Siêu Âm Gan Có Khối Giảm Âm Ở Gan Là Gì ? Gan Tăng Âm Có Nguy Hiểm Không

Khối u gan lành tương đối phổ biến. Hầu hết đều không có triệu chứng, nhưng một số có thể gây gan to, khó chịu ở góc phần tư trên phải của bụng, hoặc xuất huyết trong ổ bụng. Hầu hết các khối được phát hiện ngẫu nhiên trên siêu âm hoặc các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh (xem Chẩn đoán hình ảnh gan mật Xét nghiệm hình ảnh Gan và Túi mật Chẩn đoán hình ảnh rất cần thiết để chẩn đoán chính xác các rối loạn đường mật và có vai trò quan trọng trong việc phát hiện các tổn thương gan khu trú (ví dụ: áp xe, khối u). Nó có hạn chế... đọc thêm ). Xét nghiệm gan Xét nghiệm Gan và Túi mật trong phòng thí nghiệm Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường hiệu quả cho việc: Phát hiện rối loạn chức năng gan Đánh giá mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan Theo dõi tiến trình của bệnh gan và đáp ứng điều... đọc thêm thường bình thường hoặc chỉ hơi bất thường. Thường có thể chẩn đoán bằng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nhưng cũng có lúc cần phải làm sinh thiết. Cần điều trị chỉ trong một số trường hợp cụ thể.


U tuyến tế bào gan là khối u lành tính quan trọng nhất có thể phát hiện được. Khối u xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là ở những người dùng thuốc tránh thai đường uống, cơ chế có thể do tác dụng của estrogen (1) Tài liệu tham khảo chung Khối u gan lành tương đối phổ biến. Hầu hết đều không có triệu chứng, nhưng một số có thể gây gan to, khó chịu ở góc phần tư trên phải của bụng, hoặc xuất huyết trong ổ bụng. Hầu hết các khối... đọc thêm .

Bạn đang xem: Siêu Âm Gan Có Khối Giảm Âm Ở Gan Là Gì ? Gan Tăng Âm Có Nguy Hiểm Không


Hầu hết các u tuyến đều không có triệu chứng, nhưng những khối u lớn có thể gây ra khó chịu ở bụng trên bên phải. Hiếm khi u tuyến có các biểu hiện như viêm phúc mạc và sốc do vỡ và xuất huyết trong ổ bụng. Hiếm khi khối u trở nên ác tính.


Thường nghĩ đến chẩn đoán dựa trên kết quả siêu âm hoặc CT, nhưng đôi khi cũng cần làm sinh thiết để xác định chẩn đoán. MRI tăng cường Gadoxetate có độ nhạy cao hơn so với CT và có thể phân biệt các u dưới da với nguy cơ tiến triển thành ác tính (2 Tài liệu tham khảo chung Khối u gan lành tương đối phổ biến. Hầu hết đều không có triệu chứng, nhưng một số có thể gây gan to, khó chịu ở góc phần tư trên phải của bụng, hoặc xuất huyết trong ổ bụng. Hầu hết các khối... đọc thêm ). Việc nhận biết loại beta-catenin là đặc biệt quan trọng, bởi vì nó có nguy cơ biến đổi ác tính từ 5 đến 10%.


U tuyến do sử dụng thuốc tránh thai có thể thoái triển dần nếu ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Nếu u tuyến không thoái triển hoặc nằm dưới bao hoặc u > 5 cm thì thường được khuyến cáo phẫu thuật cắt bỏ.

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 


U mô thừa khu trú này có thể có đặc điểm mô học giống xơ gan nốt lớn. Chẩn đoán thường dựa vào MRI hoặc CT cản quang, ; dấu hiệu điển hình là một tổn thương với sẹo trung tâm. Nhưng có thể phải làm sinh thiết để xác định chẩn đoán. Điều trị ít khi cần thiết.

Xem thêm: bạn là ai trong 9 trụ cột


U máu thường nhỏ và không có triệu chứng; u xuất hiện ở 1 đến 5% người lớn. Triệu chứng có khả năng biểu hiện nhiều hơn nếu u > 4 cm; các triệu chứng bao gồm khó chịu, đầy bụng, và ít gặp hơn là chán ăn, buồn nôn, no nhanh, và đau thứ phát do chảy máu hoặc huyết khối. Những khối u này thường có đặc điểm mạch máu đặc trưng. U máu cũng có thể được phát hiện tình cờ khi siêu âm, CT, hoặc MRI. CT thường cho thấy hình ảnh khối giảm tỉ trọng ranh giới rõ; khi tiêm thuốc cản quang, lúc đầu có hình ảnh ngấm thuốc ở ngoại vi sau đó tiến dần về phía trung tâm. Điều trị thường không được chỉ định. Phẫu thuật cắt bỏ có thể được cân nhắc nếu các triệu chứng làm phiền bệnh nhân hoặc kích thước khối u tăng nhanh.U mỡ U mỡ U mỡ là những cục dưới da mềm, di động, dưới da của tế bào mỡ (tế bào mỡ); da bên trên bình thường. Bức ảnh này cho thấy một u mỡ ở chi. U mỡ rất phổ biến, lành tính và thường đơn độc, nhưng... đọc thêm (thường không có triệu chứng) và các khối u xơ khu trú hiếm khi xuất hiện ở gan.


U tuyến ống mật lành tính cũng hiếm gặp, không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân, và thường được phát hiện tình cờ. Đôi khi khối u bị nhầm lẫn với ung thư di căn.


*

Bản quyền © 2023 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.