Máy Phát Điện Là Gì - Cách Chọn Máy Phát Điện Hiệu Quả Nhất

Ngày nay, máy phát điện là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao mà nguồn điện năng không phải lúc nào cũng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng của con người, nhất là trường hợp bị ngắt điện đột ngột.

Bạn đang xem: Máy Phát Điện Là Gì - Cách Chọn Máy Phát Điện Hiệu Quả Nhất

1. Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Máy phát điện đầu tiên có tên gọi là đĩa Faraday được sáng chế vào năm 1831 bởi nhà khoa học người Anh Michael Faraday. Trải qua một quá trình lịch sử lâu dài, đến nay chúng ta đã có những chiếc máy phát điện tuy kích thước nhỏ nhưng có thể cung cấp một lượng điện năng rất lớn cho sinh hoạt và sản xuất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện

*

Máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên lý sau: Nhiên liệu –> Năng lượng cơ –> Điện năng

Máy phát điện sinh ra dòng điện dựa trên định luật về biến thiên từ trường, lực điện từ. Trong máy phát điện, dòng điện và điện áp được sinh ra bởi sự biến thiên của từ trường quay.

2. Các loại máy phát điện và ứng dụng trong đời sống sản xuất

Mỗi loại máy phát điện đều có những ưu điểm khác nhau, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại máy phát điện phù hợp nhất. Có rất nhiều cách phân loại khác nhau, dưới đây là ba cách phân loại máy phát điện phổ biến nhất .

Dựa vào nhiên liệu sử dụng: 

Máy phát điện chạy động cơ dầuKhái niệm: Đây là loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel. Khác với động cơ chạy xăng thì máy phát điện dầu Diesel chỉ cần không khí, sau đó tiêm nhiên liệu vào không khí nén. Sức nóng của không khí nén đè nhiên liệu một cách tự nhiên.Đặc điểm: Loại chạy bằng dầu thường có tỷ số nén cao, động cơ khỏe, có công suất lớn 100KVA, 200KVA, 300KVA … 1000KVA . Ứng dụng: Những máy phát điện loại này thường được dùng trong các khách sạn, công trường xây dựng hay một số cơ sở xưởng sản xuất. Máy phát điện chạy động cơ xăngKhái niệm: Là loại máy phát điện sử dụng nhiên liệu là xăng, hỗn hợp không khí và khí đốt được hòa trộn, sau đó được nén lại…Đặc điểm: Loại động cơ này có nhiệt độ điểm cháy thấp hơn, nhưng “dễ bốc hơn”. Động cơ có tỷ số nén thấp hơn so với dầu và thường được thiết kế cho các máy phát điện công suất nhỏ 2KVA, 3KVA, 5KVA…Ứng dụng: Loại máy phát điện này thường được dùng trong các hộ gia đình hay hàng quán nhỏ có nhu cầu sử dụng điện năng không cao.

Dựa vào pha điện áp ra: 

Máy phát điện 1 phaKhái niệm: là loại máy phát điện được cấu tạo bởi các phần chuyển động roto và phần đứng yên stato.Đặc điểm và Ứng dụng: cấu tạo khá đơn giản và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nhất là các nhà máy sản xuất, các công ty, xí nghiệp,…Máy phát điện 3 phaKhái niệm: là loại máy có một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số với nhau nhưng lại lệch pha nhau ⅔. Trong đó, có 3 cuộn dây của phần cứng được đặt lệch nhau ⅓ vòng tròn trên stato.Đặc điểm: có thiết kế khá linh hoạt, động cơ ổn định, khả năng chống ồn và tiết kiệm nhiên liệu,…Ứng dụng: Là một loại máy phát điện công nghiệp có công suất khá lớn, chủ yếu phục vụ cho các dự án lớn như xây dựng các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, thuỷ điện, nhà máy, xí nghiệp,…

Dựa vào dòng điện ra:

Máy phát điện một chiềuKhái niệm: là loại máy phát điện có chức năng chính là chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện một chiều (dòng điện một chiều)Đặc điểm: Loại máy phát điện này vừa là động cơ vừa là máy phát. Ứng dụng: sử dụng làm động cơ điện, máy phát điện trong nhiều điều kiện, môi trường làm việc khác nhau.Máy phát điện xoay chiềuKhái niệm: Máy phát điện xoay chiều là một máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện dưới dạng dòng điện xoay chiều.Đặc điểm: Máy phát điện xoay chiều hoạt động theo nguyên tắc của cảm ứng điện từ.Ứng dụng: Máy phát điện xoay chiều được sử dụng ở hầu hết các cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh, công ty, nhà máy, xí nghiệp cho đến các cửa hàng, siêu thị, quán xá, chung cư cao tầng hay nhà ở, thậm chí cả lĩnh vực nông nghiệp.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất và khả năng hoạt động của máy phát điện

Đối với máy phát điện, có hai chỉ số mà ta cần quan tâm đó là: Công suất định mức và công suất khả dụng.

Công suất định mức là công suất của máy phát điện khi nó hoạt động ở trạng thái bình thường.

Công suất khả dụng là công suất tối đa mà máy có thể đạt được an toàn liên tục mà không vi phạm các thông số kỹ thuật khác. Thông thường, công suất khả dụng được tính toán ở các điều kiện tiêu chuẩn.

Tuy nhiên trong thực tế, các điều kiện vận hành của thiết bị có thể không đúng với điều kiện tiêu chuẩn. Vì thế công suất khả dụng thường thấp hơn công suất định mức.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất khả dụng của máy bao gồm:

Nhiệt độ môi trường làm việc

Sự thay đổi chế độ làm mát của máy phát

Sự già hóa của chất cách điện làm cho nhiệt độ chịu đựng của máy giảm xuống

Điện trở kháng gây ra trong quá trình hoạt động

Áp suất nén của động cơ

Xem thêm: con dâu nguyễn tấn dũng là ai

Những giới hạn của động cơ sơ cấp kéo máy phát điện

Những giới hạn của các thiết bị lắp phía sau: máy cắt, máy biến áp, đường dây…

Vì vậy khi mua máy phát điện bạn cần quan tâm đến các yếu tố kể trên để lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp nhất, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện năng. Tốt nhất nên chọn những sản phẩm máy phát điện có thương hiệu nổi tiếng nhưng được sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam, phù hợp với các điều kiện về môi trường, độ ẩm, khí hậu nước ta.

4. Cách chọn máy phát điện mang lại hiệu quả cao nhất

Đầu tư cho máy móc thiết bị ngoài giá cả thì điều chúng ta quan tâm là cơ sở công nghệ, độ bền, độ ổn định trong quá trình sử dụng.

Tất cả các thiết bị mới sau một thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn, tuy nhiên tùy vào từng hãng máy mà sự thay đổi này là ít hay nhiều. 

Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu tiêu thụ điện năng để chọn máy phát điện có công suất phù hợp nhất, đảm bảo nguồn điện ổn định cung cấp cho đời sống và sản xuất.

Với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau sẽ có cách lựa chọn máy phát điện khác nhau. Tuy nhiên có một số lưu ý chung mà bạn nên biết khi chọn mua máy phát điện:

– Tính toán công suất của tất cả các thiết bị tiêu thụ điện để từ đó ước tính được công suất của máy phát điện cần mua.

– Nên chọn mua máy phát điện có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% đến 25% để tăng tuổi thọ và độ bền cho sản phẩm

– Khi lựa chọn máy phát điện cần chú ý lựa chọn sản phẩm có giấy bảo hành và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Máy phát điện dùng ở một số nơi đặc thù như trong thang máy cần phải có thông số kỹ thuật chính xác để chọn được loại máy phù hợp.

– Nên chọn mua máy có thời gian hoạt động liên tục dài để đảm bảo hoạt động sinh hoạt và sản xuất không bị gián đoạn mỗi khi bị cắt điện.

– Lựa chọn máy phát điện của các thương hiệu nổi tiếng đã được kiểm định chất lượng như Denyo của Nhật Bản, Mitsubishi,…

5. Nên mua máy phát điện cũ/mới ở đâu?

Dù mua máy phát điện cũ hay mới thì việc lựa chọn một thương hiệu uy tín luôn là yếu tố cần thiết. Bởi nó đã được kiểm định chất lượng và uy tín, đồng thời máy sẽ đảm bảo được sự ổn định trong quá trình sử dụng để khách hàng không bị “tiền mất tật mang”.

Đối với các dòng sản phẩm máy phát điện của Nhật Bản, Denyo là nhãn hàng đang được ưa chuộng và đánh giá cao trong khối cung cấp sản phẩm máy phát điện.

U-MAC Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, cũng là nhà đại diện độc quyền của Denyo tại Việt Nam phân phối các sản phẩm máy phát điện cũ và mới với công suất đa dạng từ 13kVA, 25KVA, 45KVA,60KVA đến 1100kVA… phục vụ cho nhà xưởng, khách sạn, văn phòng, kho bãi, tàu thuyền, quân sự và các hộ gia đình.

Khi mua sản phẩm máy phát điện Denyo tại U-MAC, khách hàng sẽ vô cùng yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ bảo hành, bảo trì, hậu mãi. 

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm