Tất Tần Tật Về Guzheng Là Gì, Tất Tần Tật Về Guzheng 古筝 Cổ Tranh Trung Quốc

Thời gian qua, không ít bạn trẻ Việt đi học chơi đàn tranh Trung Quốc (đàn Guzheng). Tuy nhiên cách gọi "cổ tranh" cho loại đàn này khiến những nghệ sĩ đàn tranh Việt và người am hiểu nhạc cụ dân tộc phản ứng.


*

Những người am hiểu nhạc cụ dân tộc đề nghị chỉ gọi là đàn tranh Trung Quốc (hoặc đàn Guzheng) để phân biệt rõ với đàn tranh Việt Nam

Bạn đang xem: Tất Tần Tật Về Guzheng Là Gì, Tất Tần Tật Về Guzheng 古筝 Cổ Tranh Trung Quốc

ẢNH: CHỤP LẠI MÀN HÌNH

Xem thêm: con dâu nguyễn tấn dũng là ai


Với hơn 45 năm gắn bó với đàn tranh và nhạc dân tộc, NSƯT Hải Phượng cũng cho rằng cách gọi “cổ tranh” cho đàn tranh Trung Quốc (đàn Guzheng) là cách gọi rất dễ gây hiểu lầm và nhập nhằng trong việc xác định danh tính và chủ sở hữu.

Một số người am hiểu nhạc cụ dân tộc cũng kiến nghị rằng không nên sử dụng cách gọi "cổ tranh" cho loại đàn tranh truyền thống Trung Quốc, mặc dù đó là phiên âm Hán - Việt của từ 古筝 (Guzheng). Điều này nhằm tránh gây hiểu lầm rằng đây là đàn tranh cổ của người Việt. Chỉ nên gọi đó là đàn Guzheng hoặc đàn tranh Trung Quốc để phân biệt rõ hơn. Ngoài ra không ít người yêu thích nhạc cụ dân tộc và đàn tranh cho rằng nhà đài lớn như VTV9 cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin, nội dung cần chọn lọc, ngôn từ rõ ràng khi đưa tin về các vấn đề văn hóa.

Xem thêm: bố vợ duy mạnh là ai

Đàn tranh có gì khác với cổ tranh?

Đàn tranh là một nhạc cụ truyền thống của nước ta. Dù cùng nguồn gốc nguyên thủy với cổ tranh (đàn Guzheng) của Trung Quốc nhưng đàn tranh khác biệt hoàn toàn với đàn Guzheng cũng như bất cứ phiên bản đàn tranh của các quốc gia khác và đây là nhạc cụ đặc trưng của Việt Nam.


*

Theo thông tin từ trang Nhạc cụ Tiến Mạnh, bề ngoài tuy có vẻ giống nhau, nhưng đàn tranh Việt Nam và đàn tranh Trung Quốc (đàn Guzheng) có cấu tạo, thiết kế và kỹ thuật chơi có rất nhiều điểm khác nhau. Nếu so sánh về âm sắc thì âm thanh của đàn tranh Việt có phần trong và sáng, có khả năng thể hiện tốt các giai điệu vui tươi, nhưng không thích hợp lắm với phong cách trầm hùng. Còn âm thanh của đàn Guzheng mang tới cảm giác thánh thót hơn.

Đàn tranh Việt mang nét đặc thù từ trong thủ pháp đánh đàn, ngón đàn, cách nhấn nhá, thế cung, âm thanh, nhạc điệu... Đàn tranh đã trở thành biểu trưng của âm nhạc dân gian Việt Nam, nhắc tới nhạc cụ dân gian thì một trong những loại nhạc cụ người ta nghĩ ngay đến chính là đàn tranh.


Sao Việt ‘cháy’ hết mình cùng dàn xe hơi trong Gala Car Choice Awards 2022

The R Show mùa 6: Sắc màu đa diện của câu chuyện thành công dịp xuân về

PVcomBank phục vụ giao dịch tại quầy đến chiều 30 Tết

Đào tạo Y-Dược-Điều dưỡng tại ĐH Duy Tân với sự an tâm về chất lượng

Hành trình như mơ của Volvo tại Car Choice Awards 2022

Kia Carnival - Xe giành nhiều giải nhất Car Choice Awards 2022

Năm trọn vẹn của VinFast VF 8: Vinh danh trên đất Việt, rạng rỡ trên đất Mỹ