Arceus Ev Guide ! - Chỉ Số Ev, Iv Pokemon Là Gì

Như đã hứa trong bài post trước, hôm nay chúng ta bàn tiếp về Pokemon IVs để hiểu thêm một khái niệm nữa trước khi bước vào học cách Training EVs nhằm giúp đào tạo pokemon một cách hiệu quả nhất.Chú ý: đây là một giá trị rất khó hiểu và phức tạp.IVs là viết tắt của cụm từ “Individual Values” trong tiếng Anh. Giá trị IVs cũng giống như EVs là giá trị ẩn không hề thể hiện ra. Tuy nhiên giá trị này không hề dễ dàng tính toán như EVs đâu mà phải sử dụng những công thức rất phức tạp. Thế giới đã phát triển phần mềm giúp chúng ta tính toán giá trị này. Nói chính xác đây là một phần mềm toàn diện về pokemon, giúp bạn tính toán cả EVs point cần thiết, xác định hệ thống chiêu thức, hướng phát triển cho pokemon … Hãy thử vào đây tham khảo nhéhttp://www.metalkid.info/Pokemon/OfflineProgram/Screenshots.aspxGiá trị tối đa IVs mà một pokemon có thể có được là 31 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc khi lên lv100 pokemon của bạn sẽ được cộng thêm tối đa 31 điểm vào một Stat nào đó. Ví dụ Gardervoir có 31 điểm IVs ở Special Attack + 252 điểm EVs ở Stat này thì khi lên lv 100 Gardevoir sẽ có 255 điểm Stat mặc định + 63 điểm EVs cộng thêm + 31 điểm IVs cộng thêm = 349 điểm. Quá hạnh phúc bạn ah. Nếu IVs bằng 0 thì có nghĩa pokemon sẽ không nhận thêm được điểm nào. Pokemon nào có 24 điểm IVs trở lên là cao lắm rồi. Nếu muốn max 31 thì chỉ có nước cheat mà thôi. Mỗi pokemon sẽ có trung bình 16 điểm IVs cho một Stat nào đó.Nói chung đây là thuộc tính phức tạp, đòi hỏi công thức cao cấp. Dân chuyên nghiệp thi đấu cần cần nhắc đến thôi. Chúng ta chơi bình thường có lẽ ko cần. Đào tạo EVs là đủ rùi. Nếu muốn có một pokemon có IVs tốt bình thường bạn cần khoảng 20 cặp bố mẹ pokemon và khoảng vài trăm trứng mới trọn được con như ý.
EVs là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Effort Values”. Còn dịch ra tiếng Việt thế nào thì tui cũng không dám chắc lắm. Training EVs là một cách để đào tạo con pokemon của bạn trở nên độc đáo mang phong cách riêng của bạn. Tuy nhiên, EVs là một giá trị tiềm ẩn của pokemon. Nó chỉ thể hiện ra khi pokemon của bạn đạt đến lv100. Tại sao lại như thế? Tui sẽ giải thích ngay đây.HP, Attack, Defense, Speed, Special Attack, và Special Defense – đây gọi là các điểm Status của pokemon. Mỗi khi lên lv pokemon sẽ được cộng thêm một số điểm nào đó, ví dụ HP +4, Attack +3 … Max mỗi chỉ số này là 255. Nếu chỉ luyện lv như bình thường bạn sẽ thấy những chỉ số Status được cộng rất lung tung không theo một quy tắc nào cả. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho người chơi trong việc điều khiển một chỉ số nào đó tăng max khi lên lv 100. Ví dụ Gardevoir mà không đạt max 255 điểm Special Attack khi lên lv 100 thì có thể nói là không ổn rồi.EVs training là giải pháp không chỉ giúp bạn điều khiển những chỉ số nói trên mà còn giúp cộng thêm điểm cho chỉ số mà bạn mong muốn. Ví dụ, Gardevoir của bạn khi lên lv100 sẽ không chỉ có 255 điểm Special Attack mà có thể còn cao hơn thế.EVs cũng được tính bằng điểm như Status. Song EVs không có nhiều điểm như Status. Mỗi pokemon chỉ có thể nhận tối đa là 510 điểm EVs. Mỗi Status của pokemon cũng có thể nhận tối đa 255 điểm EVs tương tự như 255 điểm Status.Cứ mỗi 4 điểm EVs cộng thêm cho bất kỳ một Status nào thì khi lên lv100 pokemon của bạn sẽ được cộng thêm 1 điểm Status vào thuộc tính đó. Đồng nghĩa với việc nếu training EVs đúng cách pokemon của bạn khi lên lv100 sẽ nhận được thêm 63 điểm Status.Quá ổn phải ko. Bình tĩnh đọc tiếp nhé!!!Kinh nghiệm cho thấy mỗi pokemon chỉ nên nhận tối đa 252 điểm EVs cho mỗi Status. Bạn biết vì sao không? Hãy lấy thử 255/4 xem được bao nhiêu. Kết quả là 63,75 có nghĩa là bạn sẽ phí mất 0.75 điểm Status vì nó là số lẻ nên ko được cộng thêm. Thế nên chỉ cần 252/4 = 63 điểm rồi. Còn 3 điểm còn lại chúng ta cho vào Status khác.Theo tổng số điểm EVs mà pokemon nhận được là 510 điểm, theo lý thuyết thì Pokemon sẽ được max 2 chỉ số và 6 chỉ số vào Status khác. Công thức là 252-252-6. Còn trên thực tế bạn có thể chia đều EVs point một số thuộc tính khác.Ví dụ, một con Gardevoir đi theo thiên hướng dùng chiêu Psychic thì có lẽ nên chia điểm EVs như sau. Special Attack 252 điểm (tất nhiên rồi!!!) còn số điểm còn lại bạn chia cho Special Defence, Defence và Speed. Thêm Speed thì hẳn không cần phải nói rồi nhé, nhanh chân hơn ra đòn Pspychic mà thôi. Bạn thử xem với Special Attack 255+63=318 thì chiêu Psychic sẽ mạnh như thế nào so với con Gardevoir chỉ có 255 Special Attack.Đó là những điều cần hiểu đầu tiên về EVs Traing. Còn Training thế nào thì mời bạn kiên nhẫn đọc tiếp nhé.
Bước 1: Chọn vai trò PokemonĐội pokemon có 6 con. Mỗi con đóng một vai trò riêng trong đội. Kinh nghiệm thế giới cho thấy có bằng này kiểu vai trò của pokemon trong đội như sau:Sweeper: Không cần nói ai cũng biết đây là con đóng vai trò gì. Chiến đấu chính tiêu diệt đối thủ chứ còn gì. Có hai loại Sweeper, gồm sweeper theo trường phái tấn công tay chân (gọi đại loại là thế, physical) và trường phái tấn công Special attack bằng các chiêu thức băng lửa điện tâm linh … Sweeper tốt nên có thêm chiêu heal cho mình.Tank: Đại diện nổi bật nhất là Umbreon, Spiritomb, Hippowdon. Nó vừa có thể phòng thủ tốt, vừa có sức tấn công vừa phải.Curser: Cái tên nói lên tất cả. Đó là con pokemon biết chiêu Curse. Đại diện nổi bật nhất là Snorlax, Swampert. Con này cũng thế, Defence và special defence to vào.Hazer/Psuedo-hazer: Con này là con biết chiêu Haze. Con này giúp loại bỏ mọi chiêu thức gây thiệt hại đến chỉ số tấn công hay tốc độ của pokemon đội nhà. Tốt nhất là xài Quagsire. Cho nó thêm ROAR hoặc Whirlwind xem nào.BPer: Baton Passer. Khỏi nói cũng biết nhé. Đại diện là Scizor, 6 con Eevee, Smeargle... Có nhiệm vụ chuyển stat đã tăng cho đội mình.Opener: Con pokemon đánh trận đầu tiên. Con này thường có trách nhiệm thay đổi thuộc tính stats của đối thủ nhiều hơn là đánh. Đại diện xem nào Jolteon nhé.Heal Beller: một con nào biết Heal Bell đó. Đây rồi có Miltank. Giải trừ mọi status tong teamSpikersCó trách nhiệm rải Toxic, Spike, Stealth Rock. Đây là chiến thuật Entry Hazard, khá phù hợp cho team phòng thủ. Một khi cả 3 dc rải thì pokemon của bạn khi mới vào sẽ mất hơn 30% HP

*
. Đại diện tốt nhất là Forrestess, Bronzong...Rester/Sleep TalkerNgủ và tấn công, những pkm này có trách nhiệm nhận hết mọi đòn ngủ mà đối phương tấn công team. Đại diện: Zapdos, Snorlax, Swampert...Chọn Pokemon là bạn có pokemon rồi chọn vai trò cho nó trong đội. Tiếp theo rồi mới chọn nó là con pokemon gì và chiêu thức hình thức phát triển ra sao.Bước 2: Chọn hướng để luyện evcheck ev khi tiêu diệt pokemon tại cũng như check con của bạn sẽ tăng mạnh ev nào :http://pokemondb.net/ev/all
Các bạn thấy đó nếu chỉ "cần cù" vác pokemon đi oánh từng con một như trên xem ra rất mệt mỏi. Chính vì thế mà nhà thiết kế Pokemon Games đã tạo ra cho chúng ta thêm một số công cụ hỗ trợ thật tuyệt vời.Exp. ShareCho con pokemon cần luyện EVs cầm cái này để trong Party, vác con khỏe đi oánh, nhưng híc nhớ oánh đúng con tăng EVs cần thiết nhé. Con khỏe faint được con wild thì con cầm Exp. Share cũng nhận được EVs. Luyện 2 con cùng lúc nhé :yahoo<1>:Macho BraceCho con cần luyện EVs cầm cái này và đứng ở vị trí số một. Khi gặp con wild pkm thì đổi thành con khỏe. Con Wild fainted thì con cần luyện sẽ nhận được gấp đôi điểm EVs. Ví dụ, khi đó faint được 1 con Ralts sẽ nhận được 2 điểm EVs Sp.Att thay vì 1 như thường lệ.VitaminsCó 6 loại Vitamins tất cả đủ theo đúng 6 Stats --> HP, Att, Def, Sp.Att, Sp.def, Speed. Mỗi con pokemon ăn được tối đa 51 viên vitamins. Mỗi Stats tối đa 1 viên vitamins và mỗi viên vitamin tương đương với 10 điểm EVs. Ăn full 10 viên Vitamins tương đương 100 điểm EVs. Chú ý nếu điểm Evs đã vượt qu con số 100 thì sẽ không thể nào ăn Vitamins được đâu, nên cho nó ăn sớm lên nhé.