Nghĩa Của " Nhà Thiết Kế Tiếng Anh Là Gì ? Phép Dịch Nhà Thiết Kế Thành Tiếng Anh

*

Thiết kế cơ sở tiếng Anh là gì? Thiết kế là một trong những hoạt động thú vị với mức độ phức tạp đa dạng, cần thiết trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để tìm hiểu thêm về các yếu tố trong thiết kế, hiểu được những thuật ngữ tiếng Anh cũng như các nguyên tắc thiết kế quan trọng… hãy tham khảo bài viết sau đây.

Thiết kế tiếng Anh là gì?

Bạn đang xem: Nghĩa Của " Nhà Thiết Kế Tiếng Anh Là Gì ? Phép Dịch Nhà Thiết Kế Thành Tiếng Anh

Thiết kế trong tiếng Anh là design. Thiết kế là quá trình tưởng tượng và lập kế hoạch để tạo ra các đối tượng, hệ thống, tòa nhà, phương tiện… Đó là việc tạo ra các giải pháp cho con người. Một số hoạt động thiết kế bao gồm: thiết kế đồ họa, kiến trúc, nội thất, thời trang,…

Thiết kế cơ sở tiếng Anh là gì?

Thiết kế cơ sở tiếng Anh là basic design – được hiểu như một bộ tài liệu gồm các chỉ dẫn và bản vẽ thể hiện giải pháp thiết kế chính đáp ứng đủ điều kiện lập dự toán chi phí, từ đó làm cơ sở cho việc triển khai các bước thiết kế tiếp theo.

Thiết kế cơ sở là quy trình thiết kế ở giai đoạn bắt đầu của dự án như sơ đồ mặt bằng, Khảo sát tuyến đường trong dự án đường cao tốc / đường dẫn trên cao, khảo sát địa kỹ thuật và khảo sát đất, phân tích gió cho các công trình cao tầng, nghiên cứu khả thi của dự án.

Trái với thiết kế cơ sở là thiết kế chi tiết. Thiết kế chi tiết là giai đoạn mà thiết kế được tinh chỉnh và các kế hoạch, thông số kỹ thuật và ước tính được tạo ra.

Dựa trên sự phê duyệt và các chi tiết của thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết có thể được chuẩn bị như bản vẽ bố trí chung của các cấu trúc / tòa nhà riêng lẻ, thiết kế gia cố và chi tiết của dầm, cột, móng, sàn…

Thiết kế chi tiết sẽ bao gồm các đầu ra như mô hình 2D và 3D, ước tính chi phí xây dựng, kế hoạch mua sắm… Giai đoạn này là nơi xác định toàn bộ chi phí của dự án.

“Thiết kế cơ sở tiếng Anh là basic design là giai đoạn đầu của quá trình thiết kế và cũng là nền tảng để phát triển thiết kế chi tiết.”

Một số thuật ngữ thường gặp trong thiết kế

Sau khi đã hiểu được thiết kế cơ sở tiếng Anh là gì, có thể bạn cũng muốn biết một số thuật ngữ liên quan đến thiết kế khác trong ngoại ngữ này. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Concept drawing: bản vẽ phác thảo

Bản vẽ ý tưởng hoặc bản phác thảo là bản vẽ được các nhà thiết kế như kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà thiết kế nội thất sử dụng như một cách nhanh chóng và đơn giản để khám phá ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Nó chỉ đơn thuần là một cách truyền đạt các nguyên tắc thiết kế và khái niệm thẩm mỹ.

Construction drawings/working drawings: bản vẽ thi công

Bản vẽ thi công là một tập hợp các bản vẽ được sử dụng để thể hiện mối quan hệ giữa các phần khác nhau của dự án. Trong xây dựng, bản vẽ sẽ hiển thị tất cả các trục của cột, tất cả các kích thước bao gồm cả các kích thước cần thiết để liên kết hoặc lắp ráp tất cả các bộ phận hoặc các vị trí như ở giữa các bức tường, khe hở và các cấu kiện.

Design drawings: bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế được sử dụng để phát triển và truyền đạt ý tưởng của dự án thiết kế cơ sở. Bản vẽ được sử dụng để phát triển và truyền đạt thông tin tóm tắt, đánh giá các lựa chọn, phát triển ý tưởng đã được phê duyệt thành một thiết kế thống nhất.

Detailed drawings: bản vẽ chi tiết

Bản vẽ chi tiết thường thể hiện một bộ phận duy nhất và cung cấp tất cả các thông tin cần thiết cho việc sản xuất/xây dựng bộ phận đó. Các mục mà các bản vẽ này nên chỉ rõ là:

– Dạng hoặc hình dạng của bộ phận;

– Kích thước đầy đủ, dung sai và bề mặt hoàn thiện;

Xem thêm: vợ nguyễn phú trọng là ai

– Chỉ định vật liệu cụ thể, xử lý nhiệt, và những thứ tương tự;

– Hướng dẫn và quy trình gia công.

Floor plans: sơ đồ mặt bằng

Sơ đồ mặt bằng là một dạng phép chiếu trực quan có thể được sử dụng để hiển thị bố trí của các phòng trong các tòa nhà nhìn từ trên cao. Sơ đồ này có thể được chuẩn bị như một phần của quá trình thiết kế cơ sở, cung cấp hướng dẫn xây dựng, thường được kết hợp với các bản vẽ và thông số kỹ thuật khác.

Site plans: sơ đồ vị trí

Sơ đồ vị trí là một bản vẽ quy mô lớn thể hiện toàn bộ phạm vi của địa điểm đối với sự phát triển hiện có hoặc sẽ được quy hoạch trong tương lai. Trong hầu hết bản vẽ thiết kế cơ sở, sơ đồ vị trí sẽ được lập sau một loạt các nghiên cứu lý thuyết và điều tra thực địa.

Electrical drawings: bản vẽ điện

Perspective drawings: bản vẽ phối cảnh

Vẽ phối cảnh là một kỹ thuật để mô tả khối lượng ba chiều và các mối quan hệ không gian dựa trên tầm mắt và điểm biến mất của người xem. Bản vẽ này đóng vai trò như một cách giúp người xem nhìn nhận trực quan về công trình thiết kế.

Việc xây dựng các bản vẽ phối cảnh của các tòa nhà là vô cùng phức tạp, nhưng gần đây đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều nhờ sự phát triển của thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM) và các dạng hình ảnh khác do máy tính tạo ra (CGI).

Installation drawings: bản vẽ lắp đặt

Đối với quá trình thiết kế cơ sở, có rất nhiều cài đặt có thể được thêm vào một tòa nhà. Một số thiết bị cần thiết, như hệ thống thông gió, sưởi ấm và làm mát. Vì vậy, trong vấn đề đó, một kế hoạch trợ giúp về tất cả các loại cài đặt có thể hữu ích cho các nhà thầu làm việc.

A section drawings: bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt cho thấy hình ảnh của một cấu trúc như thể nó đã bị cắt đôi hoặc cắt dọc theo một mặt phẳng tưởng tượng khác theo sơ đồ thiết kế cơ sở. Bản vẽ này sẽ cung cấp một cái nhìn qua các không gian và cấu trúc xung quanh (thường là trên một mặt phẳng thẳng đứng), biểu hiện mối quan hệ giữa các phần khác nhau của các tòa nhà mà có thể không rõ ràng trên bản vẽ mặt bằng.

Production drawings: bản vẽ sản xuất

Bản vẽ sản xuất minh họa cách sản xuất một sản phẩm, cung cấp thông tin về kích thước, vật liệu, độ hoàn thiện, công cụ cần thiết, phương pháp lắp ráp,… Chúng được sử dụng làm tài liệu tham khảo hướng dẫn trong bản thiết kế cơ sở bởi công nhân và người giám sát trên sàn nhà xưởng hoặc dây chuyền sản xuất để sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu một cách nhất quán.

Elevation: độ cao

Thông số về độ cao giúp kiến trúc sư hiểu được mặt của tòa nhà. Sẽ rất hữu ích nếu biết về hướng mặt trời và gió tương ứng với tòa nhà. Thông số này nằm trong thiết kế cơ sở cũng chỉ ra chiều cao của tòa nhà, đánh dấu bên ngoài và bên trong bao gồm cả cửa ra vào và kích thước của cửa sổ.

General notes: ghi chú chung

Ghi chú chung không có bất kỳ hình vẽ nào. Nó chứa thông tin chi tiết về công trình thiết kế. Điều này bao gồm các điều luật, mã, độ dài, hình thức ánh xạ, kiểu xây dựng, chú giải, chữ viết tắt và mọi thứ khác cần thiết, nắm được nội dung của bản thiết kế cơ sở là gì.

Excavation drawings: bản vẽ khai thác

Bản vẽ khai thác là cần thiết để biết chiều dài, chiều sâu và chiều rộng của công trình đào. Nó nói về mức độ đào, loại bỏ đất và quá trình đào. Các quy trình khác nhau được sử dụng để đào bao gồm đào rãnh, trục tường, đào hầm và các quy trình khác.

Xem thêm: thần nông là ai

Line plan: Sơ đồ dòng

Đây là những mô tả gồm các đường được vẽ chính xác cấu hình của căn phòng. Nó có kích thước của các phòng, vị trí của các cửa với nhãn thích hợp. Sơ đồ dòng cung cấp một cái nhìn tổng quan về toàn bộ căn phòng sẽ được lên kế hoạch như thế nào.

Trên đây là những thông tin quan trọng để giúp bạn hiểu thiết kế cơ sở tiếng Anh là gì và các thuật ngữ quan trọng. Hy vọng bài viết đã cung cấp nội dung hữu ích cho bạn tham khảo trong công việc và cuộc sống.