Thuế Lũy Tiến Là Gì ? Cách Tính Thuế Lũy Tiến Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Hạn Chế

Thuế tiến lũy tiến có thể khá xa lạ đối với hầu hết mọi người.Thuế lũy tiến áp dụng một tỷ lệ cao hơn đối với người giàu so với người nghèo. Vậy thuế lũy tiến là gì?
Thuế lũy tiến là loại thuế áp dụng mức thuế suất thấp hơn đối với người có thu nhập thấp và thuế suất cao hơn đối với những người có thu nhập cao, dựa trên khả năng chi trả của người nộp thuế. Điều đó có nghĩa là thuế lũy tiến chiếm tỉ lệ lớn hơn từ những người có thu nhập cao so với những người có thu nhập thấp.
Hiểu theo cách đơn giản, thuế lũy tiến là loại thuế có tỉ suất thuế bình quân tăng khi thu nhập tăng.

*

Thuế lũy tiến là một loại thuế áp dụng mức thuế suất cao hơn cho những người có thu nhập cao hơn. Lí do là những người có thu nhập thấp hơn thường sử dụng một tỉ lệ lớn hơn trong thu nhập để duy trì mức sống của họ. Những người giàu có hơn thường có thể mua những nhu yếu phẩm cơ bản trong cuộc sống.
Nếu một mã số thuế có thuế suất thấp là 10% và thuế suất cao là 30% và một mã số thuế khác có thuế suất thuế thu nhập dao động từ 10% đến 80%, thì mã này sẽ lũy tiến hơn.
Các hệ thống thuế lũy tiến làm giảm gánh nặng thuế đối với những người ít có khả năng chi trả nhất, và các hệ thống này để lại nhiều tiền hơn trong túi của những người có mức lương thấp – những người có khả năng tiêu hết tiền và kích thích nền kinh tế.
 Các hệ thống thuế lũy tiến cũng có khả năng thu được nhiều thuế hơn thuế phẳng hoặc thuế lũy thoái, vì thuế suất chỉ tăng khi thu nhập tăng. Thuế lũy tiến cho phép những người có lượng tài nguyên lớn tài trợ cho các dịch vụ mà tất cả cộng đồng sử dụng như đường xá, phản ứng viên hay dịch vụ dọn tuyết.
Hệ thống thuế hiện tại ở Hoa Kỳ được kí thành luật vào tháng 12 năm 2017 và có hiệu lực kể từ tháng 1 năm 2018, có bảy mức thuế hoặc khung thuế khác nhau dựa trên thu nhập và tình trạng khai thuế (kết hôn, người có gia đình khai chung hồ sơ hoặc chủ hộ). Các mức thuế này là 10%, 12%, 22%, 24%, 32%, 35% và 37%.
Những người không ủng hộ thuế lũy tiến coi chúng là sự phân biệt đối xử với những người giàu có hoặc những người có thu nhập cao.
Những nhà phê bình này tin rằng thuế thu nhập lũy tiến của Hoa Kỳ thực sự là một phương tiện phân phối lại thu nhập, dựa trên giả thuyết rằng hầu hết các loại thuế được sử dụng để tài trợ cho các chương trình phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ chi tiêu của chính phủ được dành cho các khoản thanh toán phúc lợi.
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin