đâu là đại kim tự tháp của ai cập cổ đại?

  • Khoa học
  • Tin tức

Thứ nhì, 6/2/2023, 12:20 (GMT+7)

Khi mới mẻ thi công, những kim tự động tháp thông thường đem lớp ốp bằng đá tạc vôi hoặc đá granite sáng bóng loáng thay cho gray clolor cát như thời nay và đem chóp tháp ở đỉnh.

Bạn đang xem: đâu là đại kim tự tháp của ai cập cổ đại?

Hình hình họa phục dựng nghệ thuật số của Đại kim tự động tháp Giza. Ảnh: Budget Direct.

Hình hình họa phục dựng nghệ thuật số của Đại kim tự động tháp Giza. Ảnh: Budget Direct

Những kim tự động tháp Ai Cập nhô lên bên trên mặt mày cát ở Giza là minh bệnh cho việc khôn khéo và nghệ thuật của trái đất. Các dự án công trình dùng làm khắc ghi phần mộ của pharaoh cổ điển này tiếp tục tồn bên trên mặt hàng ngàn năm. Nhưng trải qua nhiều thiên niên kỷ, kim tự động tháp tiếp tục thay cho thay đổi, phần rộng lớn vì thế công nhân xây tái ngắt dùng vật tư và nàn trộm mộ.

Ban đầu khi kim tự động tháp được dựng lên, cả ở Giza hoặc điểm không giống, bọn chúng không tồn tại gray clolor cát như thời nay. Thay vô cơ, kim tự động tháp được phủ lớp đá trầm tích sáng bóng loáng. Tất cả kim tự động tháp đều ốp đá vôi mịn màng, theo dõi Mohamed Megahed, trợ lý GS ở Viện Ai Cập học tập bên trên Đại học tập Charles ở Prague. Lớp ốp bằng đá tạc vôi mang lại mang đến kim tự động tháp vẻ ngoài nhẵn nhẵn, sáng sủa White bên dưới ánh Mặt Trời.

Xem thêm: ernest khalimov là ai

Thợ xây dùng khoảng tầm 5,5 triệu tấn đá vôi vô quy trình thi công Đại kim tự động tháp Giza, theo dõi hướng dẫn tàng Quốc gia Scotland. Đại kim tự động tháp hoặc hay còn gọi là kim tự động tháp Khufu theo dõi thương hiệu pharaoh Khufu trị vì như thế từ thời điểm năm 2551 cho tới 2528 trước Công nguyên vẹn, nằm trong mặt hàng rộng lớn và cổ nhất vô toàn bộ kim tự động tháp còn tồn bên trên ở Giza. Tuy nhiên, những khối đá ốp kim tự động tháp này sau này được dùng mang đến dự án công trình của những pharaoh Ai Cập không giống. Có vật chứng đá ốp chính thức bị cậy rời khỏi bên dưới thời trị vì như thế của pharaoh Tutankhamun (từ năm 1336 cho tới năm 1327 trước Công nguyên), và việc cơ tiếp nối cho đến thế kỷ 12, theo dõi ngôi nhà Ai Cập học tập Mark Lehner. Một trận động khu đất vô năm 1303 cũng khiến cho một số trong những khối đá bị từ từ.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Ngày ni, vài ba kim tự động tháp ở Giza vẫn giữ vị một trong những phần lớp ốp bằng đá tạc vôi nguyên vẹn bạn dạng cho dù bị trau hao nhiều đối với thời cổ điển. Kim tự động tháp Khafre, bịa theo dõi thương hiệu pharaoh Khafre (trị vì như thế từ thời điểm năm 2520 cho tới 2494 trước Công nguyên), còn còn lại những khối đá ốp bên trên đỉnh, tạo nên cảm hứng mang trong mình 1 đỉnh loại nhì đè lên trên bên trên đỉnh thứ nhất. Tại Ai Cập cổ điển, kim tự động tháp này còn có lớp ốp bằng đá tạc granite red color trên tầng bên dưới, theo dõi ngôi nhà Ai Cập học tập Miroslav Verner. Kim tự động tháp loại phụ vương và nhỏ nhất vô cụm kim tự động tháp chủ yếu ở Giza là Menkaure, bịa theo dõi thương hiệu pharaoh Menkaure, người trị vì như thế từ thời điểm năm 2490 cho tới năm 2472 trước Công nguyên vẹn, cũng ốp đá granite đỏ hỏn trên tầng bên dưới.

Ngày ni, không tồn tại vật gì bên trên đỉnh kim tự động tháp, tuy nhiên ban sơ, dự án công trình từng chứa chấp chóp tháp, chứa đựng vì chưng electrum, kim loại tổng hợp đương nhiên của vàng và bạc, theo dõi Megahed. Chóp tháp nhìn tương đương khoản trang sức quý nhọn ở đỉnh kim tự động tháp. Phần rộng lớn chóp tháp tiếp tục thất lạc theo dõi thời hạn, tuy nhiên đem vì như thế vật mẫu được lưu lưu giữ vô kho lưu trữ bảo tàng, trailer chóp tháp tự khắc hình hình họa tôn giáo. Ví dụ, kho lưu trữ bảo tàng Anh chiếm hữu chóp tháp bằng đá tạc vôi lấy kể từ Abydos, tự khắc chữ tượng hình tế bào mô tả người bị tiêu diệt thờ thần Osiris và trải qua chuyện quy trình ướp xác bên dưới tay Anubis, vị thần bản thân người đầu chó rừng.

An Khang (Theo Live Science)