Công Suất Là Gì? Công Thức Tính Công Suất Chính Xác Nhất Công Suất Là Gì

Công suất là gì? Công thức tính công suất? Đơn vị đo công suất là gì? Luôn là những khái niệm xuyên suốt trong thời kỳ học phổ thông của chúng ta. Tuy nhiên, trong thực tế đây là kiến thức đời sống, rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu những khái niệm trên qua bài viết dưới đây.

*
Công suất là gì?
2. Công thức tính công suất4. Cách tính công suất5. Hướng dẫn tính lượng điện tiêu thụ ở các thiết bị điện trong gia đình

1. Công suất là gì?

Công suất được xác định bằng công thực hiện được trong một đơn vị thời gian. Trong thực tế thì công suất là thông số biểu thị cho người sử dụng biết lượng điện năng tiêu thụ hay tiêu tốn trong một đơn vị thời gian.

Bạn đang xem: Công Suất Là Gì? Công Thức Tính Công Suất Chính Xác Nhất Công Suất Là Gì

2. Công thức tính công suất

2.1. Công thức chung

Ta có công thức:

P = A/t

Với:

P là công suất tính bằng watt (W) hay jun/giây (J/s)A là công thực hiện tính bằng N.m hoặc Jt là thời gian để có thể thực hiện công (s)

2.2. Công suất cơ

Trong chuyển động đều, thời gian ∆t cùng khoảng cách ∆s chuyển động với vận tốc v dưới tác dụng của lực F thì P được tính bằng:

P = (F. ∆s)/ ∆t = F.v

Với chuyển động quay, thời gian ∆t và góc quay ∆φ cùng vận tốc ω dưới tác dụng của mômen M thì P được tính:

P = (M. ∆φ)/ ∆t = ωM

2.3. Công suất điện

Nó cho biết sự thay đổi năng lượng ∆E trong 1 khoảng thời gian ∆t. 1watt được hiểu là sự thay đổi của năng lượng 1 Jun trong 1 giâyCông suất điện ở thời điểm t được tính theo:

P(t) = U(t) x I(t)

Với U(t) và I(t) là những giá trị hiệu dùng cho hiệu điện thế cùng cường độ dòng điện tại t khi chúng không lệch pha.

Trong trường hợp mạch có điện trở thì P sẽ được tính bằng tích của cường độ dòng điện đi qua đoạn mạch và điện trở

P = I2 x R = U2/R

3. Ý nghĩa của Công suất thiết bị

Công suất tiêu thụ luôn luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với các hộ dân muốn thuê máy phát điện, lắp đặt năng lượng mặt trời. Hoặc tính toán tổng công suất cho toàn bộ gia đình sử dụng.Riêng đối với lĩnh vưc cho thuê máy phát điện thì công suất tiêu thụ cần phải phù hợp với công suất của máy phát điện. Do đó, thuê máy phát điện phù hợp giữa công suất ghi trên máy phát điện và công suất tiêu thụ là ưu tiên hàng đầu hiện nay.Để xác định công suất thuê máy phát điện. Cần phải nắm toàn bộ công suất của các thiết bị điện trong tòa nhà. Tùy vào từng thời điểm hoạt động, có thể cân đối nhằm chọn được máy phát điện phù hợp với kinh tế.

Ví dụ xác định công thức tiêu thụ của đồ dùng điện trong nhà.

Đối với tủ lạnh có công suất ghi trên thiết bị là 75W. Khi đó cần xác định lượng điện tiêu thụ trong 1 tháng đối với thiết bị trên. Trong 1 giờ thì một tủ lạnh sẽ tiêu thụ 0,0075KW, trong 24h hay 1 ngày sẽ tiêu thị là 0,075 x 24 = 1,8kw. Khi đó 1 tháng tổng lượng điện tiêu thụ cho tủ lạnh sẽ là 1,8×30 = 54 KW hay 1 tháng sẽ tiêu tốn 54 chữ điện.

Các thiết bị điện khách nhau thì công suất cũng được xác định tương tự như trên. Khi tổng hợp tất cả công suất của thiết bị điện sẽ cho ta công suất tiêu thụ của toàn bộ tòa nhà. Từ đó có thể lựa chọn máy phát điện công nghiệp phù hợp.

4. Cách tính công suất

4.1. Dùng công thức

Xác định công suất nguồn điện: cần biết cường độ dòng điện cùng hiệu điện thế của nguồn điện đó với ampe là lượng điện tiêu thụ còn hiệu diện thế dòng điện là vôn.

Watt = ampe x vôn (hay W = A x V)

Xác định ampe cùng vôn theo cách tương tự: từ công thức trên ta có thể tính được ampe hay vôn khi biết hai đại lượng còn lại bằng cách đảo ngược công thức

A = W/V

V = W/A

Xem thêm: james webb là ai

Xác định công suất điện trở: cần biết được hai đại lượng là hiệu điện thế (V) và cường độ dòng điện (I). Khi đó:

W = V x I

Công thức này sẽ phức tạp hơn khi công suất thay đổi theo thời gian. Nó liên quan đến việc áp dụng các khoảng thời gian để tính giá trị trung bình và việc xác định số đo như vậy là rất khó nên người ta thường sử dụng thiết bị đặc biệt là máy đo công suất để tính.

4.2. Sử dụng công cụ hỗ trợ

Dùng phần mềm máy tính trực tuyến: có rất nhiều phần mềm để xác đinh công suất, bạn chỉ cần đăng nhập và điền theo hướng dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phần mềm máy tính trực tuyến không phải lúc nào cũng chính xác do ở mỗi thiết bị lại có sự khác biệt đôi chút về nhu cầu năng lượng.

Kiểm tra thiết bị: bạn có thể biết P của các thiết bị bằng cách tra trên bảng thông số cả chúng.

5. Hướng dẫn tính lượng điện tiêu thụ ở các thiết bị điện trong gia đình

5.1. Công suất định mức trên các thiết bị điện

Trên mỗi thiết bị điện được sử dụng với hiệu điện thế định mức thì công suất điện sẽ được nhà sản xuất ghi sẵn trên các thiết bị. Nó cũng chính là công suất định mức cho thiết bị điện.

5.2. Cách đọc công suất định mức trên các thiết bị điện

Trên các thiết bị điện thông thường sẽ được ghi là “…V – …W” biểu thị cho chỉ số hiệu điện thế và công suất định mức của thiết bị đó.Ví dụ: trên bóng đèn có ghi 220V-75W có nghĩa là thiết bị này có hiệu điện thế là 220V và công suất định mức là 75W

5.3. Công thức để tính lượng điện tiêu thụ của thiết bị

A = P.t

Với:

A là được biết là số điện thiết bị tiêu hao trong một khoảng thời gian tP chỉ công suất tiêu thụ điệnt là khoảng thời gian mà thiết bị hoạt động

5.4. Các bước để tính lượng điện tiêu thụ

Bước 1: tìm P của thiết bị trên các nhãn mác ghi mô tả sản phẩm và đọc chúng như hướng dẫn trên. Cần lưu ý đây là định mức công suất tiêu thụ điện khi thiết bị hoạt động tại mức cao nhất hay P lớn nhất của thiết bị. Trên thực tế, lượng điện năng chúng ta dùng có thể không đến định mức này, vì vậy cách tính hiện tại chỉ là ước lượng số điện mà thiết bị có thể sử dụng trong một khoảng thời gian (được tính theo giờ)

Bước hai: tính lượng điện tiêu thụ theo giờ

Chúng ta chỉ cần thay thế các chỉ số mà chúng ta vừa tìm được ở bước 1 để áp dụng vào công thức A = P.tVí dụ: Một chiếc quạt trần có P định mức là 120W và nó hoạt động khoảng 5 giờ mỗi ngày. Vậy lượng điện tiêu thụ của nó trong một ngày là: 120 x 5 = 600 Wh

Bước 3: quy ra số điện

Ta có: 1kwh = 1000Wh = 1 số điệnNhư vậy sau khi tính được kết quả ta chỉ cần quy đổi chúng sang số điện

6. Các câu hỏi thường gặp

Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất điện tiêu thụ có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trên một đơn vị thời gian. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện còn được tính bằng tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó. Công suất điện được ký hiệu là P, và có đơn vị đo là W.

Bóng đèn 5w tốn bao nhiêu điện?

5w tốn bao nhiêu điện? Một đèn led 5w, quy đổi 5w = 0,005kw. Điện năng tiêu tốn trong một ngày sử dụng 8 tiếng của đèn led 5w = 0,005 x 8 = 0,04 kw/h. Tổng điện năng tiêu thụ của đèn led 5w trong một tháng: 0,04 x 30 = 1,2kw (1,2 số điện).

Điện năng tiêu thụ tính như thế nào?

Xem thêm: ai là người khỏe nhất thế giới

Với thông số “Điện năng tiêu thụ”, bạn lấy chỉ số chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày. Ở hình dưới, trên tem năng lượng có để thông số “Điện năng tiêu thụ” là 338 kWh/năm, vậy trong 1 ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng: 338 kW : 365 ngày = 0.926 kWh.