Mộc Quế Anh Là Ai - Truyền Kỳ Về Nữ Tướng Dương Gia

Mọi người hẳn đều biết đến Hoa Mộc Lan, nữ chiến binh Trung Hoa anh hùng. Nhưng bạn có biết rằng hàng trăm năm sau, còn có một nữ anh hùng khác, với những chiến tích còn vẻ vang hơn? Người đó chính là nữ tướng Mộc Quế Anh.Bạn đang xem: Mộc quế anh là ai

Mộc Quế Anh là con gái của Mộc Vũ, trại chủ Mộc Kha Trại. Nàng là đệ tử của Trần Thế Di Thái sư phụ. Ông này nổi danh với Lục Sát Kỳ Môn Trận. Ông còn có một đệ tử nữa là Gia Lục Hào Nam. Y là sư huynh của Mộc Quế Anh. Hào Nam lòng dạ bất chính, nhiều tham vọng, nên sư phụ từ bỏ, tuy nhiên y đã học được một số bùa, phép thuật để dàn trận. Gia Lục Hào Nam nguyên là thái tử của Bắc Hán. Thân phụ của Hào Nam bị quân Tống hại nên luôn mang lòng báo hận, phục thù.

Bạn đang xem: Mộc Quế Anh Là Ai - Truyền Kỳ Về Nữ Tướng Dương Gia


*

(Tạo hình Trại chủ Mộc Quế Anh trong phim)

Để thực hiện di nguyện của cha, Gia Lục Hào Nam liền đầu quân cho nhà Liêu. Vốn Liêu và Tống có mối xung đột lâu dài, gây nên chiến tranh, giành dân, lấn đất loạn lạc suốt mấy chục năm. Sau khi về với Liêu, Gia Lục Hào Nam đổi sang tên mới Sa ha lông Gia Lục Hào Nam. Y đầy tham vọng và âm mưu lớn, mượn binh Liêu xâm lược để tiêu diệt Tống quốc, rồi khôi phục Hán Triều như lời trăn trối của vua cha. Hào Nam được Thái Hậu nước Liêu phong làm Quốc Sư.

Thấy đệ tử sa ngã, sư phụ của Gia Lục Hào Nam hết lòng khuyên nhủ nhưng y không nghe, còn lập mưu giết chết ông rồi lấy cắp bí kíp “Tinh Tú Thiên Môn trận”. Mộc Quế Anh phát hiện sư phụ bị hại, đau buồn khóc lóc thảm thiết, rồi an táng sư phụ chu đáo. Hào Nam biết Mộc Quế Anh đã phát giác việc mình giết sư phụ, liền đem quân truy giết. Quế Anh suýt chút thì vong mạng, may chạy thoát thân vào một sơn trang, ở đây nàng tìm thấy dấu tích của Thái Sư Phụ để lại chỉ cách phá “Thiên Môn Trận”. Ông vốn là một nhà tiên tri nên đã sớm đoán biết được có ngày sẽ bị hại chết. Ông dặn đệ tử muốn phá được “Thiên Môn trận” cần phải giải được tà thuật trước. Trong Mộc Kha Trại có một loại linh mộc có thể hủy đi sự linh nghiệm của tà thuật có tên gọi là: “Giáng long mộc”. Do đó Mộc Quế Anh trở thành người duy nhất biết cách phá trận đồ “Thiên Môn”.


*

(Tạo hình Dương Tôn Bảo và Mộc Quế Anh trong tác phẩm điện ảnh)

Hào Nam tay nắm bách vạn hùng binh, lại có được Thiên Môn trận, ào ạt tấn công tới biên giới Tống quốc, lúc này đang dưới thời trị vì của vua Tống Nhân Tông. Dương Tôn Bảo thống lĩnh ba quân nhưng cũng thất bại, tử nạn trước Thiên Môn trận. Lúc này, các vị trí thống lĩnh trong quân đội đều do nữ giới trong Dương Gia tướng đảm nhận. Lịch sử Trung Quốc gọi là các nữ tướng Dương gia. Họ chiến đấu can trường và dũng cảm nhưng cuối cùng vẫn thất bại trước Thiên Môn trận. Thời hạn 100 ngày sắp tới gần, có người tiến cử Mộc Quế Anh con dâu nhà họ Dương, cũng là người duy nhất biết cách phá trận đồ.

Xem thêm: lala trần là ai

Người đời nói rằng, lưỡi kiếm của nàng vung lên huy hoàng như Hậu Nghệ bắn rơi chín mặt trời. Nàng tung hoành giữa trận như rồng giữa trời xanh, nàng tấn công như sấm sét, và khi bình yên, nàng như mặt nước phẳng lặng huyền ảo cùng ánh trăng lung linh. Tài năng của nàng sớm gây ấn tượng với quân đội hai nước Tống – Liêu ngay trong trận chiến đầu tiên. Mộc Quế Anh được giao quyền thống lĩnh quân đội.

Xem thêm: ma momo là ai

Như một võ tướng kỳ cựu, Mộc Quế Anh sắp xếp lại quân đội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, tìm cách thiêu trụi toàn bộ lương thực và cỏ dự trữ của kẻ thù. Thiếu cỏ, kỵ binh Liêu – cánh quân chủ chốt trở nên vô dụng. Thiếu lương thực, hàng nghìn quân hùng mạnh không còn sức chiến đấu. Nàng chỉ huy quân phá từng nước một trong 72 nước của “Thiên Môn trận”. Quân đội Tống đánh từng trận thắng lợi và thu lại đất bị xâm chiếm.


*

(Tạo hình Mộc Quế Anh và Dương Môn nữ tướng trong tác phẩm điện ảnh)

Mộc Quế Anh với tài năng và sự dũng cảm đã khiến danh tiếng Dương gia tướng vang xa. Khi ca khúc khải hoàn trở về, được vua Tống ban thưởng xứng đáng, nàng mới chỉ 19 tuổi. Câu chuyện về Mộc Quế Anh đã được lưu truyền trong dân gian và dàn dựng thành rất nhiều tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Suốt hàng nghìn năm qua, hình tượng Mộc Quế Anh đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Dù là phận nữ nhi, nàng vẫn giữ tròn trung trinh, tiết liệt, trên đền ơn nước, dưới báo thù nhà. Nữ tướng Mộc Quế Anh khiến hậu thế khâm phục không chỉ bởi tài năng võ nghệ phi phàm, quả cảm phá tan “Thiên Môn trận” mà phần lớn vì tấm lòng sắt son của nàng với vận mệnh quốc gia đang lâm nguy.