Sơ Lược Về Chụp Ảnh Film Slide Là Gì Xịn, Qua Thấy Có Nhiều Bạn Hỏi Ad

Hằng ngày bọn mình gặp rất nhiều bạn đến lab để tráng film, và cũng có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn mới làm quen hiểu được 1 cách đơn giản “tráng film” là gì.

Bạn đang xem: Sơ Lược Về Chụp Ảnh Film Slide Là Gì Xịn, Qua Thấy Có Nhiều Bạn Hỏi Ad

Các bạn đến và nói với tụi mình là “mình muốn tráng film”, “mình cần rửa film” hay “mình cần rửa ảnh” .v.v… vậy thực sự nó là gì?Như các bạn đã biết, film đặc biệt nhạy với ánh sáng, mỗi cuộn film từ khi các bạn mua về, đem đi chụp, chụp xong, tua film về, đem đến lab cần phải HOÀN TOÀN KHÔNG BỊ LỘ SÁNG không mong muốn.

(film chưa tráng, đục, không nhìn thấy được âm bản trên film, bạn mà kéo film ra như trong hình dưới là tèo hết luôn rồi.”

*

Lab sẽ tiếp nhận cuộn film của bạn và phân loại chúng theo quy trình xử lý mà tiếng Anh gọi là “developing”. Mỗi loại film sẽ có 1 quy trình “developing” khác nhau, hầu hết sẽ được ghi trên vỏ film, bạn chú ý xem film của mình là film gì nhé. Hiện tại có 4 quy trình mà 90namdangbothanhhoa.vn đang áp dụng:

*

_ Tráng film C41: cho film màu âm bản. (loại nhiều nhất thường thấy nhất.)_ Tráng film BW: cho film trắng đen âm bản._ Quy trình tráng film cine_ Quy trình tráng film dương bản: 90namdangbothanhhoa.vn áp dụng quy trình tráng E6 tiêu chuẩn.

Cuộn film của các bạn sẽ được xử lý bằng các bồn nước hóa chất trong bóng tối qua nhiều công đoạn.

Với film C41 bọn mình sẽ bỏ cuộn film vào máy tráng chuyên dụng, film sẽ đi qua bồn hóa chất nhanh chóng và rất an toàn.

*
*

Quy trình film trắng đen, film cinema, và film slide (dương bản) sẽ được tráng cẩn thận bằng máy tráng riêng của 90namdangbothanhhoa.vn.

Xem thêm: Tiểu sử Didier Drogba: Huyền thoại bóng đá và những dấu ấn đáng nhớ

*

Sau khi kết thúc film có thể mang ra ánh sáng, sấy khô và chuẩn bị chuyển đi Scan bằng máy scan film chuyên dụng.

*

Lúc này các bạn đã có thể thấy âm bản (nâu nâu, đen đen) trên film rồi, riêng film dương bản (film slide), trên film sẽ là dương bản luôn nghĩa là có đầy đủ màu sắc như mắt người nhìn thấy trên tấm film.

*

Sau khi film khô ráo, xong xuôi, sạch sẽ, chuyển sang bước SCAN bằng máy scan film chuyên dụng.

(đây là Fuji Frontier SP3000 trước giờ vẫn sửa dụng, và có viền trắng thần thánh)

*

(Đây là Noritsu HS 1800 siêu xịn, chi tiết màu sắc chính xác đã có mặt tại 90namdangbothanhhoa.vn SG và HN)

Xem thêm: vợ xuân bắc là ai

*

Sau bước scan này chúng ta sẽ được file ảnh số mà bọn mình gửi qua email cho các bạn. Vậy là quy trình sẽ bao gồm cả tráng rửa film trong hóa chất và scan film âm bản, sau đó bạn sẽ nhận được ảnh qua email, và có thể đến lab nhận lại cuộn film âm bản của mình, nhớ giữ kỹ cho con cháu sau này còn đem ra xem, scan lấy hình lại nhé.

Vậy quy trình này có thể tạm gọi là “rửa film” hay “tráng film” cũng tương đối hợp lý. 90namdangbothanhhoa.vn hiện tại không có dịch vụ “rửa ảnh” hay “tráng ảnh” nhé, đó là một kỹ thuật hoàn toàn khác và không liên quan đến việc rửa film các bạn vẫn làm đâu, hy vọng bọn mình có thời gian nói đến sau.

Cảm ơn các bạn! nhằm giúp các bạn hiểu thêm về film, ảnh film và bắt đầu với film, bọn mình sẽ cố gắng có nhiều bài viết khác nữa để chia sẻ kỹ càng hơn, mong mọi người quan tâm yêu thích và tìm tòi học hỏi hơn về film. Hẹn gặp lại!!