Hình Xăm Maktub Nghĩa Là Gì, Nhà Giả Kim Của Paulo Coelho

“Nhà giả kim” và những tựa sách “Sách bán chạy nhất sau Kinh thánh” đối với một người yêu sách chỉ mới tiếp xúc với văn hóa đọc trong thời gian ngắn như vậy sẽ không thể bỏ qua sức hút mà giới truyền thông phải chào mời. Ý tưởng của Paulo Coelho.

Bạn xem: Maktub nghĩa là gì?

Bạn đang xem: Hình Xăm Maktub Nghĩa Là Gì, Nhà Giả Kim Của Paulo Coelho

Tâm trí tôi háo hức “tìm và đọc cuốn sách”.

Khi mới đọc, đáp lại sự hào hứng đó là một sức hút kỳ lạ về những giá trị siêu hình cốt lõi về giấc mơ, về Chúa, về ngôn ngữ ngoài ngôn từ mà tác giả cho là “ngôn ngữ của những dấu hiệu của vũ trụ”. Chẳng có gì là xa cả, tôi thấy mọi thứ đều rất thật và gần gũi trong góc định hình mỗi chúng ta. Nó không phải là “tất cả là một” khi chúng ta kiên nhẫn, chân thành lắng nghe, thấu hiểu và đồng điệu với chính mình!

Tuy nhiên, với những cảm xúc ngưỡng mộ xen lẫn đó vẫn chưa đủ thỏa mãn cơn khát thấm thía những thông điệp triết lý sâu sắc mà tác giả đã biến tấu và đan xen trong truyện. Và đôi khi chính những câu cách ngôn của quá khứ ẩn sau sự phô bày triết học của đức tin Cơ đốc, và với việc Maktub thể hiện triết lý có phần khó hiểu về “linh hồn của vũ trụ” khiến tôi run sợ.


Nhưng với những gì tôi chưa hiểu, càng khiến tôi thích thú khi đọc lại cuốn sách.

Không trơn trượt như lần đầu tiên chỉ đọc bề mặt. Lần thứ hai tôi đọc nó, có quá nhiều khoảng trống để tôi cắt ra khỏi câu chuyện để chiêm nghiệm, và vì vậy tôi cũng bắt đầu lắng nghe trái tim mình.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày thể thao nam cao cổ được giới trẻ săn lùng

“Hiểu nhau để ước mơ bay xa” là điều mà Paulo Coelho muốn gửi gắm qua những cuộc đối thoại giữa Santiago và trái tim anh. “Trái tim bạn ở đâu, đây là nơi bạn tìm thấy kho báu của mình. Trái tim của bạn đang sống. Nghe những gì anh ấy nói. Vì vậy, chỉ cần hiểu và chấp nhận những gì trái tim mách bảo, chẳng phải sẽ dễ dàng hơn khi nâng cao khả năng tự chủ, chỉnh đốn lại bản thân trong quá trình dung hòa giữa lý trí và cảm xúc! Ở đây, theo nghĩa hiện đại, đó là sự “thống nhất về tư tưởng” để đánh giá và ra quyết định. Vâng, và tất nhiên những điều này cũng đã giúp Santiago có những lựa chọn đúng đắn trên hành trình hoàn thành sứ mệnh tiền định của mình, “Maktub” có nghĩa là “Mọi thứ đã được viết sẵn”, tôi nghĩ đó cũng là triết lý sống cơ bản mà Paulo Coelho muốn làm cho người đọc hiểu rằng không nên sợ hãi điều chưa biết, bởi vì điều chưa biết sẽ được biết đến bằng cách này hay cách khác thông qua điều chưa biết.


*

Trong chuyến đi săn tìm kho báu ở Santiago, tôi đặc biệt thích thú với những đoạn văn viết về những bí mật và sự khôn ngoan của vùng sa mạc hoang vu “Thế giới nói nhiều ngôn ngữ” và ngôn ngữ của sa mạc ở đây xuất hiện đằng sau mục tiêu lặng lẽ quan sát gió, cồn cát, người điều khiển lạc đà và trải nghiệm của các đoàn lữ hành.


“Dù phải đi nhiều vòng như thế nào, nhóm cũng không bao giờ quên điểm đến.” Một sự so sánh cho con đường đi đến mục tiêu mà bạn chọn, dù có bao nhiêu khó khăn, thất bại, đừng bao giờ bỏ cuộc cho đến khi bạn đến đích, vì “Kho báu nằm ở cuối con đường đã định sẵn”.

Xem thêm: bạn là ai trong bad luck

Từ đó phát hiện ra rằng tình yêu thuần khiết không có quyền chiếm hữu, chẳng hạn như câu nói của Fatima “Tình yêu không bao giờ ngăn cản một người đàn ông theo đuổi định mệnh của mình”. Tôi nghĩ tình yêu thực sự là như vậy khi cả hai dành sự tôn trọng cho nhau.

Một sự khôn ngoan khác về cuộc sống mà tôi muốn nói đến là “Có một giấc mơ thành hiện thực sẽ làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn”. Vâng, quả thực cuộc sống mà không có mục tiêu sẽ rất nhàm chán và tẻ nhạt. Nó giống như một ngọn hải đăng giúp bạn định hướng tốt hơn để chèo lái con thuyền đời mình đến bến bờ bên trong đầy ý nghĩa và niềm vui.


Và cuối cùng “Sức sống hút đời” lời cầu hôn này mà tác giả đã chứng minh bằng những gì mà Santiago nhận được sau chuyến đi thực hiện định mệnh đã định sẵn của mình. Những điều này có giá trị hơn mục tiêu của ước mơ. Đó là kinh nghiệm, là sự kiên cường sau những thất bại đau đớn mà anh phải đối mặt trong suốt cuộc hành trình, là vốn sống, là kinh nghiệm, là kiến ​​thức, là thứ mà Santiago chỉ có thể học được trong hành động khi đi thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy, chúng ta hãy ước mơ và trân trọng nó, với con đường chúng ta đã chọn thay vì đi theo những con đường được vạch ra bởi “một kho báu nằm trong bạn”