Những Điều Thú Vị Về Gỗ Đổi Màu Là Gì ? Các Loại Gỗ Đổi Màu Và Ứng Dụng

Có một loại gỗ tự nhiên có khả năng tự thay đổi màu sắc dưới tác động của ánh sáng, nhiệt độ môi trường. Chúng nổi bật với màu xanh ngọc lục tạo nên sự tò mò cũng như dấy lên sự quan tâm của nhiều người. Chúng mang ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn khiến loại gỗ này được săn lùng vô cùng gắt gao. Loại gỗ này có tên là gỗ đổi màu, hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Bạn đang xem: Những Điều Thú Vị Về Gỗ Đổi Màu Là Gì ? Các Loại Gỗ Đổi Màu Và Ứng Dụng


Gỗ đổi màu là gì

Gỗ đổi màu là loại gỗ tự nhiên có khả năng chuyển màu từ màu này sang màu khác dưới tác động của môi trường đó là ánh sáng, gió và nhiệt độ. Gỗ đổi màu nổi bật với màu xanh đặc trưng đó là màu xanh lục hay màu xanh ngọc của đá.

1. Gỗ đổi màu thuộc nhóm mấy

Gỗ đổi màu hiện đang được nghiên cứu từ bộ lâm nghiệp; vẫn chưa xác định chính xác chúng thuộc nhóm gỗ mấy trong bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Chúng có tên khác là gỗ trắc xanh thường mọc ở các vùng đồi núi Tây Nguyên; trải dài cho đến Ninh Thuận; Bình Thuận hay Khánh Hòa.

2. Quá trình đổi màu diễn ra như thế nào

Gỗ đổi màu là tên gọi chung cho 1 quá trình chuyển màu chứ không phải là bản thân nó muốn đổi màu lúc nào thì đổi. Lúc mới khai thác gỗ có màu hơi ngả vàng như gỗ lim hoặc gỗ sao xanh. Sau đó chuyển thành màu xám, tiếp tục thành màu tím và cuối cùng là xanh bích ngọc như đá. Màu sắc này giữ mãi và không thể chuyển màu ngược lại như cũ. Một số người lầm tưởng là gỗ đổi màu sẽ tự đổi liên tục theo thời gian, điều đó hoàn toàn không đúng.

Xem thêm: tự long thi ai là triệu phú


*

Hình ảnh thực tế một bộ bàn ghế phòng khách gỗ đổi màu

Các sản phẩm mỹ nghệ được làm từ gỗ đổi màu như lục bình gỗ, đồ mỹ nghệ như tượng cóc, tượng tam đa… Với nguồn cung khó tìm như gỗ đổi màu thì không thể nào đòi hỏi các phôi gỗ lớn để làm nội ngoại thất. Do đó, ứng dụng lớn nhất của gỗ đổi màu vẫn là đồ mỹ nghệ và các sản phẩm lưu niệm.

3. Lưu ý khi mua đồ mỹ nghệ gỗ đổi màu

Để mua được đúng các sản phẩm nội thất từ loại gỗ này, khách hàng cần có sự am hiểu kỹ cũng như tìm đúng xưởng mộc chuyên về loại gỗ này. Vì trên thị trường các loại gỗ khác như gỗ trân, gỗ thông lào hay gỗ dổi xanh được sơn màu bích ngọc hoàn toàn không phải gỗ đổi màu.

Xem thêm: vợ'' trần kiện phong la ai

Trên đây là những điều thú vì về dòng gỗ đổi màu mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Các bạn cũng đã biết gỗ đổi màu là gì, nhóm gỗ và giá trị của chúng. Chắc hẳn những kiến thức này sẽ giúp ích được quý khách khá nhiều khi chọn mua mỹ nghệ từ gỗ đổi màu.