Nguyễn Thanh Dũng - Nguyễn Thành Dũng (@Dungpiu)

Nguyễn Thành Dũng là "nhân tình" của Tổng giám đốc Stefan Struik. Nguyễn Thành Dũng nói tiếng Anh khá sõi


Cuối cùng, lực lượng Cảnh sát Hình sự Bộ Công an đã ập vào một địa chỉ ở quận 7, TP HCM bắt khẩn cấp Nguyễn Thành Dũng - nghi can bạo hành trẻ em ở Campuchia - đang lẩn trốn sự truy nã đặc biệt của cảnh sát Hoàng gia Campuchia.

Quang cảnh trong chuỗi clip là một góc rừng thưa, vắng vẻ được phán đoán thuộc tỉnh Mondulkiri, Campuchia. Có vẻ như gã đàn ông rất thỏa mãn hành động mất nhân tính của mình. Căn cứ vào góc máy, có thể đoán gã dùng điện thoại tự quay cảnh mình hành hạ đứa bé.

Bạn đang xem: Nguyễn Thanh Dũng - Nguyễn Thành Dũng (@Dungpiu)

Gần như ngay lập tức, cộng đồng mạng Việt Nam và cộng đồng mạng Campuchia đồng loạt lên án hành vi mất nhân tính của gã đàn ông. Họ kêu gọi nhau truy lùng danh tính, nơi ở của gã đàn ông để báo cáo với nhà chức trách.

Chỉ sau 1 ngày, cộng đồng mạng đã phát hiện gã đàn ông vô nhân ấy là một người đồng tính có tên là Nguyễn Thành Dũng, 34 tuổi, quê quán ấp Nghĩa Bình (Thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) nhưng đã bỏ địa phương suốt nhiều năm nay. Thời gian gần đây y thường dịch chuyển qua lại giữa hai địa chỉ Mondulkiri và Quận 4, TP Hồ Chí Minh.

Cách đây ít năm, nhiều người trông thấy Dũng thường cặp kè kiểu tình nhân với một doanh nhân Mỹ, gốc Hà Lan. Cả hai thường la cà ở các quán bar khu vực khu phố Tây (Đề Thám - Phạm Ngũ Lão, quận I, TP HCM).

Người đàn ông Hà Lan được xác định là Stefan Struik - một nhà đầu tư nông trại - đã từng có liên hệ công việc với 1 công ty kinh doanh sản phẩm ca cao Việt Nam. Stefan Struik lấy tên Việt Nam là Giang.

Hiện Stefan Struik đang đầu tư nông trại ca cao tại tỉnh Mondulkiri, Đông Bắc Campuchia. Stefan Struik còn lập hồ sơ đăng ký mở một loạt công ty tại tỉnh Kampongcham (Campuchia). Loạt công ty có tên đăng ký là Kamkav Co Ltd; Stelf Pte Ltd; BDEM Pte Ltd, gọi tắt là tổng công ty Kamkav Farm. Trong giao tiếp, Stefan Struik tự giới thiệu tên Campuchia là Ly Heng (Lý Hằng).

Trang trại của Stefan Struik tại Mondulkiri rộng hơn 20 ha, trồng nhiều loại cây thu quả, nhưng chủ lực là cây ca cao. Ngoài ra, ông ta còn đầu tư một nhà máy sản xuất đường thốt nốt tại Kampongcham, xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Những thông tin trên được cư dân mạng Việt Nam chia sẻ với cư dân mạng nước bạn. Nắm bắt được thông tin này, sáng ngày 6-12, ông James McCabe, người điều phối tổ chức thiện nguyện quốc tế Child Protection Unit (Bảo vệ trẻ em) tại Pnompenh đã lên tiếng tố giác với nhà chức trách Campuchia.

Ông Heng Sambath - Phó ty Cảnh sát tỉnh Kompongcham đã tổ chức một cuộc điều tra nhanh công ty Kamkav Farm và nhận thấy Ly Heng, tức Stefan Struik có sống cùng một nhân tình là nam giới có tên gọi là Kim Sok Heng tại trang trại Kamkav Farm ở Mondulkiri.

Kim Sok Heng có nhân dạng giống với gã đàn ông hành hạ đứa trẻ 2 tuổi trong các clip được phát tán trên mạng, tức Nguyễn Thành Dũng.


*

Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Campuchia phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Thành Dũng. Nghi vấn đối tượng này trốn về Việt Nam, thông qua đường dây nóng, lực lượng cảnh sát Hoàng gia Campuchia gởi đề nghị đến Cảnh sát Hình sự Việt Nam nhờ phối hợp truy nã Nguyễn Thành Dũng.

Khám xét nhanh tư trang cá nhân của Nguyễn Thành Dũng, Cảnh sát Hình sự Bộ Công an phát hiện trong điện thoại của y có chứa 48 clip quay cảnh hành hạ trẻ em. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện Nguyễn Thành Dũng có 1 số dụng cụ sử dụng ma túy đá.

Dẫn nguồn từ ý kiến của Cảnh sát Hoàng Gia Camichia, tờ Cambodaily và một số báo chí, kênh truyền hình khác của nước bạn đều cho rằng Stefan Struik là kẻ chủ mưu, cầm đầu một tổ chức mua bán, môi giới trẻ em cho các đối tượng mắc chứng ấu dâm.

Xem thêm: ernest khalimov là ai

Một số tờ báo mạng Campuchia khác thì cho rằng, ngay tại thời điểm cảnh sát ập vào trang trại Kamkav Farm đã giải thoát được khoảng 30 trẻ em đang bị giam giữ tại đây, trong đó 10 trẻ em Việt Nam thuộc các tỉnh Bình Phước, Đăk Nông. Số trẻ em này được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy Pnompenh chăm sóc sức khỏe, cách ly với giới truyền thông để bảo vệ nhân thân. Riêng 10 trẻ em Việt Nam đã được cảnh sát Campuchia giao trả cho thân nhân. Thậm chí các tờ báo mạng này còn loan tin, cảnh sát Campuchia đang truy tìm một số trẻ em bị các nghi phạm giết rồi chôn giấu xác.

Theo nguồn tin riêng của An ninh thế giới, thông tin của những tờ báo mạng Campuchia nêu trên là thiếu căn cứ. Bởi, ngày 6-12, bệnh viện Chợ Rẫy Pnompenh chỉ tiếp nhận khám sức khỏe 1 trường hợp duy nhất là bé trai bị nghi can Nguyễn Thành Dũng bạo hành trong những clip bị phát tán. Ngay sau khi khám sức khỏe, bé trai đã được giao cho cha mẹ đứa bé chăm sóc.

Một cảnh sát địa phương khu vực Pech Chreada không tham gia cuộc khám xét và bắt giữ nghi phạm Stefan Struik và đồng bọn nhưng có quan sát vụ việc đã cho biết: "Có một số trẻ em được cha mẹ chúng là nhân công làm thuê thời vụ cho nông trại mang theo vào nông trại. Khi cảnh sát Hoàng gia ập vào, họ đã đem con cái họ về nhà. Trong số nhân công đó có một số là người gốc Việt Nam. Chỉ có 1 đứa bé duy nhất được cảnh sát yêu cầu cha mẹ đưa đi khám sức khỏe.


Đứa bé đó là nhân vật trong clip quay của Kim (tức Nguyễn Thành Dũng). Đứa bé nạn nhân tên S chỉ mới 3 tuổi. Cha mẹ của đứa bé là cư dân địa phương (huyện Pech Chreada, tỉnh Mondulkiri, giáp với Buôn Ma Thuột, Việt Nam) đều là nhân công hợp đồng thời vụ trong nông trại. Họ hoàn toàn không hay biết việc con của họ bị Kim bạo hành cho đến khi cảnh sát xuất hiện. Không có việc cảnh sát truy tìm những nạn nhân bị họ giết rồi chôn giấu xác".

Viên cảnh sát này cho biết thêm, Nguyễn Thành Dũng là "nhân tình" của Tổng giám đốc Stefan Struik. Nguyễn Thành Dũng nói tiếng Anh khá sõi. Thường ngày, Nguyễn Thành Dũng chỉ quanh quẩn ở khu vực văn phòng điều hành để làm các công việc nội trợ cho Stefan Struik. Những khi rảnh rỗi, Nguyễn Thành Dũng thường chơi đùa thân mật với những đứa trẻ con cái của các nhân công.

Thời gian gần đây, giữa Stefan Struik và Nguyễn Thành Dũng đã xảy ra chuyện "Mắm bồ hóc không chín" tức "cơm không lành canh không ngọt".Cá nhân, viên cảnh sát địa phương này đánh giá Nguyễn Thành Dũng là người hiền lành, nói nhiều và thân thiện. Khi xem clip được phát tán trên mạng, ông xác nhận người đàn ông bạo hành đứa trẻ chính là Nguyễn Thành Dũng. Ông hoàn toàn bất ngờ khi tận mắt chứng kiến hành động vô nhân đạo của Nguyễn Thành Dũng trong clip.

Một người khác, không dám làm nhân chứng pháp lý, khẳng định: "Thằng Kim Sok Heng (Nguyễn Thành Dũng) thấy ông Ly Heng (Stefan Struik) thân mật với thằng bé (nạn nhân bị bạo hành trong clip) nên đổ ghen. Tôi không có bằng chứng cụ thể nhưng mấy tháng trước có nghe loáng thoáng nội dung 2 người gây gổ nhau liên quan đến thằng bé. Thằng Kim có dọa sẽ trả đũa ông Ly. Tôi đoán là thằng Kim nghi ngờ ông Ly làm gì đó thằng nhỏ nên hành xử với thằng nhỏ như vậy. Thật là đáng kinh tởm!".

Một faecbooker cư ngụ ở TP Hồ Chí Minh, có em trai từng là bạn của Nguyễn Thành Dũng cho biết, trước kia Nguyễn Thành Dũng là tiếp viên cho một quán cà phê ở khu phố Tây, TP Hồ Chí Minh. Khi Stefan Struik sang Việt Nam nghiên cứu việc mở nông trại ca cao và thường ghé vào quán cafe nơi Dũng làm tiếp viên. Có vốn tiếng Anh khá nên Dũng nhanh chóng thân thiết với Stefan Struik.

Stefan Struik đã nhờ Dũng đưa đi khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ để khảo sát về cây ca cao. Sau đó, Stefan Struik cùng Dũng sang Campuchia sống như… vợ chồng.

Xem thêm: người ấy là ai chiếu vào thứ mấy

Tại Cơ quan Cảnh sát Hình sự Bộ Công an (khu vực phía Nam), bước đầu, Nguyễn Thành Dũng đã thừa nhận chính mình là kẻ bạo hành đứa bé trai trong clip vào thời điểm cuối tháng 8-2016. Dũng không nhớ và cũng không giải thích được nguyên nhân dẫn đến hành động bất nhẫn trong clip.