hoài thanh là ai

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Hoài Thanh

Bạn đang xem: hoài thanh là ai

SinhNguyễn Đức Nguyên
15 mon 7 năm 1909
xã Nghi Trung, thị xã Nghi Lộc, Nghệ An
Mất14 mon 3 năm 1982 (73 tuổi)
Hà Nội
Bút danhVăn Thiên, Le Nhà Quê
Nghề nghiệpNhà thơ, Nhà văn, Viết báo, Dạy học
Quốc tịchViệt Nam Việt Nam
Dân tộcKinh
Tư cơ hội công dânViệt Nam Việt Nam
Học vấnThành chung
Giai đoạn sáng sủa tác1936 - 1982
Thể loạiTrữ tình
Trào lưuThơ mới
Giải thưởng nổi bậtGiải thưởng Hồ Chí Minh

Hoài Thanh (15 mon 7 năm 1909 – 14 mon 3 năm 1982) mang tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyên (ngoài rời khỏi ông còn dùng những cây viết danh khác ví như Văn Thiên, Le Nhà Quê), là 1 căn nhà phê bình văn học tập nước ta, đang được đem những góp sức về mặt mũi phê bình, lý luận nhằm xác định Thơ mới mẻ nhập văn học tập nước ta thế kỉ XX. Tác phẩm Thi nhân Việt Nam vì thế ông và em trai Hoài Chân ghi chép đã mang người sáng tác lên địa điểm một căn nhà phê bình rộng lớn của nền văn học tập nước ta vào đầu thế kỷ đôi mươi.

Sinh ngày 15 mon 7 năm 1909 nhập một mái ấm gia đình căn nhà nho nghèo khó đem nhập cuộc trào lưu Đông Du chống Pháp của Phan Bội Châu. Quê ông ở xã Nghi Trung, thị xã Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Bắt đầu học tập chữ Hán, chữ Quốc ngữ, hồi nhỏ ông là học viên của ngôi trường Quốc học tập Vinh; rồi theo đuổi học tập ngôi trường Pháp Việt cho tới bậc trung học; nhập cuộc trào lưu yêu thương nước của học viên của Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu. Trước 1945, ông nhập cuộc ghi chép văn, thực hiện báo, dạy dỗ học tập và được xem là người hàng đầu phe cánh phê bình văn học tập Nghệ thuật vị thẩm mỹ và nghệ thuật. Năm 1927, ông tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng. Năm 1930 đang được học tập ở ngôi trường Bưởi (Hà Nội) thì bị tóm gọn, bị phán quyết treo, bị trục xuất ngoài Bắc Kỳ và giải về quê. Năm 1931 nhập Huế, làm thuê cho 1 căn nhà in, chuồn dạy dỗ học tập, đôi khi ghi chép văn, ghi chép báo.

Tham gia Tổng khởi nghĩa của Việt Minh lật sụp tổ chức chính quyền ở Huế mon 8 năm 1945. Sau 1945 ông theo thứ tự lưu giữ những chức vụ: Chủ tịch Hội văn hóa truyền thống cứu giúp quốc, Huế (tháng 9 năm 1945); cán cỗ giảng dạy dỗ bên trên Đại học tập TP. hà Nội (từ 1945 – 1946); công tác làm việc bên trên Đài Tiếng phát biểu nước ta (từ 1947 cho tới 1948); ủy viên Ban thông thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam(1950); Trưởng đái ban Văn nghệ Ban Tuyên huấn Trung ương (1950 – 1956); Vụ trưởng Vụ thẩm mỹ và nghệ thuật và giảng dạy dỗ bên trên Khoa Văn Đại học tập Tổng phù hợp TP. hà Nội (1958). Trong khoảng tầm 10 năm 1958 – 1968 ông phát triển thành đại biểu Quốc hội khóa 2, thực hiện Tổng Thư ký Liên hiệp những Hội Văn học tập thẩm mỹ và nghệ thuật Việt Nam; nhập cuộc Ban Chấp hành Hội Nhà văn nước ta khóa 1 và 2. Từ 1959 – 1969 ông lưu giữ chức Phó viện trưởng Viện Văn học tập nước ta kiêm Thư ký tòa biên soạn Tạp chí Nghiên cứu giúp văn học tập của Viện. Từ 1969 cho tới 1975 ông lưu giữ chức Chủ nhiệm tuần báo Văn nghệ. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản nước ta.

Hoài Thanh thất lạc ngày 14 mon 3 năm 1982 bên trên TP. hà Nội. Hưởng lâu 73 tuổi

Xem thêm: tác giả chiếu dời đô là ai

Bình luận về văn hoa Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

"Một dân tộc bản địa khinh thường miệt cá thể, ko nghe biết cá thể, ko thể đã có được nền văn hoa đa dạng và phong phú là việc tất yếu vậy", "Nếu giờ đây tớ ham muốn cho tới văn hoa tớ ngày 1 thêm thắt đa dạng và phong phú, cần thiết nhất nên khiến cho căn nhà văn được tự động do"
— Hoài Thanh [1]

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Văn chương và hành động (khái luận, 1936)
 • Thi nhân Việt Nam 1932 – 1941 (1941, nằm trong ghi chép với Hoài Chân, tuy nhiên Hoài Thanh là công ty yếu)
 • Có một nền văn hóa truyền thống Việt Nam (1946)
 • Quyền sinh sống thế giới nhập Truyện Kiều của Nguyễn Du (tiểu luận, 1949)
 • Nhân văn Việt Nam (1949)
 • Xây dựng văn hóa truyền thống nhân dân (1950)
 • Nói chuyện thơ kháng chiến (1951)
 • Nam Sở mến yêu (bút ký, 1955)
 • Chuyện miền Nam (bút ký, 1956)
 • Quê hương thơm và thời niên thiếu hụt của Bác (cùng ghi chép với Thanh Tịnh 1960)
 • Phê bình và đái luận tập luyện 1 (1960), tập luyện 2 (1965), tập luyện 3 (1971)
 • Phan Bội Châu (1978)
 • Chuyện thơ (1978)
 • Tuyển tập luyện Hoài Thanh (2 tập luyện, 1982 – 1983)
 • Di cây viết và di cảo (1993)
 • Hoài Thanh toàn tập (5 tập luyện, 1998)

Tiếng vọng gác "vị người cấp cho trên"[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thơ Ngô Xuân Sách nhập tập luyện thơ về chân dung những căn nhà văn thi sĩ đang được mô tả Hoài Thanh như sau:

Vị thẩm mỹ và nghệ thuật 1/2 đời

Nửa đời sót lại vị người cấp cho trên

"Thi nhân" còn một chút ít duyên

Xem thêm: pitago là ai

Chẳng cố cho tới vững vàng lại lèn cho tới nhức...

— X.S - Thơ chân dung[2]

Bản đằm thắm Hoài Thanh đang được comment về đánh giá này như sau:

Tay này nó biết bản thân ham mê Kiều nên nó người sử dụng lối lẩy Kiều nhằm vẽ chân dung thì khéo thiệt. Dù vậy câu loại nhị phát biểu oan và phát biểu ác quá. Có quá nhiều người nghĩ về như vậy về tôi.
— Hoài Thanh
Một đời thực hiện văn tôi chỉ dò thám cái hoặc nét đẹp nhằm bình. Đó là vấn đề thèm muốn của tôi. Vậy tuy nhiên tôi đang được vấp váp nên khối chuyện phiền: kẻ yêu thương, người ghét bỏ. Thậm chí tôi còn bị vu cáo, bị phát biểu oan. Tôi biết vậy tuy nhiên ko thể sinh sống không giống, ghi chép không giống cái tạng của tôi. Điều tuy nhiên tôi rất có thể trọn vẹn yên lặng tâm và kiêu hãnh trước khi ra đi là tôi đang được sinh sống và ghi chép trọn vẹn chân thực.
— Hoài Thanh

Phạm Khải nhập nội dung bài viết "Nỗi oan ko khó khăn gỡ"[3] đã nhận được lăm le rằng Hoài Thanh ko nên là kẻ "vị cấp cho trên" như một vài tai tiếng nhập dư luận. Mặc mặc dù Hoài Thanh có không ít nội dung bài viết comment, reviews về những thi sĩ là hướng dẫn thời thượng của Đảng và Nhà nước như Sóng Hồng, Xuân Thủy, Tố Hữu... tuy nhiên ông cũng ghi chép nhiều bài bác comment về thơ của cán cỗ đồng chí, của những cây cây viết trẻ em. Bên cạnh đó, khi comment về kiệt tác của những thi sĩ lưu giữ dùng cho cao, Hoài Thanh cũng thể hiện nhiều lời nói phê bình, chung ý về những lỗi nhập thơ của mình. Và phong thái phê bình của Hoài Thanh là dò thám điểm mạnh, cái hoặc nhằm comment, mệnh danh chứ không hề để tâm nhập lỗi, bởi vậy ko thể lấy bại liệt nhằm cáo buộc Hoài Thanh "vị người cấp cho trên".

Giải thưởng và tôn vinh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ông được Nhà nước nước ta truy tặng Trao Giải Xì Gòn về văn học tập thẩm mỹ và nghệ thuật (2000).[4]
 • Hiện ni, ở Phường 14, Quận 8, Thành phố Xì Gòn đem tuyến phố có tên Hoài Thanh và một phố ở TP. hà Nội (nằm nhập khu vực khu đô thị Mỹ Đình II).[cần dẫn nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vương Trí Nhàn

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]