nixon là ai

Nguồn: Historic figures, BBC

Bạn đang xem: nixon là ai

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Richard Nixon (1913-1994) là tổng thống loại 37 của Hoa Kỳ và là kẻ độc nhất từng kể từ ​​chức – một ra quyết định tương quan cho tới vụ bê bối Watergate. Nhiệm kỳ tổng thống của ông còn được lưu lại bởi vì sự khiếu nại loài người đợt trước tiên đặt điều chân lên phía trên mặt trăng.

Sinh ngày 09/11/1913 bên trên California, Richard Milhous Nixon học tập luật và tiếp sau đó thao tác cho 1 công ty lớn luật ở Mỹ. Năm 1940, ông kết duyên với Patricia Ryan và bọn họ với cùng nhau nhì đàn bà. Trong Thế chiến II, Nixon đáp ứng nhập Hải quân Hoa Kỳ ở Tỉnh Thái Bình Dương. Tới năm 1946, ông được bầu nhập Quốc hội và vẫn giành được một ghế nhập Thượng viện nhập năm 1950, thay mặt mang đến bang California.

Xem thêm: bà nguyễn thị thanh nhàn la còn ai

Năm 1952, ở tuổi hạc 39, Nixon được Dwight Eisenhower lựa lựa chọn nhằm phát triển thành các bạn sát cánh của ông nhập chiến dịch tranh giành cử tổng thống, và bọn họ vẫn đem về một thắng lợi vang lừng. Với tư cơ hội là phó tổng thống, Nixon thông thường xuyên thay mặt mang đến Eisenhower ở một trong những sinh hoạt nhập và ngoài nước. Năm 1956, Nixon và Eisenhower tái ngắt trúng cử một cơ hội đơn giản.

Năm 1960, Nixon được đề cử thực hiện ứng cử viên đảng Cộng hòa mang đến địa điểm tổng thống, tuy vậy ông vẫn không thể thắng sát nút trước John F Kennedy. Ông quay về thực hiện trạng sư cho tới năm 1968, Lúc Nixon đợt tiếp nhữa được Đảng Cộng hòa đề cử và vẫn giành thắng lợi ở cuộc bầu cử tổng thống này.

Xem thêm: toji fushiguro là ai

Vấn đề cần thiết nhất đưa ra mang đến Nixon Lúc ông phát triển thành tổng thống là cuộc chiến tranh ở nước Việt Nam. Ông chính thức mang đến Mỹ rút quân tuy nhiên cho tới mon 04/1970, Nixon lại được chấp nhận tổ chức một cuộc đột nhập nhập Campuchia nhằm truy xua đuổi quân team Bắc Việt. Đồng thời, Nixon bám theo xua đuổi quyết sách nâng cấp mối quan hệ với Trung Quốc và Liên Xô. Năm 1972, ông vẫn thăm hỏi cả Bắc Kinh và Moskva. Cùng năm, Nixon tái ngắt trúng cử một cơ hội vang lừng và cho tới mon 01/1973, một mệnh lệnh ngừng phun và đã được ký thân ái Hoa Kỳ và cơ quan ban ngành Bắc nước Việt Nam.

Trong chiến dịch bầu cử năm 1972, một cuộc đột nhập vẫn xẩy ra ở văn chống của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân mái ấm bên trên quần thể tinh vi Watergate, Washington DC. Năm người con trai tương quan cho tới chiến dịch tranh giành cử của Nixon đã trở nên bắt lưu giữ. phẳng phiu triệu chứng về vụ đậy điệm dần dần bị trừng trị hiện nay và khiến cho Nixon bị liên lụy. Ngày 08/08/1974, ông tuyên phụ thân từ nhiệm sau nhiều mon ra mắt vụ bê bối. Phó Tổng thống Gerald Ford vẫn tuyên thệ nhậm chức tổng thống. 

Sau Lúc về hưu, Nixon đã từng đi cho tới nhiều điểm bên trên trái đất và xuất phiên bản bảy cuốn sách. Ông mệnh chung vì như thế đột quỵ vào trong ngày 22/04/1994.