Đam Mê Của Bạn Là Gì - Đam Mê Và Sở Thích Của Bạn Là Gì

“Đam mê của tôi là gì?”. Có lẽ đó là câu hỏi mình tự hỏi bản thân nhiều nhất sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học. Từ...*

“Đam mê của tôi là gì?”. Có lẽ đó là câu hỏi mình tự hỏi bản thân nhiều nhất sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học.
Từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, mình đã cố gắng tìm cho ra thứ gọi là đam mê để theo đuổi. “Đam mê” cứ xuất hiện lảng vảng trên mọi “mặt trận”. Báo chí, thông tin, bạn bè nói, sách “self-help” viết. Lúc đó, thú thật, mình không hề biết đam mê là gì đâu. Hoàn toàn không!
Thời tuổi trẻ, và kể cả bây giờ, mình vẫn nghe nhiều người nói: Hãy làm việc vì đam mê, đừng theo đuổi tiền bạc, etc. Ý nghĩ ấy khiến một đứa thích lý tưởng hoá cuộc sống như mình cố gắng đi tìm trong vô vọng.
Cứ làm công việc gì đó một thời gian là mình lại thấy chán, thấy nản và bắt đầu tự vấn bản thân một cách rất khổ sở theo kiểu: mình bị làm sao thế này, tại sao lại không có một niềm đam mê nào?!, có vấn đề gì với mình vậy, etc.
Nếu bạn là một người thuộc thế hệ Millennials, thế hệ có quá nhiều câu hỏi về cuộc đời, có thể bạn cũng sẽ nhìn thấy bản thân trong những chia sẻ này.
*

Khi nhìn lại những năm tuổi 20 đầy nhiệt huyết và ngập tràn nghi vấn ấy, chúng ta có lẽ sẽ mỉm cười với những suy nghĩ của chính mình.
Giá như khi còn trẻ, bạn và mình, chúng ta hiểu rằng thứ kiếm tìm hoài không ra đó, không phải là do chúng ta không có niềm đam mê nào, mà là do chúng ta chưa thực sự hiểu bản thân. Vốn sống của chúng ta chưa đủ để giúp nhận ra và tin vào giá trị của bản thân.
“Chúng ta chưa thực sự hiểu bản thân, vốn sống của chúng ta chưa đủ để giúp nhận ra và tin vào giá trị của bản thân…”
Nếu có một cơ hội nói chuyện với bản thân khi còn 20, mình sẽ nói rằng:đừng thần thánh hoá niềm đam mê!
Đam mê chỉ là từ để chỉ một cấp độ cao hơn của sở thích. Khi chúng ta thích một cái gì đó đủ nhiều, và dành thời gian chú tâm cho thứ đó đủ lâu, thì nó sẽ trở thành đam mê. Chỉ đơn giản vậy thôi.
Đam mê KHÔNG phải là thứ cứ cố gắng vắt óc suy nghĩ mà không hành động gì là sẽ ra. Đam mê càng không phải là đích đến.
Câu nói: “Hãy theo đuổi đam mê, đừng theo đuổi tiền bạc” không sai nhưng chỉ là một sự hiểu biết hạn hẹp. Nó làm mình lầm tưởng rằng ai cũng phải biết một cách chắc chắn đam mê của mình, ai cũng phải theo đuổi điều đó. Và phải sống với đam mê thì mới là cuộc đời đáng sống. Những thứ khác, tất cả những thứ khác là sai trái.
*
Enjoy the experience