết qua nước tiểu hoặc tích tụ trong mô liên kết (ví dụ ở giác mạc). Sự tích tụ đồng trong hệ thần kinh trung ương là đặc biệt quan trọng. Sự thiếu hụt các ion đồng trong máu (do thiếu ceruloplasmin) dẫn đến sự gia tăng sự hồi phục của chúng trong ruột, góp phần tích tụ nhiều hơn trong cơ thể sau đó tiếp xúc với một số quá trình quan trọng. Giảm nồng độ ceruloplasmin trong máu cho thấy ở 97% bệnh nhân mắc bệnh Wilson-Konovalov. Giảm hàm lượng ceruloplasmin trong huyết thanh cũng được ghi nhận trong hội chứng thận hư, bệnh đường tiêu hóa, tổn thương gan nghiêm trọng (trong 23% trường hợp) do mất mát và gián đoạn quá trình tổng hợp.

Ceruloplasmin đề cập đến protein cấp tính giai đoạn (chu kỳ bán rã của 6 ngày), và do đó sự gia tăng nồng độ trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh cấp tính và mãn tính truyền nhiễm, xơ gan, 90namdangbothanhhoa.vnêm gan, nhồi máu cơ tim, các bệnh toàn thân, bệnh Hodgkin. Sự gia tăng mức ceruloplasmin được ghi nhận ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Xem thêm: toji fushiguro là ai

Huyết thanh ceruloplasmin trong các khối u ác tính của tin cục bộ khác nhau (ung thư phổi, vú, cổ tử cung, đường tiêu hóa) làm tăng (trung bình 1,5-2), đặc biệt là trong quá trình tuyên truyền. Hóa trị liệu và xạ trị thành công làm giảm nội dung của ceruloplasmin trong máu, đến khi bình thường hóa. Với liệu pháp không hiệu quả, cũng như với sự tiến triển của bệnh, nội dung của ceruloplasmin vẫn còn cao.


*
<1>, <2>, <3>, <4>, <5>, <6>, <7>, <8>, <9>, <10>, <11>, <12>, <13>


Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

Xem thêm: phật bà tây bổ đà sơn là ai

The iLive portal does not pro90namdangbothanhhoa.vnde medical ad90namdangbothanhhoa.vnce, diagnosis or treatment.The information published on the portal is for reference only and should not be used without consulting a specialist.Carefully read the rules and policies of the site. You can also contact us!