Ikebana Là Gì - Những Điều Cần Biết Về Nghệ Thuật Cắm Hoa Ikebana

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa nổi tiếng của Nhật Bản được ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn đã biết gì về nghệ thuật cắm hoa Ikebana chưa? Cùng 90namdangbothanhhoa.vn tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây nhé!Ikebana còn được gọi là hoa đạo, một trong những nghệ thuật truyền thống của xứ sở hoa anh đào có từ hàng 600 năm nay. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana được bắt nguồn từ nghi thức hiến tế hoa với những linh hồn đã mất của Phật giáo. Phong cách này cắm hoa hài hòa với màu sắc, bình cắm, vị trí và tượng trưng cho thiên, địa, nhân. 

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana có từ thế kỷ VII, khi Phật giáo được du nhập từ Trung Hoa tới Nhật Bản. Đây là phong tục sắp xếp hoa trước hình ảnh Phật và có phong cách, thời gian ngày càng tinh vi hơn. 

Dưới sự tác động của tầng lớp samurai từ thế kỷ XIV, lãnh chúa dưới thời phong kiến ở Nhật muốn phô trương sức mạnh cũng như sự giàu có của mình bằng cách sáng tạo ra phong cách nội thất tokonoma. Phong cách này được thiết kế trong thái ấp và đền đài để trưng bày những chiếc áo giáp. Về sau khi đất nước hòa bình và thống nhất, người dân xứ sở Phù Tang đã thay thế trưng bày áo giáp bằng đồ vật như bình hoa. 

Bạn đang xem: Ikebana Là Gì - Những Điều Cần Biết Về Nghệ Thuật Cắm Hoa Ikebana


*

Trong những mốc thời gian đặc biệt: Người Nhật rất yêu thiên nhiên, với mỗi loài cây đều có ý nghĩa tượng trưng riêng biệt. Do đó, họ rất chú trọng trong việc chọn nguyên liệu cắm hoa, đó có thể là những cây thông hay cành đào nở rộ. Cắm hoa Ikebana thể hiện màu sắc và bố cục. Người Nhật thường dùng các nhánh hoa cong và hoa trắng để cắm vào tháng 3. 

Ý nghĩa triết lý nhân sinh hài hòa và gần gũi với thiên nhiên: Ikebana trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật, với ý nghĩa xuất phát từ tôn giáo. Khi chú tâm cắm hoa trong im lặng như phong cách Ikebana sẽ giúp con người hiểu rõ được sắp xếp bố cục, cỏ hoa sâu sắc và gần gũi với thiên nhiên hơn. 


Phong cách cắm hoa Ikebana thường dùng bình thấp và cổ rộng hoặc bình cổ cao.

Kết hợp giữa hoa, cành và lá có màu sắc hài hòa. 

Cách cắm đơn giản và thường sử dụng cành uốn cong tạo kiểu. 

Xem thêm: Cầu thủ Algeria Xuất Sắc: Những Ngôi Sao Đánh Bại Trọng Tài của Sân Cỏ

Chú trọng tới bố cục hơn là lựa chọn hoa. 


Cắm hoa Ikebana không đơn thuần hướng thiên nhiên vào trong ngôi nhà, mà muốn bao trùm cả thế giới thiên nhiên và ngoài trời. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana:

Chú trọng những đường nét về bố cục, cách sắp xếp hài hòa về cuống, cành, lá và hoa. 

Vật liệu dùng cắm hoa không chỉ giới hạn màu sắc, mà còn bởi hình thể giữa lá và hoa. 

Xem thêm: Tải Sunwin chia sẻ cách nhận biết cổng cược tài xỉu lừa đảo

Trong cách cắm hoa cũng thể hiện được sự hiểu hiểu biết về con người và dòng thời gian. 

Khi cắm hoa phải thể hiện được thời gian, tháng, mùa và sự tăng trưởng của vật liệu sử dụng.


Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản phong cách Moribana được cắm trên đĩa bẹt kết hợp với quả, lá, hoa sáng tạo.

Với hoa và cành có sẵn, bạn sẽ lựa chọn cành chính ở trung tâm. Sau đó cắt cành theo công thức chiều ngang của bình hoa + độ sâu, rồi cắm sao cho cành hướng thẳng lên trời. Chú ý kéo cành hơi nghiêng khoảng 15 độ và tỉa lá thừa để cành chính được nổi bật. 


Cành Soe là cành thứ chính có chiều cao khoảng 3/4 so với cành Shin. Vì vậy, khi cắt bạn chỉ cần dùng kéo theo chiều xiên và không cần dùng lực để hoa tươi lâu hơn. Cắm cành vào ghim theo hướng thẳng đứng và dùng lực kéo về trước tạo thành góc 45 độ. 
Cắt hoa cành Hikae khoảng 3/4 so với cành Soe và kéo cành hơi ngả về trước. Khi đó từ cành chủ đạo sẽ nhìn thấy cành Shin, Soe và Hikae tạo thành hình tam giác cân. 
Bạn có thể lựa chọn số lượng tùy thích, nhưng cần cắt cành Jushi ngắn hơn hoa ở cành Hikae rồi cắm vào bình. Sao đó tạo độ lồi lõm sao cho bất đối xứng để bố cục bình hoa được hài hòa hơn. 
90namdangbothanhhoa.vn hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được nghệ thuật cắm hoa Ikebana và tự tay cắm được những bình hoa đẹp nhất để trang trí nhé!