Nhận Thức Luận Là Gì - Tri Thức Luận (Gnoseology)

Nhận thức luận được coi là khoa học tri thức, vốn là một nhánh của triết học. Nói một cách đầy đủ hơn, nó tập trung vào bản chất, nguồn gốc và giá trị của tri thức khoa học, nhờ vào việc nghiên cứu các phương pháp và cơ sở hỗ trợ nó.

Bạn đang xem: Nhận Thức Luận Là Gì - Tri Thức Luận (Gnoseology)

Nhánh này có một mục tiêu hoặc một chức năng, nghĩa là nó có giá trị để hỏi nó dùng để làm gì và tại sao nó lại quan trọng; thông tin có thể được thu thập thông qua mục thông tin này.


Index

1 Nhận thức luận là gì?1.1 Nó để làm gì và tầm quan trọng của nó là gì?1.2 Các loại nhận thức luận là gì?

Nhận thức luận là gì?

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, nhờ sự kết hợp giữa kiến ​​thức và lý thuyết (nhận thức y logo). Cũng được biết đến như là "khoa học tri thức”, Trong đó có tính đến các khía cạnh của nghiên cứu khoa học, chẳng hạn như lịch sử, văn hóa và bối cảnh; cũng như các lớp, điều kiện, khả năng, thực tế và mối quan hệ.

Xem thêm: con dâu nguyễn tấn dũng là ai

Mặt khác, ngành học này cũng nhằm nghiên cứu mức độ chắc chắn của các kiến ​​thức đã nói trong các lĩnh vực khác nhau; để có một ý tưởng về tầm quan trọng của nó đối với tinh thần của con người.

*
*
*
Kiểm tra và đánh giá phương pháp luận

Có nhiều loại phương pháp luận để thực hiện nghiên cứu khoa học cần được các nhà chuyên môn trong lĩnh vực này kiểm tra và đánh giá; bằng cách này, các nhà nhận thức luận sẽ có thể kết luận liệu các phương pháp này có khả năng thu được kết quả tích cực hay không.

Mặc dù vậy, cả hai nghề (nhà nhận thức luận và nhà phương pháp học) hoàn toàn khác nhau, vì người ta đánh giá từ khía cạnh khoa học về việc thực hiện đúng các phương pháp; trong khi thứ hai tập trung vào việc hỏi và đánh giá về mặt triết học nếu được cho là cần thực hiện thí nghiệm đã nói để thu được kết quả mà chúng ta đang tìm kiếm.

Suy ngẫm về dòng nhận thức

Để tạo ra kiến ​​thức đúng đắn, cần phải đóng góp những ý kiến ​​khác nhau, vì vậy khoa học này phản ánh rất phổ biến, do đó đạt được sự khởi đầu của các cuộc tranh luận giữa các trường phái tư tưởng hiện có khác nhau. Bằng cách này, các phương pháp tìm câu trả lời khác nhau có thể được đặt câu hỏi.

Suy ngẫm về siêu hình học

Siêu hình học được định nghĩa bởi nhận thức luận, nơi các chuyên gia đã dành nhiều năm để tranh luận về chủ đề này; Nhưng về cơ bản họ cố gắng tìm ra lý do tại sao tâm trí cố gắng hiểu những gì không phải là vật chất hay vật chất, điều vẫn còn được tranh luận với một số lượng lớn các lý thuyết được đưa ra bởi các tác giả và trường phái tư tưởng khác nhau.

Xem thêm: tobu là ai

Các loại nhận thức luận là gì?

Có những lý thuyết khác nhau, vì vậy có thể nhận được các loại khác nhau. Được biết đến nhiều nhất là các loại theo lý thuyết kiến ​​thức, Piaget và trong thế giới ngày nay; giữa chúng khác nhau đáng kể, nhưng bạn có thể hiểu rõ về nó với một lời giải thích ngắn gọn.

Lý thuyết về kiến ​​thứcHy Lạp cổ đại.Emmanuel Kant.Các loại theo PiagetSiêu khoa học.Các nhà khoa học.Thuộc về khoa học.Thế giới thựcHợp lý.Khu vực.Tâm lý họcVật lý.Nên kinh tê.Quy phạm.Xã hội học.Truyên thông.Đồng thờiHiện đại

Nội dung bài viết tuân thủ các nguyên tắc của chúng tôi về đạo đức biên tập. Để báo lỗi, hãy nhấp vào đây.


Đường dẫn đầy đủ đến bài viết: Tài nguyên trợ giúp bản thân » Recursos » Kinh nghiệm » Nhận thức luận là gì, nó dùng để làm gì và tầm quan trọng của nó là gì?