Nhiệm Vụ Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì, Nghiên Cứu Khoa Học

Một bài Nghiên cứu khoa học là một thành tựu lớn của bất bạn sinh viên nào. Bài nghiên cứu khoa học không chỉ khó về mặt kiến thức nhưng nội dung bài cũng cần phải thật logic. Một trong những điều quan trọng nhất khi làm Nghiên cứu khoa học là xác định chính xác Nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học. Vậy các bạn đã biết làm như thế nào để xác định được phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chưa?. Hôm nay 90namdangbothanhhoa.vn sẽ cũng các bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và cách xác định chúng nhé!


1. Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học- Khái niệm và Tầm quan trọng


Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thể hiện những việc bạn cần làm để hoàn thành bài Nghiên cứu khoa học. Tương tự như khi bạn muốn đạt một kết quả nào đó, bạn cần phải chia nhỏ công việc lớn thành những nhiệm vụ nhỏ. Khi hoàn thành xong các nhiệm vụ thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành công việc.

Bạn đang xem: Nhiệm Vụ Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì, Nghiên Cứu Khoa Học

Nói một cách học thuật: Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học là những công việc cụ thể, chi tiết mà các bạn cần thực hiện trong quá trình nghiên cứu đề tài để đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.

Xác định được phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và hệ thống hóa các nội dung mình cần phải làm rõ để hoàn thành bài Nghiên cứu khoa học. Nội dung phần Nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học tuy không nhiều nhưng lại có vai trò giúp bạn định hướng trong quá trình làm Nghiên cứu khoa học.

Phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thường được viết ở phần Mở đầu của bài nghiên cứu, thường ở sau phần Mục tiêu nghiên cứu. Thông qua nhiệm vụ nghiên cứu, mục đích nghiên cứu sẽ được cụ thể hóa, rõ ràng hơn.

Tùy vào từng lĩnh vực, chuyên ngành cũng như đề tài khác nhau mà việc xác địnhnhiệm vụ nghiên cứucũng có sự thay đổi cho phù hợp. Khi hoàn thành được tất cả các nhiệm vụ đặt ra tức là các bạn đã làm rõ được các vấn đề của đề tài.


*
Cách xác định Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cực đơn giản !

2.3 Phân tích thực trạng của vấn đề nghiên cứu:

Đây tương tự như phần Thưc trạng hoặc Bối cảnh trong các bài luận văn, tiểu luận. Các bạn cần trả lời được các câu hỏi:

Vấn đề đó đang xảy ra như thế nào? Đã được giải quyết ra sao? Những vấn đề nào vẫn còn tồn tại sau khi được giải quyết là gì?

2.4 Chỉ ra ưu điểm của đề tài, đưa ra các đề xuất, phương án giải quyết hoặc khắc phục các vấn đề có liên quan.

Những đề xuất và giải pháp phải có khả năng thực hiện và áp dụng thực tế, có hiệu quả tích cực đối với vấn đề cần giải quyết.

2.5 Thực hiện các biện pháp như: Khảo sát, dẫn chứng ví dụ,…

Nhằm nâng cao độ chính xác của kết quả cũng như tính khả thi của đề tài nghiên cứu khoa học và tạo sự tin tưởng đối với giám khảo chấm thi.

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

3. Các ví dụ của phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học

90namdangbothanhhoa.vn xin đưa ra cho các bạn một số ví dụ về phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học để giúp các bạn dễ hình dung hơn về nội dung phần này:

3.1 Đề tài: ” Tác động của chất lượng dịch vụ điện tử đến ý định tài mua sẵm trực tuyến của người tiêu dùng”

Trong quá trình thực hiện khóa luận, tác giả đặt ra một số nhiệm vụ phục vụ mục đích nghiên cứu của đề tài đã đề ra như sau:

Cung cấp tổng quan các khái niệm liên quan đến đề tài nghiên cứu thông qua những cơ sở lý thuyết đã được phát triển bên trong và ngoài nước.Phát triển mô hình nghiên cứu và bảng khảo sát dùng cho việc thu thập thông tin cần thiết cho việc chạy mô hình nhằm giải thích tác động của chất lượng dịch vụ điện tử đến ý định tái mua sắm trực tuyến.Xử lý thông tin thu thập được bằng các phần mềm thống kê theo đúng lý thuyết thống kê, lý thuyết kinh tế lượng, và đánh giá sự ảnh hưởng của chất lượng dịch vụ điện tử đến ý định tái mua sắm trực tuyếnĐưa ra kết luận, giải pháp, và kiến nghị nhằm giúp các doanh nghiệp tại Việt Nam cải thiện chất lượng dịch vụ điện tử, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia vào thương mại điện tử qua việc điều hành các website cửa hàng trực tuyến.

3.2 Đề tài: “Các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi đánh giá trực tuyến khi mua sắm của thế hệ Z”

Thứ nhất, dựa trên các khái niệm, học thuyết, lý thuyết về trao đổi xã hội để xây dựng cơ sở lý luận cho đề tài nghiên cứu.

Thứ hai, khảo sát thực tế bằng bảng hỏi để thu nhập dữ liệu, xử lý và phân tích độ tin cậy Cronbach’s Alpha, nhân tố khám phá EFA và phân tích hồi quy đa biến đểxác định các nhân tố ảnh hưởng đến hành vi đăng đánh giá trực tuyến của giới trẻ khi mua sắm trên địa bàn TPHCM.

Thứ ba, xây dựng các giải pháp, đề xuất trong chiến lược marketing của doanh nghiệp bán lẻ để thu hút khách hàng đăng đánh giá trực tuyến sau khi mua sắm.

3.3 Đề tài: “Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua trên ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến Now của khách hàng tại thành phố HCM”

Đầu tiên, đề tài nghiên cứu những vấn đề chung về ý định mua hàng trực tuyến. Tổng hợp, đánh giá các kết quả của những nghiên cứu đi trước, từ đó đề xuất mô hình nghiên cứu và các giả thuyết phù hợp về ý định mua trên ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến Now của khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Cược Rổng Hổ và những thông tin quan trọng khi cược tại Tai Gemwin

Sau đó thực hiện thống kê, xử lý số liệu, xây dựng và kiểm định mô hình hồi quy, qua đó đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua trên ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến Now của khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dựa trên kết quả có được, tác giả gợi ra một số kiến nghị và đề xuất nhằm nâng cao chất lượng của ứng dụng Now, nâng cao năng lực cạnh tranh của ứng dụng trên thị trường.

4. Kết luận

Bài viết đã hệ thống và đưa ra các ví dụ cụ thể về phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Hi vọng bài viết giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát và hiểu được cách xây dựng phần Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học chất lượng.