Đất Đỏ Nên Trồng Cây Gì ? Những Loại Cây Thích Hợp Trồng Trên Đất Bazan

Giới thiệu về đất đỏ

Đất đỏ là một loại đất mà hầu như chúng ta chỉ gặp thấy ở những khu vực như Tây Bắc hoặc Tây Nguyên. Ở các khu vực miền núi ở nước ta thì nhóm đất đỏ được phân bố rất nhiều. Đất đỏ là một loại đất có tầng chứa chất hữu cơ mỏng, cùng với đó thì hàm lượng chất hữu cơ của đất đổ không được như những loại đất khác. Đây là một loại đất được cho rằng không có nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều mùn, không có độ phì nhiêu, ngoài ra thì chứa nhiều axit fulvonic. 

Bạn đang xem: Đất Đỏ Nên Trồng Cây Gì ? Những Loại Cây Thích Hợp Trồng Trên Đất Bazan

Đất đỏ có màu đỏ giống như màu gạch đỏ, một số nhóm đất thì sẽ lẫn chút màu đỏ hoặc có màu đỏ:

Đất có màu đỏ hoặc màu đỏ gạchSự hình thành: đất đỏ bazan được hình thành từ đá bazan.Thành phần: Tầng đất đỏ có nhiều chất vô cơ như N, S, hàm lượng chất oxit nhôm cao.

Những loại cây trồng nào thích hợp với đất đỏ?

Với những đặc tính của loại đất đỏ này như vậy? Thì những cây trồng nào có thể thích hợp, phát triển tốt. cùng xem những loại cây trồng mà có thể mang lại hiệu quả về kinh tế nhé.

*

Cây trồng thích hợp với đất đỏ

Cây công nghiệp thích hợp với đất đỏ

Một số cây trồng thích hợp với đất đỏ thường sẽ là những loại cây công nghiệp như cây cà phê, cây chè, cây điều, cao su,…. Đây đều là những cây công nghiệp lâu năm và là những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những vùng đất đỏ. Những sản phẩm từ những loại cây công nghiệp này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, giá trị kinh tế tăng dần theo từng năm. Đặc biệt là vùng đất Tây nGuyên, nơi mang lại nhiều lợi ích kinh tế với những cây công nghiệp lâu năm.

Cây cà phê hợp với đất đỏ

Cà phê là một loại cây có được điều kiện dễ sinh sống và phát triển ở nhiều điện kiện môi trường khác nhau, tuy nhiên khi dduocj trồng ở những khu vực có đất đỏ đặc biệt là ở tây nguyên thì năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm từ cây cà phê mang lại cao hơn rất nhiều. Chính vì thế ta có thể nhận thấy rằng cà phê được trồng rất nhiều ở những khu vực này.

Cùng với điều kiện tự nhiên sẵn có, thì khi trồng loại cây công nghiệp lâu năm này thì người trồng cần nên chú ý đến chế độ bón phân cho cây. Đồng thời khi trồng cà phê thì bạn còn có thể trồng xen kẽ với những loại cây khác.

Cây hồ tiêu thích hợp trồng ở đất đỏ

Cây hồ tiêu cũng được đánh giá như cây cà phê chúng đều là những loại cây trồng nông nghiệp lâu năm được đánh giá cao. Cây hồ tiêu dễ thích nghi và phát triển tốt khi được trồng với những vùng có đất đỏ bazan, chúng thích nghi được với đất khô, môi trường nắng nóng, khô hạn, cây không chịu được ngập úng. Cây hồ tiêu sau khi thu hoạch sản phẩm thì những sản phẩm được chế biến và thu hoạch từ cây hồ tiêu thường được xuất khẩu sang nước ngoài và chúng cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian để thu hoạch sản phẩm từ cây hồ tiêu thường là vào đầu năm và từ mùa xuân.

*

Tìm hiểu cây trồng phù hợp với đất đỏ

Cây cao su thích hợp với đất đỏ

Loại cây tiếp theo mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là cây cao su. Đây là một loại cây công nghiệp có khả năng sinh sống và phát triển tốt với khí hậu của Tây Nguyên. Hợp với khí hậu nóng ẩm, đất khô hạn. Ngoài mang lại giá trị cho kinh tế thì cây cao su còn có tác dụng chống lại sự xói mòn đất.

Cây chè phù hợp trồng ở đất đỏ

Ngoài những loại cây công nghiệp chủ đạo kia thì cây chè cũng là một cây công nghiệp được trồng nhiều ở vùng đất đỏ. Cây chè được đánh giá cao về sự bền bỉ, khả năng sinh tồn. Để thu hoạch cây chè cho ra năng suất cao và chất lượng tốt thì ngoài những yếu tố tự nhiên thì người trồng cần chú ý đến việc tưới phân bón phù hợp.

Xem thêm: vị ngữ trong câu kể ai là gì

TỔNG HỢP NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂY ĂN QUẢ KHÔNG RA TRÁI

6 KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU KHI TRỒNG DÂU TÂY TẠI MIỀN BẮC

Cây ăn trái thích hợp với đất đỏ

Một số cây ăn quả thường xuyên được trồng ở đất đỏ là các cây

Cây bơ

Cây bơ là một trong những loại cây ăn trái thích hợp với đất đỏ bazan. Nhờ vào những điều kiện trồng lý tưởng từ đất đỏ, khí hậu môi trường mà cây bơ rất thích hợp phát triển tại những nơi này và khi cho ra năng suất cũng như chất lượng rất tốt. Trái bơ ruột đặc thơm, quả bơ to,…

*

Cây sầu riêng

Với những điều kiện lý tưởng, thì cây sầu riêng rất thích hợp trồng tại những nơi đất đỏ bazan. Cây sầu riêng tuy không phải là cây công nghiệp lâu năm nhưng chúng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cây cam, quýt đường

Ngoài cây bơ và sầu riêng ra thì một số loại cam quýt cũng được những người nông dân, những nhà nông nghiệp thử trồng trên đất đỏ.Nếu người trồng có những kinh nghiệm tốt thì những loại quả này đều có thể phát triển tốt. Tuy nhiên thì người trồng cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

*

Cây cà phê trồng trên đất đỏ cho năng suất cao

Các loại cây khác thích hợp với đất đỏ

Cây mắc ca

Mặc dù cây macca thích hợp với những nơi khí hậu ôn hòa, nhưng nhờ vào kỹ thuật trồng, sự cải tạo thì nay cây macca cũng đã được trồng và phát triển tại những vùng đất đỏ bazan đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Đồng thời thì chất lượng của chúng cũng được đnahs giá tốt về giá trị dinh dưỡng.

Cây măng tây

Xem thêm: hoàng diệu là ai

Với khí hậu 2 mùa, nhiệt độ giao động 18-35 độ C – là những điều kiện khí hậu đặc biệt của Tây Nguyên rất thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây măng tây. Không những thế thì đất đỏ bazan cũng là một loại đất rất thích hợp để trồng măng tây. Với khu vực này khi trồng măng tây thì bà con có thể tham khảo một số loại hạt giống măng tây khác nhau.