lý mạc sầu là ai

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Lý Mạc Sầu
李莫愁
Sáng tạo nên bởi Kim Dung
Xuất hiện nay trong Thần điêu hiệp lữ
Thông tin cậy cá nhân
Ngoại hiệu Xích Luyện Tiên Tử (赤練仙子)
Tên khác Lý Mạc Thu
Giới Nữ
Gia đình Không mái ấm gia đình, kể từ nhỏ được trao thực hiện môn đệ của phái Cổ Mộ
Người nhập mộng Lục Triển Nguyên
Con cái Không có
Kết giao
Bang, phái Phái Cổ Mộ
Sư phụ Tôn bà bà
Đệ tử Hồng Lăng Ba,
Lục Vô Song
Võ công
Phép sử binh khí Võ công Cổ Mộ Phái
Ngũ Độc Thần Chưởng
Binh khí Băng Phách Ngân Châm
Phất Trần
Kiếm

Lý Mạc Sầu (tiếng Trung: 李莫愁, bính âm: Lǐ Mòchóu) tên hiệu là Xích Luyện Tiên Tử (có bạn dạng dịch giờ Việt là Lý Mạc Thu) là 1 trong hero hư hỏng cấu nhập đái thuyết Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung. Lý Mạc Sầu là môn đệ đời loại thân phụ của phái Cổ Mộ, là sư tỷ của Tiểu Long Nữ, là 1 trong thế giới đặc biệt xinh đẹp nhất tuy nhiên tàn độc với công phu Ngũ độc thần chưởng (còn gọi là Xích luyện thần chưởng) và Băng phách ngân châm. Lý Mạc Sầu hoặc cưỡi một con cái lừa hoa nhưng mà bên trên cổ đem treo một cái chuông rất có thể trị đi ra giờ nhạc. Nổi giờ từng đợt xuất hiện nay thông thường nói tới câu hát nhập bài bác "Mô ngư nhi nhạn khâu" của Nguyên Hiếu Vấn: "Vấn trần thế tình thị hà vật?" ("Hỏi trần thế tình là gì?")

Bạn đang xem: lý mạc sầu là ai

Thần điêu hiệp lữ[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu và ông tơ thù oán tình[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn con trẻ, Lý Mạc Sầu xinh đẹp nhất, tính không khí lạnh lùng, từng yêu thương say đắm Lục Triển Nguyên, vứt vứt cả trinh trắng, lễ giáo, đồng ý đem giờ phản vật dụng tuy nhiên tiếp sau đó Lục Triển Nguyên bội ước, lấy Hà Nguyên Quân thực hiện phu nhân. Cuộc tình vỡ vạc nhập vượt lên trên khứ đang được khiến cho Lý Mạc Sầu trở nên một thế giới tàn nhẫn và gian ác. 10 năm trước đó khi mẩu chuyện chính thức, Lý Mạc Sầu nằm trong Võ Tam Thông cho tới đập phá rối ăn hỏi của những người tình cũ, bị một vị cao tăng miếu Thiên Long ở Đại Lý ngăn ngừa, buộc chúng ta nên khiến cho song phu nhân ck tân thơm được sinh sống bình yên lặng nhập 10 năm, Lý Mạc Sầu đành nên hứa nội nhập 10 năm không khiến khó khăn dễ dàng với nhì phu nhân ck bại. Đúng thời hạn 10 năm, nường lại con quay quay về trả thù oán. Lúc này, Lục Triển Nguyên đang được nhờ người đem hàm thư cho tới mang lại Cô Mộc Đại sư cho tới miếu Thiên Long ở Đại Lý nhờ người giúp sức, tuy nhiên vị cao tăng ấy đã biết thành Lý Mạc Sầu tiến công lén bị tiêu diệt. Trở lại ông tơ thù oán năm xưa, nường đòi hỏi Lục Triển Nguyên thịt bị tiêu diệt phu nhân bản thân thì từng hận thù oán sẽ tiến hành xóa khỏi. Không ngờ rằng nhì phu nhân ck Lục Triển Nguyên đang được tự động vẫn tức thì tiếp sau đó. Tức giận dỗi, Lý Mạc Sầu tìm tới thịt mọi người Lục Lập Đỉnh (em trai của Lục Triển Nguyên) và lần nhì đứa bé xíu là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị chúng ta của Lục Vô Song) nhằm bắt, tuy nhiên bị phu nhân ck Võ Tam Thông nằm trong Hoàng Dược Sư đi ra tay ngăn ngừa. Lý Mạc Sầu đành nhằm lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận thực hiện đệ tử) và chỉ đem Lục Vô Song chuồn.

Lý Mạc Sầu với Dương Quá và Tiểu Long Nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Phái Cổ Mộ đem quy quyết định, chưởng môn của phái trước lúc chấp chưởng nên thề nguyền ko khi nào bước đi thoát khỏi Cổ Mộ, trừ khi mang 1 nam giới nhân nguyện bị tiêu diệt vì thế bản thân. Lý Mạc Sầu không đủ can đảm thề nguyền nên sư phụ gửi gắm chức chưởng môn mang lại Tiểu Long Nữ và mang lại Mạc Sầu hạ nện. Vì điều này nhưng mà Lý Mạc Sầu đem lòng thù oán hận, nhận định rằng sư phụ ưu tiên Tiểu Long Nữ rộng lớn bản thân. Khi sư phụ tắt thở, Lý Mạc Sầu xông nhập tòa Cổ Mộ, quyết định xua đuổi sư muội ra bên ngoài. Nàng tự răn không được học tập không còn võ thuật của sư tổ và sư phụ, mong muốn hiếu động nhập mộ coi đem bí mật võ thuật này nhằm lại. Nhưng nhập tòa Cổ Mộ phòng ban xảo diệu, Lý Mạc Sầu suýt thất lạc mạng, biết lợi kinh, nường đành thoái lui. Chính Lý Mạc Sầu đang được truyền tin cậy bốt đái sư muội của tôi xinh rất đẹp trần, đang được tỉ võ chiêu thân thiết, ai lấy được nường sẽ sở hữu được toàn cỗ những loại kì trân dị bảo và bí mật võ thuật nhập Cổ Mộ tạo cho nhiều hero nhập võ lâm ùn ùn kéo cho tới núi Chung Nam, nhập này còn có cả Vương tử Mông Cổ là Hoắc Đô. Vấn đề này làm ra đi ra rất nhiều phiền hà mang lại đám đạo sĩ của phái Toàn Chân.

Xem thêm: lưỡng quốc trạng nguyên là ai

Trong một đợt kín đáo bám theo dõi môn đệ là Hồng Lăng Ba, bởi Dương Quá vô tình hướng dẫn, Lý Mạc Sầu nhập được Cổ Mộ. thời điểm này Tiểu Long Nữ hiện nay đang bị nội thương, Lý Mạc Sầu đề nghị nường gửi gắm đi ra bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh (thực đi ra được tự khắc bên trên vách đá tuy nhiên Lý Mạc Sầu tưởng rằng được viết lách nhập sách). Hai mặt mũi tiến công nhau khốc liệt nhập tòa Cổ Mộ. Cuối nằm trong, Tiểu Long Nữ nên lấp đá ngăn cửa ngõ mộ, nhốt cả tư người bên phía trong. May mắn tiếp sau đó, Tiểu Long Nữ và Dương Quá trị xuất hiện lối chuồn kín đáo (lối chuồn này chỉ mất Vương Trùng Dương biết), Lý Mạc Sầu và môn đệ được nhì người thể hiện ngoài. Sau này nhằm trả thù oán việc này nằm trong việc Dương Quá rất nhiều lần thực hiện khó khăn dễ dàng cho chính mình, Lý Mạc Sầu tiến công cắp bé xíu Quách Tương (con của Hoàng Dung và Quách Tĩnh) chuồn vì thế tưởng này là con cái của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Lý Mạc Sầu nuôi và bảo vệ đứa bé xíu khoảng chừng một mon, tiếp sau đó mới phát bệnh Hoàng Dung người sử dụng mưu kế lấy lại.

Xem thêm: là anh là anh chứ không ai chồng em chồng em trong tương lai

Lý Mạc Sầu lại dẫn bọn Hoàng Dung bám theo lối cũ nhập tòa Cổ Mộ nhằm lần nhì người Dương, Long. Tại trên đây, Lý Mạc Sầu nối tiếp đề nghị bí mật Ngọc Nữ Tâm Kinh, khiến cho Tiểu Long Nữ trúng độc vì thế công phu Ngũ độc thần chưởng và cũng chủ yếu vì thế Băng phách ngân châm của Mạc Sầu bởi Quách Phù phóng đi ra (vì tưởng Tiểu Long Nữ là Lý Mạc Sầu) nhưng mà độc hại nhập khung người của nường trở thành vô phương cứu vãn trị.

Đệ tử[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu tiếp thu nhì môn đệ.

  • Hồng Lăng Ba: Là đại môn đệ, tính cách ko gian ác tuy nhiên khá trung thành với chủ với Lý Mạc Sầu bởi được bà tao nuôi chăm sóc kể từ nhỏ, võ thuật và sắc đẹp không tồn tại gì quan trọng đặc biệt. Sau này bên trên Tuyệt Tình Cốc bị Lý Mạc Sầu ném đi làm việc vật đệm chân nhằm bay ngoài vết mờ do bụi hoa tình nhưng mà bị tiêu diệt.
  • Lục Vô Song: Là đàn bà Lục Lập Đỉnh, bị Lý Mạc Sầu bắt chuồn tuy nhiên ko thịt bị tiêu diệt, nhờ khôn khéo nên được Lý Mạc Sầu nhận thực hiện môn đệ. Nhân khi Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không tồn tại trong nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách "Ngũ độc túng bấn truyền" đưa theo. Lục Vô Song bị Cái Bang nằm trong Lý Mạc Sầu truy xua đuổi tuy nhiên được Dương Quá tương hỗ. Sau này, Lục Vô Song còn tái ngộ Lý Mạc Sầu một đợt nữa bên trên Tuyệt Tình Cốc, nhì mặt mũi tiến công nhau. Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu vãn ngoài vết mờ do bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, bởi bị quý khách vây tiến công, nên đi qua vết mờ do bụi hoa tình rồi chạy trốn.

Kết cục[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, cấu kết với Công Tôn Chỉ lập kế nhằm đoạt dung dịch giải. Tuy nhiên, nửa viên dung dịch giải độc hoa tình có một không hai lại bị Dương Quá ném xuống lòng vực sâu sắc. Trúng độc, nhức nhối và vô vọng, Lý Mạc Sầu tự động tử nhập vụ cháy nổ Tuyệt tình ly, cho tới cuối vẫn còn đó hát: "Tình là chi hỡi trần thế, câu thề nguyền tử sinh nhiều mang 1 đời..."

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thần điêu đại hiệp (phim 1983): Lữ Hữu Tuệ
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1995): Tuyết Lê
  • Thần điêu đại hiệp (phim 1998): Trần Hồng
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2006): Mạnh Quảng Mĩ
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2014): Trương Hinh Dư
  • Thần điêu đại hiệp (phim truyền hình 2019): Mao Lâm Lâm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]