Du Học Sinh Là Gì - Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Học

Du học sinh là gì? – Chắc ai đọc lên ba chữ du học sinh cũng hiểu ngay du học sinh là gì rồi phải không. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn hỏi du học sinh là gì? Sau khi trả lời các câu hỏi và hỏi lại vấn đề của các bạn thì hóa ra các bạn hỏi vậy là vì phân vân giữa du học sinh và lưu học sinh. Ngày hôm nay mình sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn về vấn đề du học sinh là gì? Lưu học sinh là gì và du học sinh khác gì với lưu học sinh nhé.


*
Du học sinh là gì? Lưu học sinh là gì?

Du học sinh là gì?

Bạn đang xem: Du Học Sinh Là Gì - Những Điều Cần Biết Khi Đi Du Học

Du học sinh là từ để chỉ chung cho các cá nhân là người Việt đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Hiện nay, có nhiều cách để đi du học Nhật Bản như đi du học Nhật Bản tự túc, đi du học Nhật Bản theo diện học bổng, đi du học theo diện thạc sĩ, tiến sĩ, du học theo diện nghiên cứu sinh, du học theo diện trao đổi sinh, đi du học theo diện kỹ sư, đào tạo tay nghề … và dù bạn đi bằng cách nào thì bạn vẫn gọi là du học sinh. 

Lưu học sinh là gì?

Lưu học sinh nhiều bạn nói đùa là học sinh lưu ban. Thực ra, lưu học sinh cũng là từ để chỉ chung cho các cá nhân là người Việt đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Từ “lưu” nghĩa là lưu lại, ở lại (nước ngoài) học chứ không phải là lưu ban đâu nhé. Thường mọi người đọc báo mạng sẽ ít thấy từ lưu học sinh xuất hiện nhưng nếu các bạn xem một số văn bản thông tin chính thống do các cơ quan của nhà nước phát hành sẽ thấy từ lưu học sinh này xuất hiện khá nhiều và phổ biến.

*
Du học sinh là gì? Lưu học sinh là gì?

Sự khác nhau giữa lưu học sinh và du học sinh

Xem thêm: chồng của bình tinh là ai

Về ý nghĩa, lưu học sinh và du học sinh không khác nhau và cũng có thể coi nó là một. Tuy nhiên, trong các văn bản pháp quy của nhà nước từ trước vẫn dùng là Lưu học sinh chứ không phải du học sinh (mặc dù nghĩa tương tự nhau). Vấn đề này là do các văn bản nhà nước từ khá lâu đã quy định gọi chung những người đi học tại nước ngoài là lưu học sinh như một quy ước. Sau này, khi du học phát triển mạnh đặc biệt là du học tại Nhật Bản với hình thức du học tự túc thì các trung tâm du học đều gọi là du học sinh thay vì lưu học sinh. Chính vì thế mà càng ngày mọi người càng ngày càng quen thuộc với cụm từ du học sinh hơn chứ thực chất thì ý nghĩa không khác nhau.

Đừng nhầm lẫn

Hiên nay, rất nhiều trung tâm tư vấn du học tuyển sinh học sinh sinh viên đi du học theo chương trình du học tự túc. Do vậy, nhiều bạn hay bị nhầm lẫn rằng đi du học tự túc thì gọi là du học sinh còn đi du học theo diện học bổng gọi là lưu học sinh. Điều này là không đúng đâu nhé vì du học tự túc được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo xếp vào Lưu học sinh loại 3 và vẫn là một dạng lưu học sinh.

Xem thêm: ruby tv là ai

Với giải thích về du học sinh là gì? lưu học sinh là gì? chắc các bạn hiểu về hai cụm từ này rồi phải không. Dù ý nghĩa không khác nhau nhưng lại rất dễ gây nhầm lẫn tai hại. Còn nếu bạn nào đọc xong bài viết này mà vẫn còn thắc mắc thì để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ cố gắng trả lời các bạn trong thời gian sớm nhất.