kiểu câu ai là gì

Câu kể là gì?

Câu kể (còn gọi là câu trần thuật) là câu nhằm mục đích mục tiêu kể, mô tả hoặc trình làng về sự việc vật, sự việc; hoặc dùng để làm thưa lên chủ kiến hoặc tâm tư tình cảm của từng người. Cuối câu kể nên ghi vết chấm.

Bạn đang xem: kiểu câu ai là gì

Câu kể với những cấu trúc: Ai thực hiện gì? Ai ra sao? Ai là gì?

Câu kể: Ai thực hiện gì?

– Gồm 2 cỗ phận: Sở phận loại nhất là công ty ngữ (CN), vấn đáp cho tới câu hỏi: Ai (Con gì; Cái gì)? Bộ phận thứ hai là vị ngữ (VN),vấn đáp cho tới câu hỏi: Làm gì?

– VN nhập câu kể Ai thực hiện gì? nêu lên hoạt động và sinh hoạt của những người, loài vật (hoặc dụng cụ, cây xanh được nhân hoá. VN rất có thể là : Động kể từ hoặc cụm ĐT.

– công nhân nhập câu kể Ai là gì? chỉ sự vật ( người,loài vật hoặc dụng cụ, cây xanh được nhân hoá) với hoạt động và sinh hoạt được nói đến việc ở VN. công nhân thông thường tự danh kể từ hoặc cụm DT tạo ra trở thành.

– Nói lên chủ kiến hoặc tâm tư tình cảm, tình thương của từng người.

VD: Sáo đơn, sáo kép, sáo bè,…như gọi thấp xuống những vì như thế sao sớm. (câu kể dùng để làm nêu chủ kiến, nhận định)

Chúng tôi vui mừng sướng cho tới phân phát đần nhìn lên trời. (câu kể kể lại vấn đề và thưa lên tình cảm).

Câu kể là gì?
Câu kể là gì?

Câu kể Ai thế nào?

– Câu kể Ai thế nào? gồm 2 phần tử chính: công nhân vấn đáp cho tới câu hỏi: Ai (cái gì, con cái gì)? Vn vấn đáp cho tới câu hỏi: thế nào?

– VN nhập câu kể Ai thế nào? chỉ Đặc điểm, đặc thù hoặc hiện trạng của sự việc vật được nói đến việc ở công nhân. VN thông thường tự tính kể từ, động kể từ (hoặc cụm TT, cụm ĐT) tạo ra trở thành.

– công nhân nhập câu kể Ai thế nào? chỉ những sự vật với Đặc điểm, đặc thù hoặc hiện trạng được nêu ở VN. công nhân thông thường tự DT ( hoặc cụm DT) tạo ra trở thành.

– Kể, mô tả hoặc trình làng về sự việc vật, vấn đề.

VD: Bu-ra-ti-nô là 1 trong những chú nhỏ bé được làm bằng gỗ. (câu kể dùng để làm giới thiệu)

Chú với dòng sản phẩm mũi đặc biệt lâu năm. (câu kể dùng để làm miêu tả)

Chú người mộc được bác bỏ rùa đảm bảo chất lượng bụng Tóoc- ti- la tặng cho tới cái khóa xe vàng nhằm cởi một kho tàng.( câu kể dùng để làm kể)

Câu kể Ai là gì?

– Câu kể Ai là gì? gồm 2 phần tử. Sở phận loại nhất là công nhân, vấn đáp cho tới câu hỏi: Ai (cái gì, con cái gì) ? Bộ phận thứ hai vấn đáp cho tới thắc mắc : là gì (là ai, là con cái gì)?

– Câu kể Ai là gì? được dùng để làm trình làng hoặc nêu đánh giá về một người, một vật này cơ.

– Trong câu kể Ai là gì? VN được nối với công nhân vì như thế kể từ là VN thông thường tự DT( hoặc cụm DT) tạo ra trở thành.

– công nhân nhập câu kể Ai là gì? chỉ sự vật được trình làng, đánh giá ở VN. công nhân vấn đáp cho tới câu hỏi: Ai (con gì, dòng sản phẩm gì)? CN thông thường tự DT (hoặc cụm DT) tạo ra trở thành.

Sự quái gở giữa 3 kiểu câu Ai – là gì? Ai – làm gì? và Ai – thế nào?

Về mặt ngữ pháp, phụ thân kiểu câu nói bên trên chủ yếu sự so sánh ở vị ngữ:

– Câu kể Ai – làm gì? có vị ngữ là động từ; chủ ngữ thường là danh từ chỉ người hoặc động vật.

– Câu kể Ai – thế nào? Có vị ngữ là tính từ, động từ chỉ trạng thái hoặc cụm chủ – vị.

– Câu kể Ai – là gì? có vị ngữ là tổ hợp của từ là với danh từ, động từ, tính từ hoặc cụm chủ – vị.

Về chức năng gửi gắm tiếp, mỗi kiểu câu bên trên thích hợp với một chức năng khác nhau:

+ Câu kể Ai – là gì? Dùng để định nghĩa giới thiệu, nhận xét.

Ví dụ: Bạn Nam là lớp trưởng lớp 4A.

Lan Hương là học sinh tốt của lớp.

Như Quỳnh là học viên ngoan ngoãn, siêng năng.

+ Câu kể Ai- làm gì? Dùng để kể về hoạt động của người, vật khi được nhân hóa.

Ví dụ: – Minh quét dọn ngôi nhà hùn mẹ.

– Đàn dê ăn cỏ bên trên cánh đồng.

– Những cậu tre bá vai nhau thì thầm đứng học.

+ Câu kể Ai- thế nào? Dùng để miêu tả đặc điểm, tính chất hoặc trạng thái của người, vật.

Ví dụ: – Cánh đồng đẹp mắt như 1 tấm thảm.

Khi dạy các kiểu câu cần gắn với các chức năng gửi gắm tiếp sự so sánh sẽ giúp ích rất lớn cho tới việc phát triển các kĩ năng nói, viết cho tới học sinh.

Xem thêm: bố vợ duy mạnh là ai

Muốn xác lập câu kể tớ phụ thuộc đâu? Dựa nhập mẫu mã câu kể: Cuối câu kể với vết chấm; Dựa nhập mục tiêu thưa của câu kể để: Kể, mô tả, trình làng hoặc phán xét.

Tiếp theo gót, ham muốn xác lập được câu kể cơ nằm trong loại câu này thì trước tiên những em nên xác lập được đâu là công ty ngữ, đâu là vị ngữ nhập câu cơ.

+ Câu kể Ai thực hiện gì? gồm nhị cỗ phận: Chủ ngữ vấn đáp câu hỏi Ai? (con gì?). Vì vậy Chủ ngữ thông thường tự danh kể từ (cụm danh từ) tạo ra trở thành. Vị ngữ vấn đáp thắc mắc thực hiện gì?. Vì vậy Vị ngữ là động kể từ (cụm động từ) tạo trở thành.

+ Câu kể Ai thế nào? gồm nhị cỗ phận: Chủ ngữ vấn đáp câu hỏi Ai? (cái gì? con cái gì?). Vì vậy Chủ ngữ thông thường tự danh kể từ (cụm danh từ) tạo ra trở thành. Vị ngữ vấn đáp thắc mắc ra sao?. Vì vậy Vị ngữ thông thường tự tính kể từ (cụm tính kể từ, động kể từ chỉ hiện trạng hoặc cụm động kể từ chỉ trạng thái) tạo trở thành.

+ Câu kể Ai là gì? gồm nhị cỗ phận: Chủ ngữ vấn đáp câu hỏi Ai? (cái gì? con cái gì?). Vì vậy Chủ ngữ thông thường tự danh kể từ (cụm danh từ) tạo ra trở thành. Vị ngữ vấn đáp thắc mắc là gì? (là ai? là con cái gì?). Vì vậy Vị ngữ thông thường tự danh kể từ (cụm danh từ) tạo ra trở thành.

Kiểu câu Ai – làm gì? Ai – thế nào?
 

Đặc điểm của chủ ngữ

 

 

– Chỉ người, động vật ít khi chỉ bất động vật.

– Trả lời thắc mắc Ai? Con gì? ít khi trả lời thắc mắc cái gì? (trừ trường hợp sự vật nêu ở chủ ngữ được nhân hóa.)

– Chỉ người, động vật, bất động vật.

– Trả lời thắc mắc Ai? Cái gì? Con gì?

Đặc điểm ở vị ngữ + Kể lại hoạt động

+Là động từ (cụm động từ) chỉ hoạt động.

+ Miêu tả đặc điểm tính chất hoặc trạng thái

+ Là động từ ( cụm động từ) trạng thái hoặc tính từ.

Phân biệt những loại câu nhập giờ Việt
Phân biệt những loại câu nhập giờ Việt

Bài luyện thực hành

Bài 1: Tìm câu kể Ai thực hiện gì? trong đoạn văn sau rồi gạch men bên dưới những phần tử VN của từng câu dò la được:

Bàn tay mền mại của Tấm rắc đều những phân tử cơm trắng xung quanh bống. Tấm ngắm nhìn bống. Tấm nhúng bàn tay xuống nước vuốt nhẹ nhàng nhị mặt mày lườn của cá*. Cá đứng yên ổn nhập tay chị Tấm.

Phần tách công nhân và VN của câu này chép theo gót đáp án của tư liệu gốc, tuy nhiên vì vậy đặc biệt khó khăn xác lập ĐT trung tâm, theo gót ý kiến của tôi thì VN đơn thuần vuốt nhẹ nhàng nhị mặt mày lườn của cá . Nếu ham muốn lưu giữ đáp án như tư liệu gốc thì nên thêm thắt vết phẩy nhập cho tới rõ rệt : Tấm / nhúng bàn tay xuống nước, vuốt nhẹ nhàng nhị mặt mày lườn của cá.

Bài 2: Dùng gạch men ( / ) tách công nhân và VN vào cụ thể từng câu sau và cho thấy VN vào cụ thể từng câu là ĐT hoặc cụm ĐT.

a) Em nhỏ bé / cười cợt. (ĐT)

b) Cô giáo / đang được giảng bài xích. ( Cụm ĐT)

c) Đàn cá chuối con cái / ùa lại giành nhau đớp cho tới tấp*. (Cụm ĐT)

Phần tách công nhân và VN của câu này chép theo gót đáp án của tư liệu gốc, tuy nhiên vì vậy đặc biệt khó khăn xác ĐT trung tâm, theo gót ý kiến của tôi thì VN đơn thuần giành nhau đớp túi bụi. Nếu ham muốn lưu giữ đáp án như tư liệu gốc thì nên thêm thắt vết phẩy cho tới rõ rệt ràng: Đàn cá chuối con cái / ùa lại, giành nhau đớp túi bụi.

Bài 3: Đặt 2 câu kể Ai thực hiện gì? Trong số đó một câu với VN là ĐT, một câu với VN là cụm ĐT.

Bài 4: Tìm công nhân, VN, trạng ngữ của những câu văn sau:

Cá Chuối u / lại tập bơi về phía bờ, rạch lên rìa nước, ở chờ đón. Bỗng nhiên, nghe như nổi tiếng bước đi đặc biệt nhẹ nhàng, Cá Chuối u / nhìn đi ra, thấy nhị con cái đôi mắt xanh rớt lè của mụ mèo đang được lại ngay sát. Cá Chuối u / lấy rất là ấn định nhảy xuống nước. Mụ mèo / đang được thời gian nhanh rộng lớn, lao phấp cho tới cắm nhập cổ Cá Chuối u. Ở bên dưới nước, đàn cá chuối con cái /chờ đợi mãi ko thấy u.

Bài 5: Tìm những câu kể Ai ra sao? rồi gạch men dưỡi những phần tử VN.

Rừng hồi ngát, xanh rớt thẫm bên trên những trái khoáy gò xung quanh thôn. Một miếng lá gãy cũng dậy hương thơm thơm tho. Gió càng thơm tho ngát. Cây hồi trực tiếp, cao, tròn xoe xoe. Cành hồi giòn, dễ dàng gãy hơn hết cành khế. Quả hồi bầy bản thân xoè bên trên mặt mày lá đầu cành.

Bài 6: VN trong những câu kể Ai thế nào? tìm được ở BT5 biểu thị nội dung gì? Chúng tự những kể từ ngữ thế này tạo ra thành?

– Nội dung biểu thị Đặc điểm, đặc thù hoặc hiện trạng của sự việc vật.

– Câu 1, 3, 5 tự cụm TT tạo ra trở thành. Câu 2, 6 tự cụm ĐT tạo ra trở thành. Câu 4 tự những TT tạo ra trở thành.

********************

Đăng bởi: thcs Hồng Thái

Chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm: ai là người đưa ra các giải pháp về phần cứng và phần mềm để bảo mật thông tin bảo vệ hệ thống

Bản quyền nội dung bài viết nằm trong Trường trung học cơ sở Hồng Thái TP. Hải Phòng. Mọi hành động sao chép đều là gian trá lận!

Nguồn phân tách sẻ: Trường thcs Hồng Thái (90namdangbothanhhoa.com)