mình là ai

5/5 - (8 bình chọn)

Bài ghi chép được tổ hợp kể từ Blog The present Writer của chị Chi Nguyễn (Youtuber, Podcaster, Tiến sĩ dạy dỗ bên trên Mỹ, người truyền hứng thú mang đến chúng ta trẻ) và kể từ Hướng nghiệp Sông An của cô ý Phoenix Ho.


Bạn là ai? Như thế này là “chính mình”?

…Hãy mãi là chủ yếu bản thân nhé!” Có lẽ đấy là câu tuy nhiên đa số chúng ta trẻ em từng nghe cho tới lúc còn là học viên. Thành thực tuy nhiên rằng, ở thời điểm lúc đó, vô lứa tuổi 15-17, tất cả chúng ta khó khăn rất có thể biết và hiểu mình là ai, tính cơ hội của tôi, ra làm sao “là chủ yếu mình” hoặc sinh sống đích với chủ yếu bản thân.

Bạn đang xem: mình là ai

Theo thời hạn, mỗi một khi qua loa một cột mốc này cơ của trưởng thành và cứng cáp như vô ĐH, đi làm việc, bắt gặp trở nên công/thất bại, biến đổi cố rộng lớn vô cuộc sống… tất cả chúng ta lại tự động căn vặn liệu tôi đã hiểu mình là ai ko và đang được sinh sống đích với chủ yếu bản thân ko.

Và rồi nhìn thấy rằng, nhân loại ai sinh đi ra ai cũng đều có những đường nét tính cơ hội riêng rẽ đã và đang được tạo hình kể từ lúc còn vô bụng u, tuy nhiên cơ hội tất cả chúng ta được dạy dỗ, môi trường thiên nhiên tất cả chúng ta lớn mạnh, thưởng thức của tao vô cuộc sống… mới mẻ nhào nặn đi ra tính cơ hội hoàn hảo ngày hôm nay.

Có những người dân Khi lớn mạnh, tính cơ hội của mình thay cho thay đổi thật nhiều – trở nên một người khác hoàn toàn đối với bạn dạng thân thiết lúc còn nhỏ; tuy nhiên đem rất đông người, những thay cho thay đổi này chỉ thực hiện mang đến bọn họ tiến thủ ngay gần rộng lớn với thực chất vốn liếng đem tuy nhiên thôi. Vì vậy, tính cơ hội là một trong cái gì cơ rất rất khó khăn nhằm reviews và đánh giá, quan trọng đặc biệt Khi tao còn trẻ em.

Hãy là chủ yếu mình!
Hãy là chủ yếu mình!

Tại sao tao cần thiết hiểu và sinh sống đích với chủ yếu mình? Trước không còn, đem thật nhiều quyền lợi của việc làm rõ tính cơ hội của bạn dạng thân thiết, biết ưu và điểm yếu của tôi, và nắm vững ai là những người dân bản thân rất có thể hòa thích hợp vô việc làm, cuộc sống thường ngày, tình yêu. Nếu ko làm rõ được chủ yếu bản thân, việc thể hiện những ra quyết định cần thiết về sau, nhất là những ra quyết định tạo nên xích míc hoặc tác động cho tới người không giống, tiếp tục thực sự khó khăn khăn. Hiểu được chủ yếu tôi cũng sẽ hỗ trợ cuộc sống thường ngày “dễ thở” rộng lớn mang đến bạn dạng thân thiết và người không giống.

Ví dụ, bạn là kẻ hướng về trong hoặc phía ngoại? – hiểu rằng điều này sẽ hỗ trợ kiểm soát và điều chỉnh được thời hạn riêng biệt và thời hạn share với những người không giống, bằng phẳng được tích điện của tôi, thậm chí còn xác lập được môi trường thiên nhiên sinh sống và thao tác phải chăng nhất.

Hạn chế của người tiêu dùng là gì? Có những điều gì tuy nhiên thường thì người không giống thực hiện được tuy nhiên chúng ta ko thể thực hiện được? biết được điều này tiếp tục giúp cho bạn tránh khỏi những phiền nhiễu ko xứng đáng đem vô sau này Khi bị đặt điều vô những trường hợp khó khăn.

Bạn cảm nhận thấy bản thân thích hợp nhất lúc ở mặt mày những người dân khởi sắc tính cơ hội như vậy nào? Những ai chúng ta ko thể hòa thích hợp được? – hiểu rõ sự tương mến chắc chắn với những quan hệ tiếp tục giúp cho bạn tuyển chọn được đối tượng người dùng hò hẹn, kết duyên, thực hiện chúng ta, làm ruộng nghiệp… đơn giản và dễ dàng rộng lớn, rời cút những xích míc vô quan hệ tức thì kể từ vô tính cơ hội tuy nhiên ko thể hòa giải được.

Hiểu bạn dạng thân thiết bản thân dễ dàng hoặc khó?

Khi vấp cho tới “lĩnh vực” này, nhiều người tin tưởng vô phong thủy những loại tuổi hạc (loại đem Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ…) đem người thì sử dụng những loại tính cơ hội theo gót chòm sao Horoscope, rồi cho tới group lẩm nhẩm coi tính sử dụng phương pháp này là loại group ngày tiết này (!).

Tất nhiên, những loại “test” loại như vậy này còn có phần đích (vì thế nó mới mẻ thông dụng cho tới như thế) tuy nhiên nó ko đích trọn vẹn vì như thế thời gian tất cả chúng ta Thành lập hoặc group ngày tiết tất cả chúng ta đem chỉ là một trong phần rất rất nhỏ tạo ra tính cơ hội của tao tuy nhiên thôi.Nếu coi đấy là những nguyên tố “thiên định” thì ko lẽ ai sinh đi ra nằm trong 1 năm, một mon, một ngày, nằm trong group ngày tiết cũng sẽ sở hữu được tính cơ hội y chang nhau?

Ta cần xem xét tăng cả những nguyên tố “nhân định” – những gì vô quyền trấn áp và thay cho thay đổi của cá thể từng nhân loại nữa. Đó là nguyên do tại vì sao tao cần thiết trải qua loa THỜI GIAN và TRẢI NGHIỆM nhằm mò mẫm hiểu chủ yếu bản thân. Nhưng vì như thế tính cơ hội nhân loại rất có thể thay cho thay đổi theo gót thực trạng và nhân sinh quan lại, tao rất có thể thông thường xuyên “kiểm tra” bạn dạng thân thiết coi tính cơ hội của tôi thời điểm hiện tại ra làm sao, đang được đem thay cho thay đổi gì hoặc ko.

Bởi vậy, công ty chúng tôi ham muốn ra mắt cho tới chúng ta đọc 7 bài “test” phụ thuộc khoa học tập và nghiên cứu về tính cơ hội và hành động nhân loại nhằm xác lập tính cơ hội. Có thật nhiều cách thức không giống tựa như vậy này, tuy nhiên nhằm chính thức, tôi suy nghĩ, đấy là 7 tests khá thú vị.

7 bài bác trắc nghiệm tính cơ hội nên thử

7 bài bác trắc nghiệm tính cơ hội nên thử
7 bài bác trắc nghiệm tính cơ hội nên thử

1. 16 Personalities

Đây là một trong bài bác test tính cơ hội trọn vẹn không tính phí và được tương đối nhiều cơ sở, tổ chức triển khai dùng nhằm đánh giá đậm cá tính nhân viên cấp dưới mang đến những địa điểm thích hợp (https://www.16personalities.com/). Bài test khá kỹ lưỡng, nhằm triển khai xong cần thiết khoảng tầm 15 phút nhằm tiến hành, nội dung thắc mắc xoay xung quanh cơ hội hành xử và thói quen thuộc của người tiêu dùng trong mỗi tình huống ví dụ nhằm reviews chúng ta là loại này vô 16 tính cơ hội nổi trội nhất.

Ngoài đi ra, bài bác test còn mang đến những chỉ số ví dụ (ví dụ, từng nào % tính cơ hội chúng ta là hướng về trong, từng nào % là phía ngoại). Bài test bởi giờ Anh tuy nhiên nội dung giản dị và đơn giản đầy đủ nhằm chúng ta dùng Google Dịch (nếu cần) nhằm tiến hành đơn giản và dễ dàng. Bài test dựa vào tổ hợp của thật nhiều lý thuyết và phần mềm của Tâm Lý Học Tính Cách (Personality Psychology) rất rất thú vị nếu như mình thích mò mẫm hiểu thâm thúy tăng.

Link bài bác test: Tại đây

2. The Big Five (Năm tính cơ hội lớn)

Đây ko hẳn là một trong bài bác test tuy nhiên là bảng phân loại tính cơ hội đang được đem kể từ khá lâu vô giới học tập thuật và được dùng rộng thoải mái, dựa vào 5 đường nét tính cơ hội rộng lớn của nhân loại, tế bào miêu tả “The Big Five” bên dưới chão dựa vào cuốn sách ‘The Defining Decade” của Meg Jay.

Năm đường nét tính cơ hội rộng lớn tế bào miêu tả vô quy mô này là: 

  1. Cởi há (Opennness) nếu chúng ta mến thưởng thức mới mẻ, tò mò mẫm, ko lo ngại nguy hiểm thì thông số của người tiêu dùng ở mảng này tiếp tục cao (high), còn ngược lại được xem là thấp (low);
  2. Tận tâm (Conscientious) nếu chúng ta là người dân có kỷ luật, bố trí chất lượng, đem trách móc nhiệm thì thông số này tiếp tục cao, nếu như khách hàng dễ dàng, không tồn tại nhiều quy tắc thì được xem là thấp;
  3. Hướng nước ngoài (Extraversion) nếu chúng ta mến ra bên ngoài, sinh hoạt, năng nổ thì chỉ số cao, mến thời hạn riêng rẽ, yên ổn ắng, song lập thì chỉ số tiếp tục thấp; 
  4. Dễ Chịu đựng (Agreeableness) nếu chúng ta dễ dàng tính, hòa đồng, chất lượng bụng thì chỉ số này cao, còn nếu như hoặc nghi hoặc, không nhiều thỏa hiệp thì chỉ số này tiếp tục thấp;
  5. Tâm lý không ổn định (Neuroticism) nếu hoặc phiền lòng, xấu đi, nhạy bén thì chỉ số này cao còn nếu như tư tưởng ổn định toan, ko Chịu đựng nhiều hiệu quả thì chỉ số này tiếp tục thấp.

Tuhoc.com.vn đang được đem nội dung bài viết giờ Việt rất rất cụ thể về quy mô này, chúng ta có thể xem thêm ở trên đây.

Về cơ bạn dạng, bảng phân loại này sẽ hỗ trợ cho chính mình làm rõ đường nét tính cơ hội rộng lớn của tôi. Dường như, chúng ta cũng rất có thể dùng để làm xác lập đường nét tính cơ hội của tình nhân, một nửa yêu thương, hoặc bạn hữu, người cùng cơ quan thân thiết thiết nhằm coi tính cơ hội này hòa thích hợp và tính cơ hội này trái khoáy vệt cùng nhau.

Tất nhiên, nếu như có không ít đường nét tính cơ hội cộng đồng thì cuộc sống thường ngày tiếp tục nâng xích míc rộng lớn tuy nhiên những đường nét tính cơ hội trái khoáy vệt cũng rất có thể bổ sung cập nhật chất lượng lẫn nhau. Bởi vậy, đấy là một bài bác test rất rất hoặc nhằm tâm trí kỹ rộng lớn về mối quan hệ thân thiết người với những người vô nền tảng tính cơ hội đang được có trước.

Link bài bác test: Tại đây

3. Công cụ sở trường nghề nghiệp và công việc theo gót Holland

Công cụ trắc nghiệm “Sở mến nghề nghiệp và công việc theo gót Holland” giúp người tiêu dùng chính thức mò mẫm hiểu về đặc điểm nghề nghiệp và công việc của tôi qua loa sở trường ngẫu nhiên. Nhờ kiến thức và kỹ năng này tuy nhiên người tiêu dùng tiếp tục kể từ từ nối được vô sự nắm rõ toàn cầu nghề nghiệp và công việc nhằm đi ra ra quyết định nghề nghiệp và công việc thích hợp nhất mang đến bạn dạng thân thiết bên trên từng thời gian.

Link bài bác test: Tại đây

Tham khảo cụ thể rộng lớn về Lý thuyết mật mã Holland tại đây

4. Thang đo bền chí

Trong nghiên cứu và phân tích của tôi, tác giả Angela Duckworth đưa đi ra nhì nguyên tố dự đoán trở nên công: sự kiên trì (grit) và tự động trấn áp (self-control). Bền chí là khuynh phía lưu giữ ông tơ quan hoài và nỗ lực nhắm đến những tiềm năng rất là lâu nhiều năm. Dường như, tự kiểm soát là Khi cá thể ý thức trấn áp mong ước vừa lòng những nhu yếu tức thời.

Link bài bác test: Tại đây

5. Bảng căn vặn nhận dạng trí thông mưu trí nhiều diện (MIPQ)

Bảng căn vặn nhận dạng trí mưu trí nhiều diện (MIPQ) của tác giả Tirri & Komulainen, dựa vào lý thuyết nằm trong thương hiệu của người sáng tác Howard Gardner. MIPQ canh ty người học tập tăng suy tư về bạn dạng thân thiết và cũng canh ty nhà giáo hiểu rõ sâu xa những nguồn lực có sẵn điểm học tập viên của tôi. Phiên bạn dạng trắc nghiệm này bao hàm những nghành trí mưu trí sau: (1) Ngôn ngữ, (2) Logic – toán học tập, (3) Âm nhạc, (4) Không lừa lọc, (5) Cơ thể, (6) Tương quan lại, (7) Nội tâm và (8) Thiên nhiên.

Link bài bác test: Tại đây 

6. Công cụ reviews lối trí tuệ (Mindset)

Công cụ này canh ty từng tất cả chúng ta hiểu tăng về lối trí tuệ (tạm dịch kể từ “mindset”) của tôi thiên về thắt chặt và cố định hoặc cải cách và phát triển và tác động của lối trí tuệ cho tới hành trình dài cải cách và phát triển nghề nghiệp và công việc trọn vẹn đời đi ra sao.

Link bài bác test: Tại đây 

7. Công cụ mò mẫm hiểu tính cơ hội theo gót lý thuyết MBTI

MBTI là dụng cụ được dựa vào nền tảng lý thuyết trong phòng tư tưởng học tập Carl Jung. Hai người phụ nữ giới sáng sủa tạo ra MBTI, Isabel Briggs Myers, và u cô, Katharine Briggs, mơ ước nổi tiếng và dùng dụng cụ này nhằm sự xích míc thân thiết người và người ngày 1 không nhiều cút.

Link bài bác test: Tại đây

Câu chuyện Hiểu bản thân và Hướng nghiệp

Tầm cần thiết của việc hiểu rõ sâu xa bạn dạng thân thiết với lựa chọn nghề nghiệp và công việc đích đắn

Hiểu rõ ràng bạn dạng thân thiết không chỉ canh ty tất cả chúng ta trấn áp những xúc cảm xấu đi tuy nhiên còn khiến cho tất cả chúng ta nhìn thấy ưu thế, nhược điểm của bạn dạng thân thiết. Khi làm rõ bạn dạng thân thiết thì tất cả chúng ta mới mẻ kế hoạch nghề nghiệp và công việc đích đắn.

Để được thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc vô cuộc sống thì việc trước tiên và vô nằm trong cần thiết này là cần hiểu rõ sâu xa bạn dạng thân thiết. Thấu hiểu chủ yếu bạn dạng thân thiết bản thân là cả một quy trình nỗ lực liên tiếp chứ không hề hề giản dị và đơn giản. Khả năng trí tuệ và năng lực lắng tai tương hỗ thật nhiều trong những công việc hiểu rõ sâu xa bạn dạng thân thiết.

Hàng năm đem hàng trăm tân SV nhập học tập ngành học tập bản thân ko mong ước, hoặc ko biết về sau bản thân tiếp tục đi ra thực hiện nghề ngỗng gì. Cũng con số cơ, 70% tân CN đi ra ngôi trường thực hiện trái khoáy ngành nghề ngỗng hoặc thất nghiệp một thời hạn nhiều năm vì như thế ko tìm kiếm được việc làm thích hợp cho chính mình.

Một trong mỗi vẹn toàn nhân của tình hình này là chúng ta SV thông thường không hiểu nhiều bạn dạng thân thiết bản thân đem gì và mình thích gì ở cuộc sống này. Khi được đặt câu hỏi, rất đông người ko xác lập được ý định của bạn dạng thân thiết trong tầm 2-5 năm cho tới, và hoặc đem ước mơ chung quy như “muốn đem việc thực hiện lương lậu cao, ổn định toan, mái ấm gia đình hạnh phúc”. Nhưng thực hiện thế này nhằm đạt được ước mơ cơ, rất rất không nhiều người vấn đáp được.

Như vậy, hiểu rõ sâu xa bạn dạng thân thiết và lập plan nghề nghiệp và công việc đích đắn rất rất cần thiết.

Hiểu bản thân và triết lý nghề ngỗng nghiệp
Hiểu bản thân nhằm vững vàng vàng rộng lớn Khi triết lý nghề ngỗng nghiệp

Nhận diện phương thức thao tác của bạn dạng thân

Điều sửng sốt là hầu hết không có ai biết phương thức bọn họ thao tác. Thực tế, đa số tất cả chúng ta thậm chí còn còn ko hiểu được những người dân không giống nhau thì cơ hội bọn họ thực đua việc làm cũng không giống nhau. Quá nhiều người thao tác Theo phong cách ko cần của mình và vấn đề này hầu hết chắc chắn là ko mang đến thành phẩm cao. “Tôi tiến hành bằng phương pháp nào?” có lẽ rằng còn cần thiết hơn hết thắc mắc “điểm mạnh mẽ của tôi là gì?”

Thứ nhất, tôi tiến hành bằng phương pháp nào? Cũng như thể tựa như các ưu thế của một cá thể, phương thức tuy nhiên một cá thể tiến hành cũng chính là có 1 0 2. Đó là yếu tố đậm cá tính. Liệu rằng đậm cá tính dành được bởi ngẫu nhiên hoặc bởi nuôi dạy dỗ, thì tao đều rất có thể chắc chắn là rằng đậm cá tính cũng sẽ được tạo hình rất mất thời gian trước lúc tất cả chúng ta chính thức thao tác.

Và phương thức cá thể hành vi tương tự như việc cá thể đem năng lực hay là không đem năng lực làm những gì đã và đang được xác lập từ xưa. Cách thức một người hành vi rất có thể thay cho thay đổi đôi lúc tuy nhiên phương thức cơ không tồn tại năng lực thay cho thay đổi trọn vẹn một cơ hội đơn giản và dễ dàng. Giống như việc nhân loại đạt được thành công xuất sắc Khi bọn họ thực hiện cái mà người ta rất có thể thực hiện chất lượng, bọn họ cũng tiếp tục thành công xuất sắc Khi thao tác Theo phong cách mà người ta rất có thể hành vi cực tốt. Một vài ba điểm sáng tính cơ hội thường thì tiếp tục ra quyết định phương thức một người hành vi.

Thứ hai, nhằm biết phương pháp một người hành vi là mò mẫm hiểu cơ hội bọn họ học hành. Rất nhiều học tập fake số 1 – Winston Churchill là một trong ví dụ nổi bật về sự học tập thấp kém ở ngôi trường. Những người vì vậy thông thường đem ký ức ngôi trường học tập là điểm tra tấn. Tuy nhiên, rất rất không nhiều người đồng trang lứa với bọn họ tâm trí vì vậy. Họ rất có thể ko mến ngôi trường học tập lắm.

Nhưng điều tồi tàn nhất mà người ta cần Chịu đựng đựng là sự việc buồn ngán. Vấn đề này được phân tích và lý giải theo gót một quy luật những học tập fake này sẽ không học tập bằng phương pháp lắng tai và phát âm. Họ học tập bằng phương pháp ghi chép. Bởi vì như thế ngôi trường học tập ko được chấp nhận bọn họ học tập Theo phong cách này nên bọn họ bị điểm kém cỏi.

Người tao tổ chức triển khai ngôi trường học tập từng tất cả điểm bên trên một fake thiết là chỉ tồn tại một cơ hội có một không hai nhằm học tập và này là cơ hội cộng đồng mang đến toàn bộ từng nguời. Việc bị tóm gọn học tập Theo phong cách tuy nhiên ngôi trường học tập dạy dỗ là địa ngục mang đến những SV học tập Theo phong cách không giống cơ hội mà người ta được dạy dỗ.

Trên thực tiễn, đem rất rất rất nhiều cách học tập không giống nhau, nhất là trong nghành nghề marketing. Có những người dân tựa như Churchill học tập bằng phương pháp ghi chép đi ra. Một số người học tập bởi những ký tự động phong phú và đa dạng. Một vài ba người học tập bằng phương pháp hành vi, một trong những không giống lại học tập bằng phương pháp tự động lắng tai bạn dạng thân thiết bản thân rằng.

Trong toàn bộ những mảng của yếu tố tự động học tập, việc hiểu phương thức học hành của bạn dạng thân thiết là sự dễ dàng mò mẫm đi ra nhất. Khi căn vặn quý khách “Anh, chị học tập như vậy nào?” đa số bọn họ đều vấn đáp được. Nhưng Khi căn vặn “Anh, chị đem thực hành thực tế dựa vào cơ hội học tập của tôi không?” thì rất ít người vấn đáp đem. Mặc mặc dù việc thực hành thực tế dựa vào cơ hội học tập là nguyên tố cần thiết nhằm đạt thành công xuất sắc, hoặc ngược lại, cút ngược lại với cơ hội học tập của tôi, quý khách tiếp tục thông thường thất bại.

Thứ ba, tôi là kẻ học tập theo gót cách thức phát âm hoặc nghe? Và tôi học tập theo gót cách thức nào? Đó là những thắc mắc trước tiên được đề ra mang đến bạn dạng thân thiết. Nhưng những thắc mắc này sẽ không cần là những thắc mắc có một không hai. Để quản lý và vận hành bạn dạng thân thiết một cơ hội hiệu suất cao, bạn dạng thân thiết cũng cần tự động căn vặn, tôi thao tác chất lượng với những người dân thế này, hoặc tôi mến thao tác đơn độc? Và nếu như tự động nhận biết bản thân thao tác chất lượng với những người không giống, thắc mắc tiếp theo sau cần thiết đề ra là, bản thân thực hiện chất lượng vấn đề này trong mỗi quan hệ như vậy nào?

Một vài ba người thực hiện chất lượng nhất lúc bọn họ thực hiện trợ lý cho những người không giống. Tướng George Patton, nhân vật quân group của nước Mỹ trong những năm cuộc chiến tranh toàn cầu loại II, là một trong ví dụ nổi bật. Patton là lãnh đạo quân group tối đa của Mỹ. Tuy nhiên, Khi ông được uỷ thác trách nhiệm là một trong lãnh đạo song lập, Tướng George Marshall, đại tư mệnh lệnh – và có lẽ rằng là kẻ tài năng coi người nhất vô lịch sử vẻ vang nước My – đã nhận được toan “Patton là trợ lý cực tốt tuy nhiên lực lượng quân group Mỹ từng huấn luyện và giảng dạy, tuy nhiên ông tao được xem là vị lãnh đạo thấp kém nhất”.

Một vài ba người thao tác hiệu suất cao nhất lúc sinh hoạt theo gót group. Một số không giống lại thực hiện chất lượng nhất lúc thao tác 1 mình. Một số người nước ngoài lệ lại tài năng lãnh đạo hoặc dẫn dụ người không giống, số không giống thì ko phù phù hợp với việc lãnh đạo.

Một thắc mắc cần thiết không giống là tôi tiếp tục hành vi cực tốt vô tư cơ hội là kẻ đi ra ra quyết định hay là 1 căn nhà tư vấn? Một số cá thể cừ rất có thể thực hiện chất lượng tầm quan trọng của một “quân sư” tuy nhiên ko thể Chịu đựng được áp lực nặng nề và nhiệm vụ vô tầm quan trọng của một người đi ra ra quyết định. trái lại, số đông người không giống lại cần thiết một căn nhà tư vấn nhằm thúc dục bọn họ cần tâm trí, tiếp sau đó bọn họ rất có thể thể hiện ra quyết định và hành vi nhanh gọn một cơ hội thoải mái tự tin và kiêu dũng.

Đó cũng là một trong nguyên do tại vì sao những người dân đứng địa điểm loại nhì vô một đội chức thông thường thất bại Khi được đề bạt lên địa điểm hàng đầu. Vị trí hàng đầu cần thiết một người biết đi ra ra quyết định. Những người rất có thể đi ra ra quyết định mạnh mẽ và tự tin thông thường cần thiết một người bọn họ tin cẩn đứng vô địa điểm loại nhì nhằm tư vấn mang đến bọn họ – và ở địa điểm này, người loại nhì toả sáng sủa. Nhưng vô địa điểm của những người hàng đầu, bọn họ lại thất bại. Anh tao biết lựa lựa chọn này thì đích tuy nhiên lại ko thể Chịu đựng được những trách móc nhiệm Khi cần tiến hành lựa lựa chọn cơ.

Một số thắc mắc cần thiết không giống bao gồm, tôi đem hành vi chất lượng Khi cần Chịu đựng nhiều áp lực nặng nề hoặc tôi đem cần thiết một môi trường thiên nhiên sinh hoạt đã và đang được design sẵn và đem năng lực Dự kiến được? Tôi thực đua trách nhiệm cực tốt vô một đội chức quy tế bào rộng lớn hoặc nhỏ? Số người thao tác chất lượng vô toàn bộ những loại môi trường thiên nhiên rất ít hoi. phần lớn người từng thành công xuất sắc lừng lẫy trong số tổ chức triển khai rộng lớn tuy nhiên lại thất bại thảm kinh hồn Khi bọn họ trả quý phái những tổ chức triển khai nhỏ rộng lớn. Điều ngược lại cũng giống.

Đừng nỗ lực thay cho thay đổi bạn dạng thân thiết bản thân – vì như thế thông thường ko thành công xuất sắc. Nhưng hãy để tâm vô nâng cấp cơ hội tuy nhiên bản thân rất có thể hành vi. Đừng cố nhận những việc làm tuy nhiên tất cả chúng ta ko thể tiến hành hoặc tiếp tục thực hiện rất rất dở trong mỗi nghành cơ.

Định vị bạn dạng thân

Quản lý bạn dạng thân thiết Tức là học tập cơ hội cải cách và phát triển chủ yếu bạn dạng thân thiết tất cả chúng ta, vô cơ việc xác lập được “tôi là ai” vô nằm trong cần thiết.

Xem thêm: bà nguyễn thị thanh nhàn la còn ai

Những độ quý hiếm của tôi là gì?

Để quản lý và vận hành bạn dạng thân thiết, sau cùng tất cả chúng ta sẽ rất cần vướng mắc, những độ quý hiếm của tôi là gì? Đây trọn vẹn ko cần là một trong thắc mắc về đạo đức nghề nghiệp. Xét bên trên hướng nhìn đạo đức nghề nghiệp, quy tắc là cộng đồng mang đến toàn bộ quý khách và thắc mắc được vấn đáp một cơ hội đơn giản và dễ dàng. Đạo đức yên cầu tất cả chúng ta hãy tự động căn vặn bạn dạng thân thiết bản thân, ham muốn bản thân như vậy nào? Cái gì là chuẩn chỉnh mực đạo đức nghề nghiệp vô một đội chức này thì cũng giống cho những tổ chức triển khai không giống. Nhưng đạo đức nghề nghiệp chỉ là một trong phần của khối hệ thống độ quý hiếm.

Một người rất có thể bắt gặp thuyệt vọng hoặc ko thể hành vi Khi thao tác vô một đội chức đem hệ độ quý hiếm ko thể gật đầu đồng ý hoặc ko tương mến với hệ độ quý hiếm của riêng rẽ anh tao.

Những độ quý hiếm của cá thể cần phù phù hợp với độ quý hiếm của tổ chức triển khai nhằm cá thể cơ rất có thể thao tác hữu ích vô tổ chức triển khai. Những hệ độ quý hiếm cơ không nhất thiết phải trùng khít lên nhau, tuy nhiên nên đầy đủ tương đương nhằm nằm trong tồn bên trên nếu như không cá thể tiếp tục rơi vào cảnh thuyệt vọng và cũng chẳng thực hiện được trở nên tựu gì.

Những ưu thế của một cá thể và phương thức cá thể cơ hành vi khan hiếm Khi xung đột với nhau; bọn chúng bổ sung cập nhật lẫn nhau. Nhưng đôi lúc đem sự xung đột thân thiết hệ độ quý hiếm của cá thể và những ưu thế của anh ý tao. Những việc tuy nhiên một người thực hiện chất lượng, thậm chí còn thực hiện cừ và rất rất thành công xuất sắc rất có thể lại ko tương mến với hệ độ quý hiếm của anh ý tao.

Trong tình huống cơ, việc làm cơ dường như như chẳng xứng đáng nhằm anh tao hiến đâng cả đời (hay tối thiểu là phần rộng lớn cuộc đời).

Tôi thuộc sở hữu điểm nào?

Rất không nhiều người biết tức thì từ trên đầu điểm mà người ta thuộc sở hữu. Những căn nhà toán học tập, nhạc sĩ, đầu phòng bếp thông thường xuyên là căn nhà toán học tập, nhạc sĩ hoặc đầu phòng bếp kể từ Khi bọn họ tứ hoặc năm tuổi hạc. Những căn nhà vật lý cơ thông thường ra quyết định nghề nghiệp và công việc sau này Khi bọn họ là thiếu thốn niên, thậm chí còn còn sớm rộng lớn.

Nhưng đa số quý khách, nhất là những người dân đem năng lực thiên phú, ko thực sự biết bọn họ thuộc sở hữu điểm này cho tới Khi bọn họ đang được trải qua cái tuổi hạc 25. Tuy nhiên, ở cái tuổi hạc cơ, bọn họ nên biết câu vấn đáp của tôi mang đến thân phụ câu hỏi: Những mặt mày mạnh mẽ của tôi là gì? Tôi hành vi theo gót phương thức nào? Và hệ độ quý hiếm của tôi là gì? Và tiếp sau đó bọn họ rất có thể ra quyết định và nên quyết xác định trí của mình.

Cũng tương tự động vì vậy, nhân loại nên biết phương pháp tự động ra quyết định bọn họ ko thuộc sở hữu điểm này. Khi một cá thể nhìn thấy anh tao ko thể triển khai xong chất lượng vô một đội chức rộng lớn thì anh tao cũng nên học tập cơ hội kể từ chối địa điểm cơ. Một người hiểu rằng anh tao ko cần là kẻ rất có thể phụ trách với những ra quyết định thì anh tao cũng nên học tập cơ hội kể từ chối được chỉ định vô địa điểm của những người thể hiện những ra quyết định.

Việc biết câu vấn đáp mang đến những thắc mắc bên trên canh ty một cá thể rất có thể đồng ý với 1 thời cơ, một điều đề xuất hoặc một chỉ định, là sự cần thiết ko kém cỏi, vâng, tôi tiếp tục thao tác cơ. Nhưng tôi tiếp tục thao tác cơ Theo phong cách của tôi. Đó là cơ hội tuy nhiên việc làm sẽ tiến hành design. Đó là cơ hội những quan hệ được thiết lập. Đó là những thành phẩm tuy nhiên ông nên kỳ vọng ở tôi vô quá trình này, chính vì này là nhân loại tôi.

Một sự nghiệp thành công xuất sắc ko được lên plan trước. Mà sự nghiệp cơ thành công xuất sắc Khi nhân loại tao biết sẵn sàng mang đến những thời cơ chính vì bọn họ biết sức khỏe, cách thức thao tác và hệ độ quý hiếm của tôi. Việc trí tuệ đi ra điểm anh, chị thuộc sở hữu rất có thể tiếp tục biến đổi một nhân loại thông thường – chịu thương chịu khó thao tác và đem năng lượng tầm – trở nên một người thành công xuất sắc cừ.

Tôi nên góp sức cái gì?

Xuyên xuyên suốt lịch sử vẻ vang, phần rộng lớn nhân loại chẳng khi nào căn vặn “Tôi nên góp sức cái gì?”

Cho đến tới tận thời nay, đa số quý khách đều nhận định rằng việc bản thân là trợ lý và thực hiện những gì bản thân được cắt cử là vấn đề phân biệt. Thậm chí cho tới trong những năm 1950 và 1960, những người công nhân trí thức mới mẻ vẫn tùy thuộc vào phần tử nhân sự lên plan mang đến việc làm của mình.

Cuối trong những năm 60, không có ai ham muốn bị sai bảo cần làm những gì nữa. Những nhân loại mới mẻ chính thức đề ra thắc mắc, tôi ham muốn thực hiện gì? Và câu vấn đáp bọn họ nhìn thấy mang đến cách thức nhằm hiến đâng là “làm việc của chủ yếu mình”. Nhưng biện pháp này cũng sai lầm không mong muốn như chủ yếu những tất cả chúng ta từng sai lầm không mong muốn. Rất không nhiều người tin tưởng rằng thao tác của chủ yếu bản thân tiếp tục góp sức mang đến công ty đạt được thành công xuất sắc.

Nhưng tất cả chúng ta vẫn chưa xuất hiện thành phẩm mang đến cơ hội vấn đáp cũ là gật đầu đồng ý thực hiện những gì được cắt cử. Chúng tao cần học tập cơ hội căn vặn những thắc mắc không có ai căn vặn trước đó: “Tôi nên hiến đâng cái gì?”. Để vấn đáp thắc mắc này, bọn họ nên để tâm vô thân phụ nguyên tố cơ bản: “Tình huống này đòi hỏi những gì?”, “Với những sở ngôi trường, phương thức thao tác và những độ quý hiếm của tôi, tôi rất có thể góp sức mang đến đồ vật gi tối đa và tôi cần thiết thực hiện gì?”. Cuối nằm trong, “Tôi cần thiết đạt những thành phẩm thế này để sở hữu sự không giống biệt?”.

Vì thế, thắc mắc vô toàn bộ những tình huống nên là, điểm này và thực hiện ra làm sao nhằm tôi rất có thể đạt thành phẩm, tạo ra sự sự khác lạ trong tầm 1 năm rưỡi? Câu vấn đáp nên thăng bằng một vài ba nguyên tố.

Đầu tiên, tiềm năng đạt được nên trở ngại nhằm tiến hành – Theo phong cách rằng cao cấp giờ đây, những tiềm năng này rất cần được đề ra tại mức cao hơn nữa một chút ít. Nhưng bọn chúng cũng cần phải có tính khả đua. Hướng vô những tiềm năng tuy nhiên ko thể triển khai xong – hoặc trong mỗi tình huống hầu hết siêu hạng – thì ko cần là tham vọng tuy nhiên chỉ là một trong sự ngu ngốc.

Thứ nhì, những tiềm năng cần thiết đạt cho tới nên tăng thêm ý nghĩa này cơ. Các tiềm năng này tạo ra sự sự khác lạ.

Cuối nằm trong, thành phẩm nên nhận ra được và nếu như rất có thể thì nên thống kê giám sát được. Từ những mong ước bên trên, tao mang trong mình 1 chuỗi những hành động: “Tôi cần làm những gì, tôi nên chính thức kể từ đâu và chính thức ra làm sao và những tiềm năng và hạn chót nhằm triển khai xong tiềm năng là lúc nào?”.

Hướng nghiệp sớm nhằm ko ước “Nếu được lựa chọn lại…”

Câu chuyện lựa chọn sai ngành, thực hiện sai nghề ngỗng không những là mẩu chuyện của riêng rẽ ai, tuy nhiên là của khoảng tầm 60% SV lúc bấy giờ. điều đặc biệt, cho tới 75% SV hiểu biết kém về ngành, nghề ngỗng đang được lựa lựa chọn. Chỉ đem 50% SV tìm kiếm được việc thực hiện thích hợp sau khoản thời gian chất lượng nghiệp. Những số lượng thiệt sự tội nghiệp.

(Số liệu được trích kể từ bài bác tuyên bố của ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu yếu lực lượng lao động và tin tức thị ngôi trường làm việc TP TP HCM, năm 2019)

Nếu được lựa chọn lại, có lẽ rằng chúng ta trẻ em tiếp tục mong ước được theo gót xua một ngành nghề ngỗng phù phù hợp với ưu thế của bạn dạng thân thiết, chứ không hề cần theo gót điều khuyên răn của những người dân xung xung quanh. Tiêu chí “ra ngôi trường dễ dàng mò mẫm việc” bỗng nhiên chốc lại trở nên “tốn thời hạn, tài sản nhằm chính thức lại”.

Ở thời gian phi vào toàn cầu nghề nghiệp và công việc, chứ không tiếp tục kiêu hãnh tuy nhiên bảo rằng “Tôi tiếp tục cố gắng”, nhiều chúng ta lại tiếc nuối tỏ bày “Nếu được lựa chọn lại”. Sự “chọn lại” cơ rất có thể cần tấn công thay đổi bởi thật nhiều sức lực, thời hạn, tài sản, thậm chí còn là ngày càng tăng xích míc vô mái ấm gia đình.


Dành tặng tăng cho chính mình 10 điều khuyên răn từ Tiến sĩ giáo dục và đào tạo Chi Nguyễn, bài ghi chép được tìm hiểu thêm kể từ blog The Present Writer:

10 điều khuyên răn mang đến chúng ta trẻ em đang được đứng trước té thân phụ cuộc sống – Chi Nguyễn

Tôi ham muốn gửi cho tới chúng ta trẻ em đang được đứng trước “ngã thân phụ cuộc đời” 10 điều khuyên răn tuy nhiên tôi ước ai cơ chỉ cho chính mình lúc còn ở lứa tuổi 18-20 với rất nhiều lo lắng, trằn trọc về sau này.

10 điều khuyên răn mang đến chúng ta trẻ em đang được đứng trước té thân phụ cuộc sống - Chi Nguyễn
10 điều khuyên răn mang đến chúng ta trẻ em đang được đứng trước té thân phụ cuộc sống – Chi Nguyễn

1-Dành thời hạn tâm trí và triết lý mang đến sau này của tôi. 

Nói theo gót ngôn từ coding, chúng ta trẻ em trọn vẹn rất có thể tự động “lập trình” mang đến sau này của tôi nếu như đem dữ khiếu nại không thiếu. Dữ khiếu nại này còn có được nhờ mò mẫm tìm tòi bên phía ngoài và xẻ thâm thúy bên phía trong linh hồn của tôi, lắng tai và tâm trí coi bản thân thực sự ham muốn gì mang đến sau này.

Nếu chúng ta chưa chắc chắn chính thức kể từ đâu, hãy sử dụng mô hình (framework) toan hướng đơn giản bao gồm 3 vòng tròn xoe uỷ thác nhau: (1) Việc mình thích thực hiện (thường cũng chính là việc bản thân đem năng lượng thực hiện chất lượng nhất), (2) Việc xã hội cần thiết và (3) Việc mang lại thu nhập. Ráp những dữ khiếu nại chúng ta tìm kiếm được vô quy mô này, các bạn sẽ đem tầm nhìn rõ ràng rộng lớn về ngành nghề ngỗng, ngôi trường học tập, phía đi… thích hợp nhất.

2-Khám phá huỷ để mang đi ra quyết định.

Rất nhiều chúng ta trẻ em bị “kẹt” lại ở chằm quyết định: “Nên lựa chọn ngôi trường A hoặc ngôi trường B?”, “Làm ngành C hoặc ngành D?”, “Mình đem thực sự yêu thương mến việc làm X không?”… Nhưng thực sự, cách cực tốt để mang đi ra ra quyết định là “thực địa”—bạn cần tận nơi tò mò, demo nghiệm thì mới có thể hiểu rằng đâu là loại phù phù hợp với bản thân.

Nếu đang được do dự thân thiết nhì ngôi trường đại học/ngành học tập, tại vì sao ko đến tới tận điểm tham ô quan lại, ngồi học tập demo vài ba buổi, thủ thỉ với chủ yếu những SV đang được học tập coi thực tiễn là như vậy nào? Nếu đang được do dự ko biết đem nên quăng quật việc làm thời điểm hiện tại nhằm đi làm việc việc sở trường, tại vì sao ko thao tác sở trường sau giờ thực hiện và trong thời gian ngày vào ngày cuối tuần nhằm coi bản thân đem thực sự ham muốn biến đổi thú sung sướng trở nên việc làm chủ yếu hoặc không? Đừng chỉ lẹo tay sau sống lưng, tiếp cận cút lùi với những lựa lựa chọn, demo nghiệm và tò mò nhằm mò mẫm đi ra câu vấn đáp cho chính mình.

3. Luôn chính thức với thắc mắc “Tại sao?”

Rất nhiều chúng ta trẻ khi bắt gặp uẩn khúc thì thông thường chỉ lao đi tìm mò mẫm giải pháp—tức là câu vấn đáp mang đến câu hỏi: “Làm sao?” (ví dụ, cần làm những gì nhằm đạt được tiềm năng ABC, quá trình nhằm thực hành thực tế XYZ)—rồi vội vàng thực hiện tức thì tức thì.

Nhưng lại gạt bỏ mất mặt rằng, nhằm rất có thể tiến hành được ngẫu nhiên cách thức này hiệu suất cao và lâu nhiều năm, trước không còn tao rất cần được có câu vấn đáp rõ rệt, mạnh mẽ và tự tin mang đến câu hỏi: “Tại sao?” và thông thường xuyên xoay cút, quay về với thắc mắc này. Có được một nguyên do mạnh mẽ và tự tin (strong Why) tiếp tục giúp cho bạn lấy lại niềm tin Khi mất mặt động lực và tìm kiếm được phía cút sát nhất với tiềm năng thuở đầu của tôi.

4. Hành động! Hành động! Hành động! 

Tuổi trẻ em là thời gian tuyệt hảo nhất vô đời nhằm tự tại lăn kềnh xả, tò mò bạn dạng thân thiết, mò mẫm tìm tòi thời cơ, ném bản thân vô những thực trạng không giống nhau nhằm học hỏi và chia sẻ. Hãy tận dụng tối đa ưu thế này, chớ biến đổi bản thân trở nên những “ông/bà cụ non” một ngày dài thở kêu ca thời thế-thế thời tuy nhiên bạn dạng thân thiết ko động đậy thực hiện ngẫu nhiên điều gì để thay thế thay đổi cuộc sống của chủ yếu bản thân.

5. Điều có một không hai tao rất có thể thực hiện và trấn áp được là: Tập luyện không còn mình.

Con đường đi cho tới thành công xuất sắc luôn luôn có không ít khúc xung quanh, té rẽ, nhiều nguyên tố bên phía ngoài phân bổ thành phẩm sau cùng. Bởi vậy, điều có một không hai tao rất có thể phụ thuộc là chủ yếu bản thân. Hãy triệu tập thực hiện rất là bản thân và nhằm cuộc sống thường ngày ra quyết định phần sót lại. Một Khi đã thử không còn bản thân, tao tiếp tục không tồn tại gì nhằm nuối tiếc.

6. Học cơ hội đối lập với thất bại.

Thất bại là một trong phần thế tất của cuộc sống thường ngày. Thông thường, mặc dù đã thử không còn bản thân tuy nhiên Search Engine Results Page lại ko được như tao mong ước. Bởi vậy, học tập cơ hội đối lập với thất bại, coi nó với 1 con cái đôi mắt khách hàng quan lại và rút đi ra được bài học kinh nghiệm hữu đó là trí tuệ của những người thành công xuất sắc. Nghe tăng bên trên podcast “Khi đối lập với thất bại”:

7. Tập coi nỗi phiền với tư thế của tương lai.

Khi còn trẻ tao thường nghĩ rằng chuyện xảy đi ra với mình là đồ sộ tát lắm, mãi mãi không thể quên được, không thể vượt qua loa được. Nhưng dần lớn lên, trải nghiệm nhiều hơn, tao nhìn lại và nhận đi ra chuyện ngày xưa chỉ như một dấu chấm nhỏ trên bức giành giật cuộc đời, không có gì đáng phải vật vã, nhức khổ, lo lắng âu vì nó đến thế. Vì thế, nếu như rất có thể luyện coi nỗi phiền thời điểm hiện tại bởi tư thế của sau này (tưởng tượng bản thân tiếp tục ra làm sao 3 năm, 5 năm nữa), tao tiếp tục cảm nhận thấy nhẹ dịu, yên tâm rộng lớn. Nghe podcast “Thu nhỏ lại vượt lên trước khứ”:

8. Hiểu rằng mò mẫm việc là cả một cuộc hành trình dài. 

Khi còn ngồi bên trên ghế căn nhà ngôi trường, ai ai cũng kỳ vọng bản thân đi ra ngôi trường và mò mẫm tức thì được việc làm vô mơ (dream job)—một địa điểm tuy nhiên bản thân tiếp tục mến tức thì từ trên đầu, ràng buộc lâu nhiều năm và ko cần quy đổi, mò mẫm việc hơn nữa.

Nhưng sự thực, so với phần lớn quý khách, tuyến phố kéo theo việc làm vô mơ đem thật nhiều “đường ngang, ngõ tắt”; đôi lúc, bạn phải thực hiện những việc bản thân ko thực sự mến nhằm học hỏi và chia sẻ, sẵn sàng bạn dạng thân thiết và ghi bàn giẫm tìm về việc làm bản thân thực sự ham muốn thực hiện. Bởi vậy, nếu như khách hàng bắt gặp trở ngại, chớ quăng quật cuộc, chúng ta ko thất bại—bạn chỉ đang di chuyển cuộc hành trình dài của tôi thôi.

9. “Ăn mừng” với những thành công xuất sắc nhỏ. Với những người dân trẻ em cầu tiến thủ, việc có không ít thích hợp, tham vọng giúp chúng ta nỗ lực rộng lớn mang đến sau này. Tuy nhiên, nếu như không tạm dừng một nhịp nhằm “ăn mừng” (celebrate) những thành công xuất sắc nhỏ (small wins) của tôi, tao sẽ không còn trân trọng những cột mốc tôi đã trải qua và ý thức rộng lớn về hành trình dài của tôi.

Bản thân thiết tôi vốn liếng là kẻ hiếm khi share thành công xuất sắc và đặt điều áp lực nặng nề cao cho chính mình. Chính điều này làm cho thành công xuất sắc thông thường mang tới mang đến tôi cảm xúc “trống rỗng” chứ không hạnh phúc, hoan hỉ. Những năm mới đây, tôi nỗ lực thay cho thay đổi điều này bằng phương pháp share nhiều hơn thế nữa thành công xuất sắc của tôi một cơ hội nhã nhặn và thật tâm cho tới những người dân đang được thêm phần tạo ra trở nên trái khoáy cơ.

10. Trân trọng độ quý hiếm của bạn dạng thân: Ai vô tất cả chúng ta cũng cần phải trau dồi mỗi ngày nhằm đầy đủ bản thân rộng lớn, nhằm trở nên “phiên bạn dạng cực tốt của chủ yếu mình” — tuy nhiên trước không còn, mình cần là chủ yếu bản thân trước. Chỉ Khi bắt được bạn dạng thân thiết mình là ai, học tập được cơ hội đẩy mạnh ưu thế kể từ chủ yếu những nhược điểm của tôi, tao mới mẻ rất có thể cải cách và phát triển bạn dạng thân thiết và dẫn đến những thay cho thay đổi vững chắc và kiên cố, thoải mái tự tin, mạnh mẽ và tự tin nhất.


Lời kết

Điều giản dị và đơn giản tuy nhiên công ty chúng tôi van nài nói lại nhằm chúng ta lưu giữ rằng, hiểu bản thân vẫn là một hành trình dài nhiều năm, những tâm trí và ra quyết định ở thời gian thời điểm hiện tại tiếp tục không giống cút thật nhiều vô sau này, bởi cuộc sống thường ngày là luôn luôn chuyển đổi không ngừng nghỉ, từng tất cả chúng ta cũng vậy.

Và điều cần thiết tuy nhiên tất cả chúng ta nên hãy nhờ rằng luôn luôn nỗ lực làm rõ bạn dạng thân thiết ở bất kể thời gian này. Chỉ cần thiết một người luôn luôn làm rõ ưu thế, nhược điểm của tôi, hiểu rằng điều gì là cần thiết nhất với bạn dạng thân thiết, làm rõ những tác động xung xung quanh hiệu quả lên bản thân, thì tiếp tục luôn luôn thoải mái tự tin, vững vàng vàng vô cuộc sống thường ngày. Khi đứng trước những trở ngại, biến đổi cố thì người này vẫn luôn luôn mạnh mẽ và tự tin và thông minh nhằm đi ra ra quyết định, mặc dù thành phẩm đem chất lượng hoặc xấu xa, thành công xuất sắc hoặc thất bại thì vẫn sẵn sàng phụ trách.

Hãy cho chính mình quyền là người sáng tác mang đến cuốn sách cuộc sống bản thân, chớ sinh sống như cái lá lênh đênh cho tới đâu hoặc cho tới cơ, nhưng mà hãy ghi chép làm cho về sau Khi về già nua coi lại, từng trang sách đều khiến cho tao cảm nhận thấy kiêu hãnh và hành diện.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

“Be the best version of yourself” 

(Hãy là phiên bạn dạng cực tốt của chủ yếu mình)

Chúc chúng ta thành công xuất sắc và hạnh phúc!