06 Điều Cần Biết Về Giấy Thông Hành Là Gì Và Sử Dụng Thế Nào?

Có rất nhiều nơi yêu cầu khi bạn nhập cảnh vào nước đó phải có giấy thông hành. Nhưng đối với những người mới lần đầu tìm hiểu thì chắc chắn đây là một thủ tục còn khá mới mẻ, và không hiểu nó là gì. Vậy giấy thông hành là gì? điều kiện và các thủ tục được cấp giấy thông hành như thế nào? Trả lời được những câu hỏi trên mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: 06 Điều Cần Biết Về Giấy Thông Hành Là Gì Và Sử Dụng Thế Nào?

*

Giấy thông hành là gì?

Căn cứ pháp lý của Nghị định về xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam thì Giấy thông hành là một loại giấy tờ sẽ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân, và xác nhận cho cá nhân đó được ra vào một nơi nhất định.

Theo pháp luật Việt Nam, thì giấy thông hành sẽ có giá trị tương đương như hộ chiếu và có thể thay thế hộ chiếu, và nó có thời hạn 06 tháng kể từ ngày được cấp, loại giấy này chỉ được gia hạn một lần với thời hạn không quá 06 tháng.

Nói tóm lại: Đây là một loại giấy tờ rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt đối với công dân Việt Nam khi ra nước ngoài với thời hạn ngắn mà hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn sử dụng thì có thể xin cấp giấy thông hành để về nước.

Tên tiếng anh Giấy thông hành: Entry and exit permitTrong tiếng Trung: 免验证 hoặc 再入境签证

Một số điều quan trọng cần lưu ý

Khi bạn có giấy thông hành thì bạn sẽ không cần phải xin visa nhập cảnh nữa, khi bạn đi lại ở cửa khẩu thì thủ tục giải quyết sẽ được thực hiện như khi bạn mang hộ chiếu có visa.Nếu bạn có hộ chiếu P nhưng lại không muốn xin visa thì bạn có thể xin giấy thông hành biên giới.Giấy thông hành chỉ được sử dụng để đi và về tại một cửa khẩu duy nhất, trong trường hợp bạn có công việc gấp thì không thể sử dụng nó để đi máy bay hoặc đi qua cửa khẩu khác.

Giấy thông hành đi Trung Quốc

Giấy thông hành Trung Quốc là loại giấy dành cho các công dân Việt Nam sinh sống gần với biên giới Trung Quốc. Khi có giấy thông hành thì những công dân này không cần phải làm hộ chiếu để xin visa Trung Quốc nữa mà chỉ cần loại giấy thông hành là có thể đi đến các vùng lân cận biên giới của Việt – Trung.

Sau khi bạn đã có loại giấy này thì bạn có thể nhập cảnh vào Trung Quốc mà không cần tới visa với các mục đích nhập cảnh như du lịch, công tác, buôn bán.

Các cửa khẩu Việt Nam sử dụng giấy thông hành với Trung Quốc

*

Hiện nay Việt Nam có các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc và cho phép sử dụng giấy thông hành như sau:

Cửa khẩu Hữu Nghi Quan (Lạng Sơn) tiếp giáp với TP Bằng Tường, TP Nam Ninh (Quảng Tây): đây là đường biên dưới đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) tiếp giáp với TP Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc)Cửa khẩu Lào Cai tiếp giáp với TP Hà Khẩu (Vân Nam – Trung Quốc)

Hồ sơ xin giấy thông hành

Để xin được loại giấy này bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

Xem thêm: con dâu nguyễn tấn dũng là ai

01 mẫu tờ khai đề nghị xin cấp giấy thông hành (theo mẫu TK9)03 ảnh 4x6cm chụp ở nền trắngChứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Lưu ýđối với trẻ em dưới 14 tuổi thì tờ khai cần phải được bố, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp khai và ký thay, nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh.

Tải mẫu

Mẫu TK9 – Tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh ban hành kèm theo Thông tư só 67/2013/TT-BCA ngày 11 tháng 12 năm 2013 của Bộ Công An Quy định việc cấp giấy phép thông hành xuất, nhập cảnh vùng biên giới cho công dân Việt Nam qua lại biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Thời hạn của giấy thông hành

Giấy TH sẽ có thời hạn là không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp và chỉ được gia hạn 1 lần.

Giấy thông hành chỉ được sử dụng nhiều lần trong phạm vi vùng biên giới ( muốn đi sâu vào đất liền thì bạn cần phải xin visa Trung Quốc).

Quy trình thưc hiện xin cấp giấy thông hành

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyềnBước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn cho người thực hiện.Bước 3: Sau khi hồ sơ hợp lệ thì sau 1 ngày làm việc bạn sẽ nhận được kết quả.

Thời gian thực hiện: 01 ngày làm việc

Xem thêm: dương nguyệt cầm là ai

Phí làm giấy thông hành

Phí làm giấy thông hành: 50.000 VND

Qua bài viết này nếu các bạn còn thắc mắc gì về thủ tục hồ sơ hay cần hỗ trợ xin visa Trung Quốc, kết hôn với người Trung Quốc thì hãy liên hệ cho 90namdangbothanhhoa.vn để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Dịch vụ chính tại công ty Gia Hợp

Tư vấn những quy định của pháp luật về việc cấp visa cho khách hàngTư vấn và hướng dẫn thủ tục cấp visa nhập cảnh Việt Nam, thẻ tạm trú, giấy phép lao độngTư vấn về thời hạn đóng visa, gia hạn visaTư vấn về đầu tư, thành lập doanh nghiệp.

*