martin luther king là ai

Martin Luther King - Một niềm mơ ước còn xanh rờn - Hình ảnh 1.

Martin Luther King gọi bài xích trình diễn văn lịch sử vẻ vang "Tôi mang trong mình một ước mơ" bên trên Washington vô năm 1963 - Hình ảnh Independent.

Bạn đang xem: martin luther king là ai

Martin Luther King sinh ngày 15-1-1929 vô một mái ấm gia đình đem truyền thống cuội nguồn thực hiện mục sư mang đến thánh địa Tin lành lặn bên trên Atlanta. 

Năm 1954, ông phát triển thành mục sư dòng sản phẩm Baptist của Nhà thờ Tin lành lặn Dexter Avenue ở Montgomery, Alabama. Một năm tiếp sau đó, ông lấy vì chưng TS chuyên nghiệp ngành Thần học tập. Ông cưới Coretta Scott bên trên Boston và theo thứ tự đón nhận tứ member vô mái ấm gia đình.

Mục sư Martin Luther King chuồn vô lịch sử vẻ vang với khá nhiều trở thành tựu nổi trội. Trong số đó có tiếng nhất nên nói tới bài xích trình diễn văn "Tôi mang trong mình một ước mơ" được gọi ở Washington vào trong ngày 28-8-1963. 

Một niềm mơ ước tuy nhiên ở cơ "những đứa con trẻ domain authority đen giòn và những đứa con trẻ domain authority White nằm trong bắt tay nhau như đồng đội một nhà". 

Bài trình diễn văn lịch sử vẻ vang của Martin Luther King thêm phần tạo ra áp lực đè nén mang đến Quốc hội Mỹ trải qua Đạo Luật Dân quyền năm 1964, quy toan phân biệt xử sự vì thế chủng tộc, màu sắc domain authority, tôn giáo hoặc nam nữ là phi pháp bên trên nước Mỹ.

Trong quy trình thực hiện mục sư ở Montgomery, Martin Luther King chỉ đạo trào lưu tẩy chay xe pháo buýt sau thời điểm một phụ phái đẹp gốc Phi thương hiệu Rosa Park bị tóm gọn vì thế kể từ chối ko nhượng bộ khu vực cho 1 người nam nhi domain authority White bên trên xe pháo buýt theo dõi quy toan của luật Jim Crow, luật đạo được cho phép tẩy chay, ngăn chặn người Mỹ gốc Phi. 

Trong suốt trong gần 1 năm của trào lưu, Martin Luther King bị tóm gọn giam cầm và chỉ được thả Lúc Pháp viện vô thượng Hoa Kỳ nhận định rằng quy toan phân biệt chủng tộc bên trên tuyến xe pháo buýt vô đái bang là vi hiến. 

Sự khiếu nại này cũng là sự việc khiếu nại bịa đặt chân móng mang đến những hoạt động và sinh hoạt chống phân biệt sắc tộc trong tương lai của ông.

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì

Chủ trương cốt tử tuy nhiên Martin Luther King vận dụng trong số trào lưu đấu giành giật là bất đảo chính, làm theo gương của lãnh tụ chặn Độ Mahatma Gandhi. Trong khoảng chừng từ thời điểm năm 1957 cho tới năm 1968, ông đã từng đi nhiều hơn thế, tiến hành hàng nghìn bài xích trình diễn thuyết, xuất phiên bản nhiều bài xích báo và năm cuốn sách.

Sau nhiều tác dụng đáng chú ý tuy nhiên mang đến mang đến xã hội, năm 1964, Martin Luther King phát triển thành tầng lớp thanh niên nhất được trao giải Nobel Hòa Bình, thông qua đó loại gián tiếp xác minh kế hoạch phản đối phi đấm đá bạo lực tuy nhiên ông theo dõi xua là tuyến đường cực tốt nhằm tiếp cận độc lập.

Một trong mỗi góp phần rộng lớn không giống của Martin Luther King là sự việc xóa khỏi những luật phân biệt chủng tộc Jim Crow. Ông đứng vị trí số 1 một chiến dịch tẩy chay những công ty khu vực bên trên Birmingham nhằm tạo ra áp lực đè nén buộc bọn họ nên xong xuôi phân biệt chủng tộc. 

Chiến dịch tiếp sau đó đem trở thành biểu tình ngồi và tuần hành kéo dãn, đem những điểm được ghi nhận xẩy ra đấm đá bạo lực. Tuy nhiên, thành công xuất sắc vẫn mỉm mỉm cười với Martin Luther King Lúc trước mức độ nghiền quá to, những công ty và nhà hàng quán ăn công nằm trong vẫn xuất hiện nhằm đáp ứng người sử dụng người Mỹ gốc Phi.

Thiên tài thông thường phận hầm hiu, tối ngày 4-4-1968, Martin Luther King bị sát hại vì chưng súng Lúc đứng bên trên ban công tầng nhị Khách sạn Lorraine bên trên Memphis, Tennessee. Trong thời hạn này, ông đang được chỉ đạo một cuộc tuần hành cỗ vũ liên đoàn người công nhân lau chùi của những người domain authority màu sắc bên trên Memphis. 

Martin Luther King đang không thể qua loa ngoài và kể từ trần Lúc mới chỉ 39 tuổi tác.

Xem thêm: bạn là ai trong bad luck

Sự đi ra chuồn của Martin Luther King kéo đến một loạt cuộc đảo chính bên trên từng nước Mỹ. Ngày 7-4-1968, Tổng thống Mỹ khi này là Lyndon Johnson tuyên tía nhằm quốc tang mang đến ông. Lễ tang của Martin Luther King ở Atlanta vẫn hấp dẫn hàng trăm ngàn ngàn con người cho tới dự.

Tuy cuộc sống kéo dãn vỏn vẹn 39 năm, mục sư Martin Luther King vẫn kịp nhằm lại mang đến hậu thế nhiều độ quý hiếm xứng đáng trân quý về dân quyền. 

Dù mang đến trong tương lai, nước Mỹ vẫn còn đó cơ những bất công, tuy nhiên nước Mỹ từ thời điểm ngày đem Martin Luther King vẫn không thể là nước Mỹ của trước cơ, tuy nhiên là 1 trong nước Mỹ hướng về dân quyền, tự tại, đồng đẳng.