Nhân Viên Kinh Doanh Là Gì? Những Điều Cơ Bản Cần Nắm Rõ 5 Kỹ Năng Cần Có Của Một Nhân Viên Kinh Doanh

Một doanh nghiệp muốn phát triển lớn mạnh luôn cần đến sự đóng góp của những nhân viên kinh doanh. Họ là người tư vấn và bán giải pháp, sản phẩm cho khách hàng, từ đó mang lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Mang một sứ mệnh quan trọng, vậy công việc của nhân viên kinh doanh là gì và cần có những kỹ năng nào? Cùng 90namdangbothanhhoa.vn lý giải mọi điều xung quanh công việc này nhé.

Bạn đang xem: Nhân Viên Kinh Doanh Là Gì? Những Điều Cơ Bản Cần Nắm Rõ 5 Kỹ Năng Cần Có Của Một Nhân Viên Kinh Doanh


Công việc của nhân viên kinh doanh là gì?5 Kỹ năng nhân viên kinh doanh giỏi luôn cóDựa vào những tiêu chí nào để đánh giá nhân viên kinh doanh?Thu nhập hấp dẫn của nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh hay nhân viên bán hàng là người chịu trách nhiệm quảng bá và truyền thông rộng rãi sản phẩm doanh nghiệp đến khách hàng nhằm thuyết phục họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Nhờ vào đó, họ có thể giúp tăng doanh thu, lợi nhuận góp phần phát triển doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh thuộc bộ phận Sales và Marketing, hoạt động dưới sự quản lý của Trưởng phòng kinh doanh tiếp thị.

Công việc của nhân viên kinh doanh được chia làm hai phần rõ ràng, bao gồm:

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tư vấn, thuyết phục khách hàng trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ.Chăm sóc khách hàng đã, đang và sẽ sử dụng sản phẩm bằng sự tận tình và chu đáo.

Làm nhân viên kinh doanh có khó không?

Thực tế, công việc của một nhân viên kinh doanh được xem là “làm dâu trăm họ”, khá vất vả. Bạn cần phải nắm chắc kiến thức và kỹ năng cần thiết, hiểu rõ và đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng, thị trường.

Để từ đó, bạn lên những chiến lược và giải pháp tư vấn phù hợp. Và mục tiêu cuối cùng là đem về nguồn doanh thu và lợi nhuận tối ưu nhất.

Để có thể đạt được mục tiêu doanh thu ấy, nhân viên kinh doanh cần trau dồi nhiều kỹ năng và kiến thức về kinh tế – xã hội để dễ dàng thuyết phục những vị khách hàng khó tính nhất.

Và trong chặng đường sự nghiệp, sẽ có thành công và chắc chắn cũng không ít thất bại. Vậy lúc này, nhân viên kinh doanh cần làm gì?

Sau tất cả, bạn hãy vực dậy tinh thần, rút ra được những bài học và kinh nghiệm gì và nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Công việc của nhân viên kinh doanh là gì?

Tìm kiếm và phát triển nguồn khách hàng tiềm năng

Nghề nhân viên kinh doanh cần phải xây dựng cho mình một mạng lưới khách hàng nhất định. Bạn có thể tìm kiếm nguồn khách hàng qua nhiều kênh thông tin khác nhau hoặc được phân công chăm sóc tệp khách từ hệ thống dữ liệu công ty.

Bạn sẽ phải lắng nghe, chăm sóc và giải đáp mọi vấn đề nhằm gây dựng lên một hình ảnh đẹp trong lòng khách hàng. Từ đó, bạn tạo được một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài, dễ thuyết phục khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Lên kế hoạch kinh doanh sản phẩm

Một sản phẩm muốn được công chúng đón nhận cần trải qua nhiều giai đoạn: Sản xuất, ra mắt, quảng cáo, truyền thông, v.v. Chỉ cần sơ xuất trong bất kỳ khâu làm việc nào thì nguy cơ sản phẩm bị đào thải là rất cao.


*
*
*
*
Giao tiếp ảnh hưởng trực tiếp sự gặt hái hợp đồng thành công

Nó sẽ giúp bạn thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng và xử lý tốt mọi tình huống tốt nhất.

Hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp nếu muốn trở thành một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp.

Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng

Nhận biết được đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ giúp nhân viên kinh doanh:

Xem thêm: ai là người đưa ra các giải pháp về phần cứng và phần mềm để bảo mật thông tin bảo vệ hệ thống

Dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng.Gia tăng hiệu quả và năng suất làm việc.Giảm bớt công sức và chi phí phải bỏ ra trong quá trình tư vấn, thuyết phục.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Việc khách hàng tiềm năng “xuống tiền” cho những sản phẩm dịch vụ từ công ty bạn đều nhờ việc đàm phán và thuyết phục. 

Bạn cần ưu tiên xử lý những yêu cầu của khách, thuyết phục khéo léo bằng kiến thức chuyên môn. Nhờ vào đó, bạn sẽ có thể đem đến những cảm giác trải nghiệm dễ chịu cho khách hàng, sớm có được những hợp đồng lớn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mọi hoạt động trong quá trình kinh doanh luôn thường trực những vấn đề cần giải quyết.

Có những vấn đề bắt buộc giải quyết nhanh chóng, cần nhân viên có độ nhạy bén, nhìn nhận tốt vấn đề. Bạn nên có những phương án tối ưu để giải quyết dứt điểm, hạn chế những trường hợp xấu, không đáng có xảy đến.

Kỹ năng quản trị mối quan hệ

Kiểm soát và quản trị tốt các mối quan hệ là công việc thiết yếu mà mỗi nhân viên kinh doanh. Việc phát triển và mở rộng nguồn khách hàng sẽ được hình thành từ đây.

Doanh thu và lợi nhuận kiếm được chỉ lớn mạnh khi có nguồn khách hàng đa dạng và phong phú. Vì vậy, hãy nhanh chóng học hỏi kỹ năng này nhé.

Dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá nhân viên kinh doanh?

Dựa vào thái độ trong công việc

Một nhân viên kinh doanh cần có những đức tính tốt trong công việc như:

Tính trung thực: Trách nhiệm với những điều mình nói, phân biệt điều đúng điều sai, không dối trá và lừa đảo, v.v.Nhiệt tình trong công việc: Chăm chỉ, cần cù, siêng năng, không ngại thử thách, khó khăn và sẵn sàng đương đầu để đạt được những mục tiêu đề ra.Kỷ luật trong công việc: Luôn luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, tuân thủ những quy định và quy tắc đã được đề ra trong bảng nội quy công ty.Tôn trọng cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng: Phải biết lắng nghe, tiếp thu và tôn trọng ý kiến, góp ý từ mọi người xung quanh.Chí cầu tiến: Nhân viên kinh doanh cần chăm chỉ học hỏi, tìm tòi, nâng cao kinh nghiệm và chuyên môn. Chí cầu tiến sẽ là động lực giúp nhân viên kinh doanh bước đến những đỉnh cao mới.

Năng lực trong công việc

Đây là yếu tố quan trọng bắt buộc cần có của một nhân viên kinh doanh. Trước tiên, hãy trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để nâng cao năng lực trong công việc. Doanh nghiệp đánh giá năng lực của bạn thông qua các khía cạnh:

Mức độ chuyên cần trong công việc: Nhân viên kinh doanh cần đề cao tinh thần đúng giờ, đúng hẹn, tránh trường hợp đi muộn hay nghỉ đột xuất không rõ lý do. Điều này sẽ dễ mất điểm trong mắt khách hàng.Mức độ hoàn thành công việc: Hoàn thiện tốt và đúng hạn những chỉ tiêu đã đề ra là yếu tố nhà quản lý đánh giá và nhận xét nhân viên. Hãy khám phá bản thân, hiểu điểm mạnh, điểm yếu sẽ giúp bản thân phát triển tốt hơn.Mức độ phát triển trong công việc: Có chiến lược, phương pháp đào tạo chuyên sâu để nâng cao chất lượng của từng nhân viên sao cho phù hợp với cá nhân mình nhất.

Thu nhập hấp dẫn của nhân viên kinh doanh

Mức lương cơ bản

Mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như: Kinh nghiệm, số năm công tác, vị trí đảm nhiệm, v.v.

Theo khảo sát, mức lương mà một nhân viên kinh doanh có thể nhận:

Chưa có kinh nghiệm/mới tốt nghiệp: 3 – 6 triệu đồng/thángKinh nghiệm từ 2 – 5 năm: 6 – 9 triệu đồng/thángKinh nghiệm trên 5 năm: 13 – 35 triệu đồng/tháng

Hoa hồng và các phụ cấp khác

Bên cạnh mức lương cơ bản, hoa hồng và các phụ cấp khác mới chính là nguồn thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày của mỗi nhân viên kinh doanh.

Tùy theo quy định của mỗi doanh nghiệp mà chính sách hoa hồng và phụ cấp được áp dụng khác nhau. Tuy nhiên mức hoa hồng của nhân viên kinh doanh được tính bởi:

Xem thêm: phật bà tây bổ đà sơn là ai

Phần trăm cố định theo tổng doanh thuTính hoa hồng theo cấp bậc thangTính hoa hồng theo điều kiện đi kèmTính phần trăm theo thâm niên công tác

Tạm kết

Nhân viên kinh doanh luôn là nghề thu hút mọi người bởi môi trường làm việc cũng như mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, tỷ lệ đào thải do không đủ năng lực cũng rất cao.

Chúng mình mong rằng, qua bài viết bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về nhân viên kinh doanh là gì và cơ hội, thách thức ra sao.

Nếu mong muốn góp mặt trong ngành nghề này, bạn hãy trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để nhanh chóng gặt hái thành công nhé!