eleanor roosevelt là ai

franklin-d-roosevelt-eleanor

Nguồn: 100 Leaders (truy cập ngày 24/7/2015)

Bạn đang xem: eleanor roosevelt là ai

Biên dịch & Hiệu đính: Phạm Hồng Anh

Eleanor Roosevelt là phu nhân Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Bà được ghi nhớ cho tới như 1 người kể từ cương vị đệ nhất phu nhân phát triển thành một căn nhà sinh hoạt chủ yếu trị xã hội. Bà dùng vị thế của tớ nhằm thể hiện tại sự quan hoài cho tới tình cảnh của những người nghèo nàn vô cuộc Đại Khủng hoảng. Bà đấu giành cho tới những group người bị chối quăng quật nhân quyền, bao hàm group người Mỹ gốc Phi và gốc Á. Sau tử vong đột ngột của ông xã, bà được Tổng thống Harry Truman lựa lựa chọn làm đại biểu tham dự các buổi lễ hội nghị trở thành lập Liên Hiệp Quốc. Cương vị này gom bà nâng lịch trình sinh hoạt vì như thế nhân quyền lên tầm quốc tế.

Là con cháu gái của (cố tổng thống) Theodore Roosevelt, Eleanor bà bắt gặp trở ngại trong mỗi năm mon thanh niên. Mẹ, phụ thân và anh trai đều tắt hơi trước lúc bà bước sang trọng tuổi hạc 15. Sau khi hoàn thiện việc học tập sát London, bà về bên quê và bắt gặp Franklin D. Roosevelt. Họ đính ước rồi kết duyên vào trong ngày 17 mon 3 năm 1905.

Sau thất bại vô cuộc đua giành chức Phó tổng thống năm 1920, Franklin giắt bệnh bệnh dịch bại liệt. Eleanor thuyết phục ông xã nối tiếp sự nghiệp chủ yếu trị của tớ. Hoạt động chủ yếu trị của Eleanor vẫn tương hỗ Franklin vô cuộc chuyển động giành chức Thống đốc tè bang Thành Phố New York. Bà sinh hoạt tích vô cùng vô nhiệm kỳ của ông xã, và đã từng đi thăm khắp tè bang.

Xem thêm: tự long thi ai là triệu phú

Năm 1932, Franklin được bầu thực hiện tổng thống. Với quyết tâm thi công lại với loại hình mẫu của một đệ nhất phu nhân, Eleanor cho tới tổ chức những buổi họp báo, ghi chép bài bác comment bên trên báo, và tuyên bố ở đại hội toàn nước đảng Dân công ty. Bà bắt gặp ‘Đoàn quân yêu cầu bổng lộc’ (Bonus Army – bao gồm những cựu binh Mỹ vô Thế chiến loại nhất) vô cuộc biểu tình phen nhì và giải lan sự stress. Bà cũng quan trọng đặc biệt quan hoài cho tới việc xây dựng một xã hội giành riêng cho những thợ thuyền mỏ ở Tây Virginia.

Eleanor được nghe biết với những nỗ lực đấu giành vì như thế quyền con cái người: bà tiếp đãi những người dân Mỹ gốc Phi ngay lập tức bên trên White House. Khi tổ chức triển khai “Những người đàn bà của Cách mạng Mỹ”(DAR)[1] kể từ chối tổ chức triển khai buổi biểu biểu diễn cho Marian Anderson (một ca sĩ người Mỹ gốc Phi) tận nơi hát Constitution Hall, Eleanor vẫn kể từ quăng quật tư cơ hội hội viên DAR và tự động tổ chức triển khai một trong những buổi hòa nhạc nhân lễ Phục sinh bên trên Tượng đài tưởng vọng Lincoln. Các căn nhà sử học tập cho rằng hành vi của bà vẫn mách bảo được cử tri người Mỹ gốc Phi trả kể từ bỏ thăm cho tới đảng Cộng hòa sang trọng bỏ thăm cho tới đảng Dân công ty.

Franklin Roosevelt tổn thất ko lâu sau thời điểm Thế chiến loại nhì kết thúc giục. Tháng 12 năm tiếp sau đó, bà được chỉ định thực hiện đại biểu Hoa Kỳ bên trên hội nghị xây dựng Liên Hiệp Quốc. Bà thực hiện quản trị hội đồng nhân quyền. Những quy tấp tểnh căn bạn dạng của hội đồng tuy nhiên bà và những người dân nằm trong chí phía vẫn đưa ra thời buổi này vẫn được tiến hành nhằm mục đích đáp ứng quyền quả đât bên trên toàn thị trường quốc tế.

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì

Trong phần đời còn sót lại, bà vẫn tạo được vị thế chủ yếu trị của tớ. Bà tắt hơi ở tuổi hạc 78 tự một đợt đau tim, tuy nhiên di tích của bà vô cuộc đấu giành vì như thế những người dân bị áp chế vẫn tồn tại mãi.

————————————–

[1] Daughters of the American Revolution (DAR) là 1 trong tổ chức triển khai phi ROI hỗ trợ công ty cho tới những phụ phái nữ là con cái con cháu của những người dân nhập cuộc Cách mạng Mỹ. Mục xài của tổ chức triển khai này là xúc tiến bảo tổn lịch sử dân tộc, dạy dỗ và lòng yêu thương nước.