Ống Pitot Là Gì - Ứng Dụng Của Phương Trình Bernoulli

Trong các ngành công nghiệp sản xuất máy bay, tàu thuyển, vận tốc là lưu lượng của nước và không khí rất quan trọng. Thông thường họ sẽ dùng ống Pitot để đo đạt vận tốc và lưu lượng của nước và không khí. Vậy ống Pitot là gì? Chúng hoạt động ra sao? Ứng dụng củs chúng trong các ngành công nghiệp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài chia sẻ sau đây.

Bạn đang xem: Ống Pitot Là Gì - Ứng Dụng Của Phương Trình Bernoulli

*

Nguyên Lý Hoạt Động Của Ống Pitot

Ống Pitot cơ bản được cấu tạo gồm một ống hướng trực tiếp vào dòng chảy chất lỏng và một máng mỏng ở bên trong. Khi ống này chứa một chất lỏng, lúc này áp suất sẽ được đo. Cụ thể hơn, ống đo áp suất sẽ được chèn vào giữa đường ống được xem là ống để đo áp suất tổng và ống kế tiếp dùng để đo áp suất tĩnh. Khi lưu lượng chất lỏng chảy qua ống thay đổi, áp suất tại hai ống này cũng thay đổi tuy theo vận tốc dòng chất lỏng. Sự chênh lệch áp suất giữa ống áp suất tổng và ống áp suất tĩnh tỉ lệ thuận với lưu lượng dòng chất lỏng qua ống.

Vận tốc của dòng chảy không thể được xác định bởi áp suất đo được. Thay vào đó, theo phương tình Bernoulli, ta có:

Áp suất tổng = Áp suất tĩnh + Áp suất động,có thể viết là:

*

Với,

u là vận tốc dòng chảy (m/s)Pt là áp suất tổng (Pa)Ps là áp suất tĩnh (Pa)p là khối lượng riêng của chất lỏng (kg/m3)

Như chúng ta đã biết áp suất động là sự chênh lêch giữa áp suất tổng và áp suất tĩnh. Để xác định áp suất động, chúng ta sẽ sử dụng một màng ngăn bên trong đường ống kín. Với áp suất động đo được từ việc bố trí trên, chúng ta có thể sử dụng để xác định tốc độ bay của máy bay. Việc bố trí màng ngăn như mô tả ở trên thường được lắp đặt trong các phần đo chỉ số tốc độ bay, sự chuyển đổi áp suất động đến một thiết bị đọc tốc độ bay bằng phương tiện của đòn bẩy cơ khí.

Xem thêm: vợ xuân bắc là ai

Thay vì đặt ống Pitot và cổng tĩnh riêng biệt, một ống pitot tĩnh có thể được sử dụng, trong đó có một ống đồng trục thứ hai với các ống pitot có lỗ ở hai bên, ở bên ngoài luồng không khí trực tiếp, để đo áp suất tĩnh.

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ống Pitot Trong Thực Tế

Đối vối việc sử dụng ống Pitot chúng ta sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng.

*

Tỷ lệ dòng chảy chất lỏng trong một ống dẫn có thể được ước tính từ:

Lưu lượng dòng chảy (m3/ph) = diện tích mặt cắt ống (m2) x vận tốc dòng chảy (m/ph)

Đối với ngành hàng không, tốc độ không khí thường được tính bằng hải lý/ giờ

Trong trạm thời tiết với tốc độ gió cao, các ống pitot được sửa đổi để tạo ra một loại phong kế đặc biệt được gọi là ống pitot phong kế tĩnh.

Xem thêm: chu tich first real la ai

Trên đây là những chia sẽ về ống Pitot, hy vọng qua những chia sẻ này bạn có thể hiểu thêm về ống Pitot và những ứng dụng cũng như ưu và nhược điểm của chúng. EI INDUSTRIAL luôn cũng cấp những loại ống Pitot chất lượng và phù hợp với những nhu cầu khác nhau của khác hàng. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ trực tiếp với EI INDUSTRIAL để được tư vấn chi tiết hơn.