Dên Xe Máy Là Gì ? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lột Dên Xe Máy

Lột dên xe máy là hiện tượng mà người dùng ít khi gặp phải nên nếu bạn không phải là người trong nghề sửa chữa thì chắc sẽ không biết đến. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về lột dên xe máy là gì? Xe bị lột dên có chạy được không? Cách khắc phục và phòng tránh tình trạng này như thế nào? ở bài viết dưới đây.


Lột dên là gì?

Dên là một chi tiết quan trọng nối liền giữa piston và cốt máy với nhiệm vụ là biến chuyển động tịnh tiến ngang của piston thành chuyển động tròn của cốt máy. Dên được chia làm 3 phần: đầu nhỏ có lỗ trụ rỗng để lắp được chốt piston, thân có tiết diện ngang hình chữ I nối đầu nhỏ với đầu to, đầu to để lắp với cổ khuỷu.

Bạn đang xem: Dên Xe Máy Là Gì ? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lột Dên Xe Máy

*
Dên xe máy

Hiện nay có 3 loại dên cơ bản là: dên zin, dên chích ắc và dên đôn.

Hiện tượng lột dên xe máy xảy ra khi piston và thanh truyền có cái ắc piston nhưng không có bạc đạn. Khi nhớt trong xe cũ được bơm lên bị lẫn cát, mạt kim loại hoặc nhớt bị khô, cạn thì vòng ngoài của bạc đạn bị hao mòn, xuất hiện khe hở lớn giữa tay dên (thanh truyền) và ắc dên (thuộc cốt máy). Vậy nên khi piston chuyển động sẽ nghe thấy những tiếng kêu lạch cạch chói tai.

*
Hiện tượng lột dên xe máy

Nhiều người không khỏi thắc mắc là khi xe bị lột dên có chạy được không?

Khi bạn thấy xe có những biểu hiện của lột dên xe máy(phát ra tiếng kêu lạch cạch) thì không nên tiếp tục chạy xe vì như vậy sẽ gây hư hỏng nặng bộ đầu lòng trái bạc ở bên trong và như vậy sẽ khó khăn cho việc sửa chữa và gây tốn kém chi phí hơn.

Hiện tượng lột dên xe máy xuất hiện do đâu?

Để dẫn đến tình trạng xe máy bị lột dên thì nguyên nhân chủ yếu là do người dùng không thay nhớt theo định kỳ dẫn đến động cơ thiếu độ bôi trơn của nhớt hoặc do tắc nhớt khiến mặt tiếp xúc giữa bạc lót đầu to thanh truyền và cốt máy không được bôi trơn thường xuyên.

Xem thêm: Cược Rổng Hổ và những thông tin quan trọng khi cược tại Tai Gemwin

Một phần nguyên nhân cũng có thể do người dùng thay dầu nhớt kém chất lượng, dầu cũ có cặn bẩn làm cho bầu lọc bị tắc nên không đủ nhớt cho xe.

Giải pháp khắc phục khi xe máy bị lột dên

Khi xe máy bị lột dên bạn không thể tự mình khắc phục tại nhà được mà phải nhanh chóng mang ra trung tâm sửa chữa xe chuyên nghiệp có đầy đủ trang thiết bị, máy móc để xử lý. Quy trình sửa chữa lột dên xe máy diễn ra như sau:

– Sử dụng máy ép thủy lực để tháo toàn bộ cây dên – Sau đó thay bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn ở tay dên và thay ắc dên mới.– Cuối cùng sử dụng dụng máy ép thủy lực ép dên lại.

Vậy giá sửa xe lột dên hết bao nhiêu? Chi phí sửa chữa ép dên cũng sẽ rơi vào khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng chưa kể công rã máy, thay phốt.

Nên làm gì để tránh bị lột dên xe máy?

Để không gặp phải tình trạng lột dên xe máy bạn cần thường xuyên vệ sinh xe sạch sẽ để tránh bụi bẩn bám vào động cơ và phải tiến hành bảo dưỡng máy theo định kỳ, thay dầu nhớt theo lịch cụ thể sau 1000km đầu tiên, lần thay tiếp theo từ 1500km-2000km và cũng phụ thuộc vào điều kiện sử dụng xe. Bạn cần lưu ý không nên thay dầu nhớt cũ mà phải chọn loại dầu nhớt thay thế chất lượng tốt để đảm bảo cho động cơ được hoạt động tốt nhất.

Xem thêm: giang venux là ai

*
Người dùng thay dầu nhớt theo lịch cụ thể để không gặp phải tình trạng lột dên xe máy

Các bệnh thường gặp ở xe máy như thế nào?

Cách rửa xe máy tại nhà như thế nào cho sạch ai cũng làm được

Trên đây là toàn bộ thông tin về lột dên xe máy mà chúng tôi cung cấp, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ và phòng tránh để không gặp phải sự cố hỏng hóc này.