Interstitium Là Gì - Phát Hiện Bộ Phận Mới Trong Cơ Thể Người

Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Scientific Scientific, các nhà khoa học nói rằng họ vừa mới phát hiện một cơ quan mới trong cơ thể. Thậm chí, còn là cơ quan lớn nhất, bởi nó bao trùm toàn bộ các cơ quan nội tạng hiện tại và các mô đơn lẻ trong cơ thể.

Bạn đang xem: Interstitium Là Gì - Phát Hiện Bộ Phận Mới Trong Cơ Thể Người

Được gọi là interstitium, cơ quan này thực chất là hệ thống các túi chứa dịch lỏng, nằm giữa khoảng không gian dưới da, xung quanh ruột và phổi, các mạch máu và mô, màng giữa các cơ…

Ý tưởng về một thứ gì đó tồn tại trong những không gian này không phải là mới. Nhưng phải tới tận bây giờ, chúng ta mới xác nhận được sự tồn tại thực sự của nó nhờ vào công nghệ nội soi laser tiên tiến.

Interstitium là thứ có thể giúp bảo vệ mô và các cơ quan khác của chúng ta. Nó cũng có thể giải thích sự lan truyền của một số loại ung thư nhất định, cũng như một số bệnh tiến triển trong cơ thể.Trước đây, các nhà khoa học cho rằng cơ thể con người được xếp rất chặt. Khoảng trống giữa các cơ quan và mô thì được lấp đầy bởi chất rắn, bao gồm các protein tạo thành bộ khung chống đỡ bên dưới da như collagen và elastin.

Tuy nhiên, khi sử dụng một kỹ thuật nội soi laser mới gọi là pCLE, họ phát hiện giữa các cấu trúc collagen và elastin còn có những túi dịch lỏng. Những túi dịch này được đặt tên là interstitium.

Interstitium đã bị bỏ sót bởi phương pháp nghiên cứu bằng kính hiển vi trước đây. Bởi khi rửa mẫu mô để soi dưới kính, các nhà khoa học cũng đã rửa trôi hết các dịch lỏng này. Kết quả là họ chỉ nhìn thấy collagen và elastin.

"Interstitium chỉ được phát hiện khi các nhà nghiên cứu bệnh học sử dụng phương pháp nội soi laser, cho phép quan sát mô vi thể ngay trên cơ thể người sống. Việc quan sát mô sinh thiết này sẽ giúp chúng tôi xác định chính xác cơ chế, từ đó mở rộng phương pháp giải phẫu cho hầu hết các mô", tiến sĩ Neil Theise, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.Xem thêm: tự long thi ai là triệu phú

Điều quan trọng ở đây, đó là interstitium dường như có một hoặc nhiều chức năng thống nhất. Vì vậy, các nhà nghiên cứu quyết định xem nó như là một cơ quan trong cơ thể. Khi đó, interstitium có thể giải thích tốt hơn một số cơ chế hoạt động của cơ thể con người hiện tại.

Các túi chứa chất lỏng này có thể là thứ đã dẫn dịch gọi là chất kẽ đi khắp cơ thể. Điều này rất quan trọng, bởi vì chất lỏng trong mạng lưới các túi này là nguồn bạch huyết lớn nhất của chúng ta, một phần quan trọng của hệ miễn dịch.

"Phát hiện này có tiềm năng thúc đẩy những tiến bộ đáng kể trong y học, bao gồm khả năng lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp từ dịch trong interstitium, có thể trở thành một công cụ chẩn đoán mạnh mẽ”, tiến sĩ Theise nói.

Nếu tìm hiểu kỹ hơn về mạng lưới interstitium, chúng ta có thể hiểu tại sao nếp nhăn hình trành trên da khi chúng ta già đi, tại sao chân tay bị cứng, và các chứng bệnh do viêm nhiễm đã lan truyền ra sao. Nó cũng có thể giải thích tại sao khi ung thư lây lan vào vùng không gian giữa các cơ quan, thì có nhiều khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.Là một cái gì đó bao quanh mạch máu và các cơ quan của chúng ta, interstitium có thể giúp bảo vệ chúng khỏi các tổn hại cơ học bằng cách hấp thụ những cú sốc do vận động hoặc tác động bên ngoài gây ra. Thậm chí, nghiên cứu về interstitium có thể giúp giải thích những gì châm cứu làm được cho cơ thể.

Trở lại thời điểm hiện tại, sẽ cần có thêm thời gian và nghiên cứu nữa, trước khi cộng đồng y tế quyết định công nhận interstitium là một cơ quan thực sự của cơ thể. Nhưng khả năng cao là nó sẽ đạt được sự đồng thuận.

Xem thêm: chồng của bình tinh là ai

Rõ ràng, interstitium đã chỉ ra cho chúng ta rằng con người vẫn chưa hiểu được hết chính những gì có trong cơ thể mình. Lúc nào cũng có những điều cần nghiên cứu và học hỏi.