" Nuốt Lưỡi Vô Thức Là Gì Và Cách Cấp Cứu Khi Bị "Nuốt Lưỡi"

“Nuốt lưỡi” chỉ là cách nói của nhiều người, chứ không đúng về y khoa. Không bao giờ có thể xảy ra việc “nuốt lưỡi” được. Tình trạng của cầu thủ vừa gặp phải là hôn mê có biểu hiện tụt lưỡi, gây tắc nghẽn đường thở.


*

Theo bác sĩ Quang: Chỉ nguy hiểm khi lưỡi tụt sâu vào phía trong, do cơ lưỡi giãn nhiều, gây hẹp, tắc nghẽn đường thở, khó thở. Tình trạng này chỉ có nguy cơ xảy ra với những người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ; hôn mê, ngủ sâu do dùng thuốc ngủ, gây mê; người bị động kinh; hoặc trường hợp va chạm mạnh, chấn thương vùng đầu, bất tỉnh, ảnh hưởng đến não.

Bạn đang xem: " Nuốt Lưỡi Vô Thức Là Gì Và Cách Cấp Cứu Khi Bị "Nuốt Lưỡi"

Ở bệnh viện, tụt lưỡi thường hay gặp ở các trường hợp hôn mê sâu, sau phẫu thuật gây mê, bệnh nhân phải được xử trí phòng tụt lưỡi bằng dụng cụ chuyên dụng.

Ngườibị tụt lưỡi sẽ có biểu hiện hôn mê mất ý thức; thiếu ô xy, tím tái; khó thở, thở khò khè ở vùng họng giống như người ngủ ngáy lớn.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tụt lưỡi sâu vào trong mà không được phát hiện, cấp cứu kịp thời có thể gây tắc nghẽn đường thở, suy hô hấp, có thể tử vong.

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

Xem thêm: Tải Sunwin chia sẻ cách nhận biết cổng cược tài xỉu lừa đảo

“Tuy nhiên, chỉ trường hợp bệnh nhân bị chấn thương não nặng, hôn mê sâu hoặc bị các bệnh nội khoa ức chế hoạt động của não mới rơi vào khả năng bị tụt lưỡi sâu. Còn trường hợp não vẫn hoạt động thì sẽ tự kích thích các cơ ở lưỡi trở lại bình thường”, bác sĩ Quang cho biết.

“Ở ngoài, trong trường hợp tụt lưỡi, việc quan trọng nhất là phải cấp cứu giúp cho bệnh nhân có thể thở được dễ dàng, bằng cách cho nằm nghiêng. Để lưỡi không tụt vào sâu, có thể dùng các ngón tay để ở góc xương hàm dưới nâng cằm, góc hàm của bệnh nhân lên trên, ra phía trước”, bác sĩ Quang hướng dẫn.

Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo, không được nhét vật gì vào miệng bệnh nhân, có thể khiến trôi tuột, bệnh nhân mắc nghẹn, càng làm tình trạng thêm nguy hiểm.


#nuốt lưỡi #tụt lưỡi #hôn mê #bất tỉnh #chấn thương #cầu thủ #bác sĩ ơi #sự thật

Tiêu dùng - Dịch vụ


Xem trọn vẹn giải bóng rổ ABL 2023 trên FPT Play

Phim Tết chuẩn 8K từ ưu đãi độc quyền cho người dùng TV

VIB: Lợi nhuận năm 2022 tăng 32%, ROE liên tục đạt trên 30%

PVcomBank phục vụ giao dịch tại quầy đến chiều 30 Tết

Cùng Toyota Veloz Cross đón Tết sum vầy

Đầu xuân làm gì để cả năm may mắn và sung túc

Sao Việt và cộng đồng gửi trao vạn điều ý nghĩa tới những anh hùng thầm lặng