Nghi Thức Lễ Gia Tiên Là Gì ? Tổng Hợp Nghi Thức Làm Lễ Gia Tiên Ngày Cưới

Lễ gia tiên là một nghi thức lâu đời và vô cùng thiêng liêng trong đám cưới của người Việt.

– Vậy lễ gia tiên là gì? Các nghi thức làm lễ của ba miền có gì khác nhau?

Bạn đang xem: Nghi Thức Lễ Gia Tiên Là Gì ? Tổng Hợp Nghi Thức Làm Lễ Gia Tiên Ngày Cưới

– Cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với An Hiếu Wedding bạn nhé!

Lễ gia tiên là gì?

– Lễ gia tiên là buổi lễ con cháu báo cáo tổ tiên về việc đại hỷ của gia đình trước bàn thờ. Trong buổi lễ, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương bàn thờ, vừa để báo cáo tổ tiên, vừa tỏ lòng nhớ đến nguồn cội.

– Lễ gia tiên nhà gái sẽ được tổ chức triển khai vào đám hỏi và đám cưới. Còn buổi lễ nhà trai sẽ chỉ được tổ chức triển khai vào đám cưới.

– Ngày nay, để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, nhiều mái ấm gia đình sẽ làm lễ vào cùng một ngày .

Xem thêm: Tải Sunwin chia sẻ cách nhận biết cổng cược tài xỉu lừa đảo

Khi nào nên tổ chức lễ gia tiên.

– Nghi thức làm lễ gia tiênsẽ được tiến hành ở cả lễ ăn hỏi và lễ cưới của các cặp đôi. Cụ thể:

Trong lễ ăn hỏi: sẽ diễn ra ở nhà gái. Khi tiến hànhlễ gia tiên nhà gáicả cô dâu và chú rể đều cần thắp hương lên bàn thờ gia tiên của nhà gái.Nghi lễ trong ngày cưới:sẽ được thực hiện sau khi nhà trai và nhà gái đã chào hỏi lẫn nhau cũng như 2 bên gia đình đã đồng ý việc cưới hỏi của 2 cháu.

Các nghi lễ gia tiên trong đám cưới nhà trai – nhà gái.

Nghi lễ tại nhà trai.


*
*
*
*

– Hầu hết trong đám cưới của người Nam bộ đều có nghi lễ này. Nhà trai đến nhà gái rước dâu, lễ vật dâng lên tổ tiên buộc phải có đôi đèn cầy đám cưới hình tượng cho ngọn lửa tình yêu, niềm hạnh phúc, ấm cúng .

Xem thêm: Top 5 mẫu giày thể thao nam cao cổ được giới trẻ săn lùng

– Đôi đèn này khắc hình rồng phượng, có kích cỡ lớn trùng với chân đèn nhà gái. Sau đó, đại diện thay mặt nhà gái sẽ công bố triển khai lễ lên đèn rồi cô dâu chú rể sẽ tự tay đốt đèn cầy và đặt lên bàn thờ cúng .

– Ngọn lửa đèn cầy khi đốt bảo vệ đồng đều và ngang bằng với nhau. Điều này tượng trưng cho hai vợ chồng luôn nâng đỡ, san sẻ và dìu dắt nhau trong đời sống hôn nhân gia đình sau này .

An Hiếu Wedding hy vọng những thông tin trên đây đã giúp giải đáp vướng mắc của bạn đọc: tại sao đám cưới không làm lễ gia tiên. Cảm ơn bạn đã theo dõi .