Tam Quốc Diễn Nghĩa: Nỗi Oan Ngàn Năm Của Chu Du Là Ai, Tam Quốc Diễn Nghĩa: Nỗi Oan Ngàn Năm Của Chu Du

Tào Tháo và Lưu Bị nói gì về Chu Du sau trận Xích Bích?

Lý do khiến Chu Du nhất quyết không theo phò Tào Tháo là gì?


Chu Du là một đại danh tướng của nhà Đông Ngô, ông được miêu tả là một người tài mạo song toàn, văn thao võ lược, một nhân tài hiếm có.
Chu Du (175 -210) tên tự là Công Cẩn, ông là danh tướng và khai quốc công thần của nhà Đông Ngô thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.
Chu Du sinh ra và lớn lên tại huyện Thư, quận Lư Giang (nay là huyện Thư Thành, tỉnh An Huy) trong một đại gia tộc có nhiều người làm quan. Ông nội của ông là Chu Cảnh và chú là Chu Trung đều làm quan Thái úy. Cha của Chu Du là Chu Dị từng làm quan huyện lệnh Lạc Dương.
*

Theo ghi chép trong Tam quốc chí của sử gia Trần Thọ, Chu Du từ lúc trẻ đã nổi tiếng là người có tướng mạo tuấn tú, thân hình cao lớn, tráng kiện. Không những thế, Chu Du còn có tài năng cả văn và võ.
Chu Du từ lúc còn ít tuổi đã tinh thông âm luật, chơi đàn giỏi. Cho dù uống rượu đã ngà ngà say, nhưng chỉ cần người chơi đàn mắc một lỗi nhỏ ông vẫn phát hiện ra. Không chỉ tinh thông âm nhạc, nho nhã khôi ngô, Chu Du còn có tài năng quân sự phi phàm.
Vào những năm cuối thời Đông Hán, quần hùng khởi binh tranh giành. Phá lỗ tướng quân Tôn Kiên khởi binh thảo phạt quyền thần Đổng Trác và chuyển nhà đến huyện Thư. Chu Du gặp con trai Kiên là Tôn Sách, hai người bằng tuổi nhau, trở thành bạn rất thân.
Chu Du còn cho gia đình Tôn Sách ở dãy nhà phía nam hướng ra đường lớn của nhà mình. Hai nhà cùng giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Về sau này, Chu Du và Tôn Sách có cùng chí hướng nên rất thân thiết, tình cảm như anh em, hợp binh chinh chiến, đánh đâu thắng đấy, không gì cản nổi, xưng bá ở Giang Đông.
*

Sau khi Tôn Sách qua đời, Tôn Quyền lên kế vị, Chu Du vị đại thần quan trong bảo vệ cơ nghiệp của tập đoàn chính trị này.
Khi đánh giá về Chu Du, có ý kiến cho rằng, Chu Du trong lịch sử có thể được xem là một nhân tài vô cùng xuất chúng. Tuy nhiên, Tam quốc diễn nghĩa khi miêu tả trận chiến Xích Bích dường như đã đem công lao quy phần nhiều cho Gia Cát Lượng. Trong khi đó, để có chiến thắng trong trận đại chiến này thực tế không thể không kể đến vai trò chính của Chu Du.
Nhưng đáng tiếc cho Đông Ngô, không lâu sau khi Chu Du lập được chiến tích oanh liệt ở Xích Bích năm 208 thì đến năm 210, Chu Du trở bệnh trên đường trở về Giang Lăng, nhưng vẫn cố gắng đi đến Ba Khâu, kiểm tra khả năng chiến đấu của binh sĩ.
Sau khi đại quân Đông Ngô xuất phát không lâu, Chu Du biết mình không qua khỏi, liền viết lại thư gửi Tôn Quyền. Trong thư Chu Du có nói: "Lưu Bị là anh hùng thiên hạ, đừng nhìn vào sự cơ hiện tại mà cho rằng đây không phải là đại họa. Trong tương lai, Lưu Bị sẽ là kẻ thù số một của Đông Ngô và cần diệt trừ càng sớm càng tốt".
*

Rồi Chu Du qua đời, năm đó ông 36 tuổi. Tôn Quyền nghe tin khóc than: "Công Cẩn có tài phò vương, nay chợt đoản mệnh, cô còn biết nhờ cậy ai!", rồi tự mình mặc áo tang đến để tang ông. Linh cữu Chu Du được chuyển về Ngô Quận, Tôn Quyền ra tận Vu Hồ nghênh đón.
Qua lời khuyên của Chu Du với Tôn Quyền có thể thấy ông đã nhìn thấu dã tâm của Lưu Bị, nhưng lúc đó Tào Tháo vẫn là thế lực hùng mạnh nhất, Tôn Quyền sợ Tào Tháo quay lại chinh phạt nên đã nghe theo kiến nghị của Lỗ Túc là duy trì liên minh Tôn - Lưu.

*


*
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Toyota Vios ế ẩm, doanh số bị Hyundai Accent và Honda City "đè bẹp"

Gam màu hot nhất thời trang Xuân Hè 2023, mặc sang hết nấc

Kawasaki Ninja H2R gần 2 tỷ tại Việt Nam, đắt ngang BMW 3-Series “đập hộp”

Choáng ngợp dinh cơ 1.000m2 của nữ gia chủ độc thân Bình Dương

Chi tiết kinh ngạc về “cổng địa ngục” có thật trên Trái đất

15 sự thật ít ai tỏ tường về “Ngày lễ tình nhân” Valentine 14/2

Ninh Bình: Tập đoàn Xuân Thiện “xin” lọc hoá dầu 2.500ha ở Kim Sơn

Hot girl bị lừa tình nổi tiếng Malaysia khoe vòng eo 50cm

Mazda CX-90 2024 với 11 phiên bản, từ 934 triệu – 1,4 tỷ đồng

3 con giáp, nửa đầu đời khổ cực, nửa sau sung túc phú quý

Cuộc sống hiện tại nhiều thay đổi của "cô bé bán lê" Hà Giang


Xã hộiKho tri thứcKhoa học & Công nghệKinh doanhQuân sựThế giớiÔ tô - Xe máyĐời sốngGiải tríCộng đồng trẻ
Tin Tức Thế GiớiXem Phong ThuyĐọc BáoGia Xang DauMón Ăn NgonChăm Sóc Bà BầuTrang Điểm Làm ĐẹpMáy Bay Mất TíchPhiến Quân IsLãnh Đạo Kim Jong-unHot GirlHot BoyTrương Hình DưXem Tuoi Lam AnCon số may mắn hôm nayThủ Tướng Lý Quang DiệuĐề Thi Môn ToánĐề Thi Môn VănĐề Thi Môn Hóa HọcĐề thi tốt nghiệp THPT 2022Đề Thi Môn Tiếng Anh

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

Bạn đang xem: Tam Quốc Diễn Nghĩa: Nỗi Oan Ngàn Năm Của Chu Du Là Ai, Tam Quốc Diễn Nghĩa: Nỗi Oan Ngàn Năm Của Chu Du

P. Tổng biên tập phụ trách: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: Nhà báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Xem thêm: amanda britain's got talent là ai

VPGD: 70 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem thêm: là anh là anh chứ không ai chồng em chồng em trong tương lai

VPĐD tại TP.HCM: Tầng 5, 224 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh