Cài Đặt Grub2 Là Gì ? Grub2 Grub2 Là Gì Và Cách Sửa Đổi Nó

Ubuntu và hầu hết các bản phân phối Linux khác hiện sử dụng bộ tải khởi động GRUB2. Bạn có thể thay đổi cài đặt của nó để chọn hệ điều hành mặc định, đặt hình nền và chọn thời gian GRUB đếm ngược trước khi tự động khởi động hệ điều hành mặc định.


Bạn đang xem: Cài Đặt Grub2 Là Gì ? Grub2 Grub2 Là Gì Và Cách Sửa Đổi Nó

Chúng tôi đã định cấu hình GRUB2 trên Ubuntu 14.04 tại đây, nhưng quy trình sẽ tương tự đối với các bản phân phối Linux khác. Trước đây, bạn có thể đã tùy chỉnh cài đặt GRUBs ban đầu bằng cách chỉnh sửa tệp menu.lst của nó, nhưng quy trình hiện đã khác.

Kiến thức cơ bản về cấu hình GRUB2

CÓ LIÊN QUAN: GRUB2 101: Cách truy cập và sử dụng bộ tải khởi động của bản phân phối Linux của bạn


GRUB2 không sử dụng tệp menu.lst. Thay vào đó, tệp cấu hình chính của nó là tệp /boot/grub/grub.cfg. Tuy nhiên, bạn không nên chỉnh sửa tệp này bằng tay! Tệp này chỉ dành cho việc sử dụng riêng của GRUB2. Nó được tạo tự động bằng cách chạy update-grub lệnh dưới quyền root – nói cách khác, bằng cách chạy sudo update-grub trên Ubuntu.

Cài đặt GRUB của riêng bạn được lưu trữ trong tệp / etc / default / grub. Chỉnh sửa tệp này để thay đổi cài đặt GRUB2s. Các tập lệnh cũng nằm trong thư mục /etc/grub.d/. Ví dụ: trên Ubuntu, có các tập lệnh ở đây cấu hình chủ đề mặc định. Theres cũng là một tập lệnh os-prober kiểm tra ổ cứng bên trong của hệ thống để tìm các hệ điều hành được cài đặt khác – Windows, các bản phân phối Linux khác, Mac OS X, v.v. – và tự động thêm chúng vào menu GRUB2s.

Khi bạn chạy lệnh update-grub, GRUB sẽ tự động kết hợp các cài đặt từ tệp / etc / default / grub, các tập lệnh từ thư mục /etc/grub.d/ và mọi thứ khác, tạo ra một / boot / grub / grub. tệp cfg được đọc khi khởi động.


Nói cách khác, để tùy chỉnh cài đặt GRUB2 của bạn, bạn sẽ phải chỉnh sửa tệp / etc / default / grub và sau đó chạy sudo update-grub chỉ huy.

Chỉnh sửa tệp cấu hình GRUB

CÓ LIÊN QUAN: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để chỉnh sửa tệp văn bản với Vi

Mở tệp / etc / default / grub để chỉnh sửa trong trình soạn thảo văn bản tiêu chuẩn. Nếu bạn muốn sử dụng trình soạn thảo văn bản đồ họa, hãy mở một thiết bị đầu cuối – hoặc nhấn Alt + F2 – và chạy lệnh sau:


gksu gedit /etc/default/grub

Vì một trình soạn thảo dựa trên thiết bị đầu cuối dễ sử dụng – Nano – sử dụng lệnh sau. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào bạn thích – bao gồm văn bản vi chuẩn người biên tập.

sudo nano / etc / default / grub

*

Xem thêm: ai là người đưa ra các giải pháp về phần cứng và phần mềm để bảo mật thông tin bảo vệ hệ thống


Tệp / etc / default / grub ngắn và dễ chỉnh sửa. Như với bất kỳ tệp cấu hình nào khác, bạn cần chỉnh sửa các tùy chọn thành trạng thái mong muốn của mình và sau đó thay đổi tệp. Nếu bất kỳ tùy chọn nào dưới đây chưa xuất hiện trong tệp, hãy thêm nó vào một dòng mới. Nếu có, hãy chỉnh sửa dòng hiện có thay vì thêm một dòng trùng lặp.

Chọn hệ điều hành mặc định: Thay đổi GRUB_DEFAULT = hàng. Theo mặc định, GRUB_DEFAULT = 0 sử dụng mục nhập đầu tiên làm mặc định – thay đổi số thành 1 để sử dụng mục nhập thứ hai, 2 để sử dụng mục nhập thứ ba, v.v. Bạn cũng có thể sử dụng GRUB_DEFAULT = đã lưu và GRUB sẽ tự động khởi động hệ điều hành cuối cùng mà bạn chọn mỗi lần khởi động. Bạn cũng có thể chỉ định một nhãn trong dấu ngoặc kép. Ví dụ: nếu bạn có một hệ điều hành có tên là Windows 7 (bộ nạp) trong danh sách hệ điều hành của mình, bạn có thể sử dụng GRUB_DEFAULT = Windows 7 (trình tải)

Lưu hệ điều hành mặc định: Nếu bạn chọn GRUB_DEFAULT = đã lưu, bạn cũng cần thêm một GRUB_SAVEDEFAULT = true dòng – nếu không nó sẽ không hoạt động.


Chọn xem GRUB có bị ẩn hay không: Chỉ với một hệ điều hành được cài đặt, Ubuntu mặc định GRUB sẽ tự động khởi động vào hệ điều hành mặc định với tùy chọn GRUB_HIDDEN_TIMEOUT = 0. Tùy chọn này chỉ định GRUB sẽ bị ẩn và nó sẽ tự động khởi động vào hệ điều hành mặc định sau 0 giây – nói cách khác là ngay lập tức. Bạn vẫn có thể truy cập menu bằng cách giữ phím Shift khi máy tính của bạn khởi động. Để đặt thời gian chờ cao hơn, hãy sử dụng một cái gì đó như GRUB_HIDDEN_TIMEOUT = 5 – GRUB sẽ hiển thị màn hình trống hoặc màn hình giật gân trong năm giây, trong đó bạn có thể nhấn bất kỳ phím nào để xem menu. Để ngăn GRUB tự động bị ẩn, bình luận dòng ra – chỉ cần thêm dấu # trước nó để nó đọc # GRUB_HIDDEN_TIMEOUT = 0 .

Kiểm soát thời gian chờ của menu GRUBs: Nếu GRUB không tự động ẩn, bạn sẽ thấy menu mỗi khi máy tính của bạn khởi động. GRUB sẽ tự động khởi động hệ điều hành mặc định sau một khoảng thời gian, thường là mười giây. Trong thời gian đó, bạn có thể chọn hệ điều hành khác hoặc để nguyên hệ điều hành tự động khởi động. Để thay đổi khoảng thời gian chờ, hãy chỉnh sửa GRUB_TIMEOUT = 10 và nhập bất kỳ số giây nào bạn thích. (Hãy nhớ rằng điều này chỉ được sử dụng nếu GRUB không bị ẩn.) Để ngăn GRUB tự động khởi động và luôn đợi bạn chọn một hệ điều hành, hãy thay đổi dòng thành GRUB_TIMEOUT = -1

Chọn hình nền: Các GRUB_BACKGROUND dòng kiểm soát xem hình nền có được sử dụng hay không – theo mặc định, GRUB sử dụng giao diện đơn sắc trắng trên đen. Bạn có thể thêm một dòng như GRUB_BACKGROUND = / home / user / Pictures / background.png để chỉ định một tệp hình ảnh mà GRUB sẽ sử dụng.


Tệp hình ảnh phải đáp ứng các thông số kỹ thuật khác nhau. GRUB hỗ trợ hình ảnh JPG / JPEG, nhưng chúng bị giới hạn ở 256 màu – vì vậy có thể bạn sẽ không muốn sử dụng hình ảnh JPG. Thay vào đó, có thể bạn sẽ muốn sử dụng hình ảnh PNG có thể có bất kỳ số lượng màu nào. Bạn cũng có thể sử dụng tệp hình ảnh TGA.

Làm cho các thay đổi của bạn có hiệu lực

Để các thay đổi của bạn có hiệu lực, chỉ cần lưu tệp văn bản – File > Save trong Gedit hoặc Ctrl + O và sau đó Enter để lưu tệp trong Nano – và sau đó chạy sudo update-grub chỉ huy. Các thay đổi của bạn sẽ trở thành một phần của tệp grub.cfg và sẽ được sử dụng mỗi khi bạn khởi động máy tính của mình.


Đây không phải là tất cả các cài đặt GRUB, nhưng chúng là một số cài đặt thường được thay đổi nhất. Các cài đặt khác có thể được tùy chỉnh trong tệp / etc / default / grub hoặc bằng cách chỉnh sửa các tập lệnh trong thư mục /etc/grub.d.

Nếu bạn không muốn chỉnh sửa các tệp bằng tay, bạn có thể tìm thấy các công cụ đồ họa để tùy chỉnh GRUB2 trong các bản phân phối Linux của mình kho phần mềm. Phương pháp trên sẽ hoạt động ngay cả trên các bản phân phối Linux nơi không dễ dàng có các công cụ như vậy hoặc nếu bạn chỉ có quyền truy cập dòng lệnh và muốn thực hiện bằng tay.

Xem thêm: tình ái là gì

Xem thêm nhiều bài viết về các mẹo hay về công nghệ, các thủ thuật máy tính và điện thoại bạn tại 90namdangbothanhhoa.vn bạn nhé!