Chứng Chỉ Pmp Là Gì - Những Điều Cần Biết Về Pmp(2022)

Chắc hẳn trong nghề quản trị dự án thì ai cũng đã từng nghe thấy PMP ít nhất một lần. Có người nói PMP xịn lắm, có anh PM lại nói PMP khó lắm, học mãi không qua. Vậy PMP thực sự là gì? Và chứng chỉ PMP cung cấp những giá trị gì cho người học, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Chứng Chỉ Pmp Là Gì - Những Điều Cần Biết Về Pmp(2022)


PMP là gì?

PMP – Project Management Professional là một chứng chỉ do Viện Quản lý Dự án (Hoa Kỳ) đưa ra từ năm 1984. Đây là chứng chỉ quốc tế công nhận một người có tri thức và kỹ năng để dẫn dắt, quản lý nhóm nhằm thực hiện dự án, chuyển giao kết quả để đáp ứng theo yêu cầu ràng buộc của dự án.

Lý do cần thi PMP

PMP cần thiết vì nó phục vụ cho chính công việc của những người làm dự án, kể cả ở vị trí quản lý như Project Management Office Staff, Project Manager hay ở vị trí là một thành viên bình thường. 

Người quản lý dự án có thể áp dụng khung (framework) trong PMP vào việc điều hành dự án, thay đổi những cách làm không hiệu quả và nâng cao khả năng thành công của dự án. Các thành viên dự án cũng có thể dùng kiến thức PMP để hiểu được các thuật ngữ, nắm được quy trình trong phát triển dự án hay hỗ trợ nhà quản lý…

PMP giúp ích gì cho các Project Manager?

Có thể nói, PMP là một thước đo quan trọng về động lực trong công việc. Người có trình độ đạt chuẩn quốc tế PMP luôn tự tin vào khả năng quản lý dự án của mình, họ biết mình có năng lực để điều hành dự án có tỉ lệ thành công cao. 

Xem thêm: người ấy là ai chiếu vào thứ mấy

Người có chứng chỉ PMP luôn được đánh giá cao trong mắt đồng nghiệp, khách hàng và dưới ánh mắt sếp của họ, qua đó chế độ đãi ngộ cũng sẽ hơn những đồng nghiệp khác không có PMP. Ở các tin tuyển dụng cho vị trí PM, yêu cầu bắt buộc phải có PMP rất nhiều, hoặc nếu không thì người có chứng chỉ PMP cũng sẽ được đánh giá cao và dễ tìm được việc hơn những người không có.

Rất nhiều ngành như sản xuất, xây dựng, dịch vụ thông tin, xuất bản, tài chính, bảo hiểm, quản lý, dịch vụ chuyên nghiệp, dầu khí hoặc dịch vụ yêu cầu nhà quản lý sở hữu chứng chỉ quản lý dự án PMP để được chính thức quản lý dự án ở công ty họ.

Để thực hiện tốt bài thi PMP, học viên cần dành nhiều thời gian làm dự án thực tế, kết hợp với việc chuẩn bị thật cẩn thận. Ở Việt Nam, có nhiều đơn vị hỗ trợ luyện thi PMP cũng như các khóa học PMP. Tuy nhiên, các bạn nên chọn các trung tâm có uy tín để hỗ trợ. 

Bạn biết không?

PMP là chứng chỉ quản lý dự án phổ biến nhất. Nhưng bạn cũng nên biết rằng, hiện nay xu hướng quản trị dự án theo Agile ngày một tăng lên do những ưu điểm của phương pháp quản lý dự án này. 

Cho đến thời điểm này, Agile đang trở nên phổ biến, các nhà quản lý từng làm quản lý dự án theo phương pháp truyền thống cần cập nhật thêm tư duy, phương pháp, và kĩ năng năng để quản lý dự án theo triết lý và phương pháp Agile.

Nếu bạn mới bắt đầu biết tới Agile, hãy tìm hiểu Tổng quan Agile tại đây.

Xem thêm: tác giả chiếu dời đô là ai

Nếu bạn đã biết tới Agile và muốn tìm khóa học về quản lý dự án theo Agile, chúng tôi có cung cấp khóa học APM – Agile Project Manager giúp bạn tự tin trở thành một người quản lý dự án linh hoạt.