Kỹ Thuật Cupping Là Gì ? Tìm Hiểu Các Thuật Ngữ Quan Trọng Trong Cupping

Nói một cách dễ hiểu:Cupping- thử vị cà phêlàmột thủ tục được dùng bởi các chuyên gia ( Coffee Cupper) để đánh giá chất lượng và tính ổn định của cà phê. Cà phê đem ra đánh giá sẽ được xay ra và đổ vào các cốc khác nhau sau đó chế nước vào. Các chuyên gia lần lượt thử với nước nóng và nước lạnh.

1. Tại sao cupping lại quan trọng?

Bạn đang xem: Kỹ Thuật Cupping Là Gì ? Tìm Hiểu Các Thuật Ngữ Quan Trọng Trong Cupping

*

Một nhà rang chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ qua được quy trình cupping. Việc cupping hằng ngày giúp khắc phục được các tình trạng trong quá trình rang như quá đắng, nhạt, hay có mùi khét trong cà phê. Cupping để tạo ra được công thức mới, khắc phục các rắc rối và khiếu nại từ khách hàng. Đặc biệt cupping giúp kiểm soát được CHẤT LƯỢNG và tính ỔN ĐỊNH của cà phê khi đưa đến tay khách hàng.

2. Quy trình đánh giáCó thể một số người nghĩ rằng đây là một quy trình đơn giản,và không cần thiết. Thế nhưng ẩn giấu đằng sau lại là một kỹ năng vô cùng phức tạp đòi hỏi Coffee Cupper phải rất am hiểu về cà phê và có giác quan nhạy bén mới có thể cảm nhận được hết hương và vị cà phê. Cà phê được rang sau 8 tiếng sẽ bắt đầu quy trình Cupping. Quy trình cupping bao gồm 4 bước :

Xem thêm: Cầu thủ Algeria Xuất Sắc: Những Ngôi Sao Đánh Bại Trọng Tài của Sân Cỏ

*
Bước 1:Lấy 8,5 gr hạt cà phê cần thử nếm, xay hạt cà phê ở mức medium bỏ vào trong tách cupping phân theo từng loại, ngửi mùi hương. Ghi chú lại và so sánh

*
Bước 2:Đổ 150ml nước sôi vào tách cupping, nhiệt độ sôi của nước là 94-96oC. Chờ 3-4 phút để cà phê được chiết xuất ra, trong thời gian đó đánh giá mùi hương của lớp bọt cà phê nổi lên trên, đánh giá xem mùi hương đó như thế nào: mạnh hơn/yếu hơn, tốt hơn/tệ hơn so với các loại cà phê khác.Hít vào thật sâu mùi hương cà phê bay lên, tham khảo vòng tròn hương vị và xem xét xem đó là mùi hương gì? Bạn có thấy mùi hương của các loại hạt, nếu như có thì chúng gợi nhớ đến hạt nào: hạt dẻ, đậu phộng hay hạnh nhân?ghi chú lại và so sánh. Lưu ý: chỉ đưa mũi vào sát tách mà ngửi không được dùng muỗng múc, hoặc chạm vào lớp bọt ấy

*

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

*

*
Bước 3: Sau 4 phút, dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng bề mặt của cà phê ba lần, phá vỡ lớp bọt. Rửa sạch muỗng trong nước nóng giữa tất cả các cúp để không bị lẫn bất kỳ mùi hương nào từ một tách khác. Đưa mũi vào tách để cảm nhận các hương thơm, và xem xét hương thơm ấy thay đổi. Khi lớp bọt trong các tách đã vỡ, hớt bỏ lớp bột cà phê nổi lên trên bằng 2 cái muỗng

*
Bước 4: Múc 1 muỗng cà phê ra và húp/rít 1 hơi thật mạnh vào miệng với một chút không khí, giúp cà phê lan đều lên khứu giác và chất lỏng trên vòm miệng. Bạn cảm thấy thế nào về hương vị: nó có vẻ mỏng, nhờn, mềm, thô, nhẹ nhàng, khô, hoặc bông như kem? Liệu nó nhắc nhở bạn về bất cứ điều gì bạn đã từng thử nếm từ lần trước? Bạn có thể nhận ra bất kỳ hương vị của các loại hạt, quả mọng, hoặc gia vị? Hậu vị Hậu vị cà phê như thế nào? Dài hay ngắn, hay biến mất, hậu vị ấy có tự nhiên không, vị đắng như thế nào, có khó chịu không?Ghi lại để so sánh.

Cầu Đất Farm Coffee tập trung vào CHẤT LƯỢNG và sự ỔN ĐỊNH trong sản phẩm mang đến cho khách hàng. Mời bạn ghé và thăm quan xưởng rang và thử nếm các dòng sản phẩm của chúng tôi để được trải nghiệm những điều đó tại địa chỉ 313 Nguyễn Thị Thập, quận 7, tp Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn muốn được chia sẽ những giá trị từ sản phẩm mà chúng tôi tạo ra.